Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Bộ GTVT ủng hộ bổ sung sân bay Nhân Cơ vào quy hoạch

05/06/2022 12:07 GMT+7

TTO - Ngày 5-6, ông Nguyễn Nhân Bản, giám đốc Sở GTVT tỉnh Đắk Nông, cho biết Bộ GTVT vừa có công văn gửi UBND tỉnh Đắk Nông trả lời về đề xuất đưa sân bay Nhân Cơ vào quy hoạch sân bay chuyên dùng quốc phòng kết hợp với dân sự.

Bộ GTVT ủng hộ bổ sung sân bay Nhân Cơ vào quy hoạch - Ảnh 1.

Một máy bay trực thăng hạ cánh tại sân bay Nhân Cơ vào tháng 3-2022 - Ảnh: T.N.

Theo văn bản trả lời của Bộ GTVT, hiện pháp luật về hàng không dân dụng Việt Nam đã quy định 3 khái niệm bao gồm: cảng hàng không, sân bay và sân bay chuyên dùng.

Tuy nhiên phạm vi, đối tượng nghiên cứu của "Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050" không bao gồm sân bay chuyên dùng.

Nên đối với sân bay Nhân Cơ, trường hợp tỉnh có nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và khai thác dân dụng, Bộ GTVT ủng hộ UBND tỉnh Đắk Nông nghiên cứu, bổ sung sân bay Nhân Cơ trong quy hoạch của tỉnh, đồng thời kêu gọi các nguồn lực để đầu tư, phát triển sân bay Nhân Cơ với tính chất là sân bay chuyên dùng theo quy định hiện hành.

Bộ GTVT nhấn mạnh quy hoạch hệ thống cảng hàng không đã được định hướng sẽ giao các địa phương chủ động quy hoạch vị trí các sân bay chuyên dùng trong quy hoạch của tỉnh, sau khi được Bộ Quốc phòng phê duyệt vị trí và chủ trì huy động nguồn lực để tổ chức thực hiện.

Ông Bản cho biết tỉnh Đắk Nông đã gửi văn bản đến Bộ Quốc phòng đề xuất quy hoạch sân bay Nhân Cơ. Dự kiến, thời gian tới Đắk Nông sẽ có buổi làm việc trực tiếp với Bộ Quốc phòng về vấn đề này.

Ông Đinh Hồng Tiếng, chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Nông, cho biết Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã có văn bản đồng ý với đề xuất quy hoạch sân bay của tỉnh Đắk Nông, đồng thời đề nghị tỉnh có đề xuất với Bộ GTVT và Bộ Quốc phòng xem xét đưa vào quy hoạch sân bay toàn quốc giai đoạn 2030 - 2050.

Theo ông Tiếng, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Nông đã cắm mốc, quản lý chặt chẽ, đảm bảo, bảo vệ nguyên trạng hơn 14ha diện tích sân bay Nhân Cơ.

Sân bay đang có 1 đường băng dài hơn 800m, có thể tiếp nhận các máy bay chở khách loại nhỏ và máy bay trực thăng.

Đắk Nông lần thứ 2 đề xuất quy hoạch sân bay lưỡng dụng Nhân Cơ Đắk Nông lần thứ 2 đề xuất quy hoạch sân bay lưỡng dụng Nhân Cơ

TTO - Ở lần đề xuất này, sau khi Tỉnh ủy Đắk Nông làm việc với Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã đi thực địa và nhận thấy cần thiết phải quy hoạch một sân bay lưỡng dụng, kết hợp hai yếu tố quốc phòng và dân sự.

ĐÌNH CƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận