Thứ 4, ngày 3 tháng 3 năm 2021

Bỏ qua gửi gắm mới tinh giản được biên chế!

20/04/2019 08:34 GMT+7

TTO - Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang cho rằng muốn tinh giản biên chế thì người đứng đầu đơn vị phải có dũng khí vượt qua áp lực rào cản liên quan đến con người - nghĩa là vượt qua được những gửi gắm, nhờ vả...

Bỏ qua gửi gắm mới tinh giản được biên chế! - Ảnh 1.

Thực hiện tinh giản biên chế, cán bộ, công chức huyện Nhà Bè (TP.HCM) phải choàng gánh công việc cho nhau. Trong ảnh: người dân làm thủ tục hành chính tại huyện Nhà Bè - Ảnh: TỰ TRUNG

Ngày 19-4, ông Quang đã phát biểu như vậy tại hội nghị sơ kết ba năm thực hiện nghị quyết số 39, một năm thực hiện thông báo số 30 kết luận số 17 của Bộ Chính trị về tình hình thực hiện biên chế, tinh giản biên chế của các tổ chức trong hệ thống chính trị năm 2015-2016, mục tiêu giải pháp giai đoạn 2017-2021.

Sáp nhập nhiều phòng ban, đơn vị

Ông Nguyễn Văn Lưu, bí thư Huyện ủy Nhà Bè, cho biết kinh nghiệm trong tinh giản biên chế của huyện là thực hiện mô hình kiêm nhiệm các chức danh lãnh đạo, quản lý gắn với việc giảm đầu mối, giảm biên chế. 

Theo đó, trưởng Ban tuyên giáo Huyện ủy kiêm luôn chức giám đốc Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện. Bí thư Huyện đoàn kiêm giám đốc Nhà thiếu nhi. 

Nhà Bè cũng đã sáp nhập Trung tâm giáo dục thường xuyên, Trung tâm dạy nghề, Trung tâm kỹ thuật tổng hợp - hướng nghiệp thành Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên.

Thời gian qua, huyện Nhà Bè đã giảm được 6 lãnh đạo gồm: một phó chánh văn phòng HĐND và UBND; 

Một giám đốc Trung tâm giáo dục thường xuyên; một giám đốc Trung tâm kỹ thuật tổng hợp hướng nghiệp; một phó giám đốc Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, một giám đốc Trung tâm bồi dưỡng chính trị và một giám đốc Nhà thiếu nhi.

Còn tại Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn, ông Dương Hồng Đệ, phó bí thư thường trực Đảng ủy tổng công ty, cho biết trong năm 2018 công ty đã giải thể hai đơn vị là Ban quản lý dự án cấp nước Cần Giờ và Ban quản lý dự án ODA. 

Theo ông Đệ, sau khi rà soát bộ máy, ban thường vụ Đảng ủy tổng công ty thấy có thể xem xét hợp nhất một số phòng ban chuyên môn có chức năng, nhiệm vụ tương đồng với các ban xây dựng Đảng. 

Hiện một số tổng công ty đã thực hiện hợp nhất như Tổng công ty Thương mại Sài Gòn hợp nhất ban tổ chức Đảng ủy với phòng tổ chức nhân sự.

"Chúng tôi kiến nghị Ban tổ chức Thành ủy có hướng dẫn đề án hợp nhất để các tổng công ty thực hiện cho thống nhất" - ông Đệ nói.

Kiến nghị giao biên chế theo quy mô dân số

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Lưu Quang nhìn nhận khi tinh giản biên chế, các đơn vị phải đối mặt với áp lực rất lớn vì tinh giản biên chế không chỉ là cắt giảm về số lượng mà còn phải cơ cấu, sắp xếp lại đội ngũ cho tinh gọn, hiệu quả. 

"Tôi tin là trong từng cơ quan, đơn vị còn có thể giảm hơn nữa. Không ai khác hơn là người đứng đầu cơ quan, đơn vị phải làm, không ai làm thay các đồng chí được!" - ông Quang nói.

Tuy nhiên, ông Quang cũng nêu một thực tế là có nhiều xã, phường, thị trấn có mật độ dân số rất cao. 

Chẳng hạn như phường Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân) có hơn 146.000 dân, xã Vĩnh Lộc (huyện Bình Chánh) có hơn 160.000 dân. 

Vì vậy, nếu giảm nhân sự nữa thì rất khó cho TP.HCM. "Rất mong trung ương xem xét cho TP cơ chế đặc thù trong sử dụng con người" - ông Quang kiến nghị.

Ông Nguyễn Hồ Hải, trưởng Ban tổ chức Thành ủy TP, cũng kiến nghị trung ương nghiên cứu giao biên chế theo quy mô dân số và tính đa dạng, phức tạp của TP. 

Ông Mai Văn Chính, phó trưởng Ban Tổ chức trung ương, cũng đồng tình cho rằng tinh giản biên chế là nhiệm vụ cực kỳ khó khăn, nhạy cảm. 

Theo ông Chính, khối nhà nước, chính quyền triển khai tinh giản biên chế còn chậm, chỉ mới có kết quả bước đầu, số biên chế thực tế của TP luôn cao hơn số giao của Bộ Nội vụ. 

"Tôi đề nghị TP.HCM và Bộ Nội vụ nên ngồi lại với nhau để có sự thống nhất trong quan điểm và triển khai thực hiện" - ông Chính nói.

TP.HCM tinh giản được 472 trường hợp trong ba năm

Báo cáo về tình hình tinh giản biên chế tại TP.HCM, ông Nguyễn Hồ Hải cho biết trong ba năm qua TP đã tinh giản được 472 trường hợp.

Khối cơ quan chính quyền TP, quận, huyện có tổng số biên chế thực tế đến tháng 6-2018 là 10.803 biên chế, trong khi đó trung ương giao năm 2018 là 8.052 biên chế.

Hiện nay, các sở, ban, ngành TP đang giảm dần số lượng cấp phó. Tính đến tháng 6-2018, vẫn còn khá nhiều cơ quan có số lượng cấp phó vượt quy định như Ban tổ chức, Ban dân vận, văn phòng của một số quận, huyện ủy.

Ngoài ra, còn 13/24 trung tâm bồi dưỡng chính trị quận, huyện bố trí cao hơn quy định một phó giám đốc trung tâm.

Nhìn nhận về việc này, ông Hải cho rằng TP.HCM là một đô thị đặc biệt nên khối lượng công việc giải quyết ngày càng nhiều, mức độ phức tạp công việc càng cao.

Để tinh giản biên chế thì phải gắn với ứng dụng công nghệ thông tin nên cần có lộ trình thực hiện.

Cần tăng tốc tinh giản biên chế Cần tăng tốc tinh giản biên chế

TTO - Tổng biên chế công chức năm 2019 của các cơ quan, tổ chức hành chính nhà nước, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài... vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt giảm hơn 5.400 người so với năm 2018.

MAI HƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận