Thành lập tổng cục quản lý thị trường khi đang giảm biên chế

17/10/2018 18:35 GMT+7
Một buổi lễ bàn giao các chi cục quản lý thị trường về Bộ Công Thương

TTO - Việc thành lập tổng cục quản lý thị trường sẽ không làm tăng biên chế mà tới đây sẽ còn giảm do các đầu mối giảm. Do đó, việc thành lập tổng cục không mâu thuẫn trong bối cảnh đang yêu cầu phải giảm biên chế.

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải đã khẳng định như vậy tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Công thương chiều 17-10.

Theo đó, ông Hải cho biết trước khi tổng cục được thành lập, có 63 đầu mối chi cục trên toàn quốc trực thuộc các địa phương, cùng với Cục quản lý thị trường trực thuộc Bộ Công thương, riêng lực lượng này có 64 đầu mối.

Theo quy định về thành lập tổng cục, cơ quan đầu mối trước đây là cục sẽ được giữ gọn, nhưng với 63 đầu mối thì sẽ giảm chỉ còn 38 đầu mối liên tỉnh. "Đầu mối giảm đi và như vậy không có gì mâu thuẫn khi thành lập tổng cục quản lý thị trường. Tổng biên chế cho tổng cục không tăng mà còn giảm, do giảm đầu mối các đầu mối địa phương liên tỉnh", ông Hải cho hay.

Thành lập tổng cục quản lý thị trường khi đang giảm biên chế - Ảnh 1.

Tổng cục trưởng Trần Hữu Linh cho hay việc thành lập tổng cục là cần thiết - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Còn theo ông Trần Hữu Linh, tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, việc thành lập tổng cục quản lý thị trường để đáp ứng nhu cầu đấu tranh chống buôn lậu cùng với việc gian lận thương mại đang diễn ra phức tạp và phổ biến như hiện nay.

"Gian lận thương mại và buôn lậu diễn ra liên tỉnh, liên vùng, thực tiễn đòi hỏi phải tổ chức lại bộ máy quản lý để phản ánh kịp thời. Với hành vi lan tỏa lan nhanh, vi phạm xuyên biên giới trong khi mô hình của ta hơn 60 năm nay cắt khúc nên đòi hỏi có lực lượng mới, thay đổi tư duy chống buôn lậu và gian lận thương mại", ông Linh nói.

Cũng theo vị tân tổng cục trưởng, trong đấu tranh chống buôn lậu, lực lượng quản lý thị trường là chủ công, phối hợp lực lượng khác. Do đó, để đảm bảo có sự phối hợp liên ngành thì cần kiện toàn ngành dọc để phối hợp tốt hơn.

Vì vậy, theo ông Linh, dù trong bối cảnh tinh giản bộ máy nhưng cần thiết để nâng cao hiệu quả đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại, vẫn phải thành lập tổng cục quản lý thị trường.

Theo đó, khi thành lập tổng cục sẽ được sắp xếp theo mô hình mới. Biên chế nói chung cho lực lượng quản lý thị trường sẽ không tăng, đặc biệt tại địa phương sẽ giảm đi do chuyển lực lượng này trước đây vốn thuộc địa phương về các cục và tổng cục.

Cụ thể, theo quyết định về việc thành lập tổng cục quản lý thị trường, sẽ giảm 164 đội quản lý thị trường và đến hết năm 2020 giảm 375 đội.

Hai phó cục trưởng quản lý thị trường sẽ bị xử lý vụ Con Cưng Hai phó cục trưởng quản lý thị trường sẽ bị xử lý vụ Con Cưng

TTO - Theo Bộ Công thương, hai phó cục trưởng quản lý thị trường 'có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật và của Bộ Công thương về phát ngôn', gây hiểu sai và làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Con Cưng.

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận