Chủ nhật, ngày 25 tháng 7 năm 2021

Cục trưởng Cục Quản lý thị trường bị bộ trưởng phê bình

18/01/2018 14:25 GMT+7
Bộ trưởng Công Thương liên tục truy vấn lãnh đạo quản lý thị trường về trách nhiệm. Ảnh: N.AN

TTO - Liên tục truy vấn trách nhiệm để xảy ra các vụ vi phạm kinh doanh gas trái phép, Bộ trưởng Bộ Công thương đã phê bình cục trưởng Cục Quản lý thị trường.

Cục trưởng Cục Quản lý thị trường bị bộ trưởng phê bình - Ảnh 1.

Cục trưởng Cục Quản lý thị trường chuẩn bị sẵn một báo cáo song không được Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chấp thuận, yêu cầu phải có thông tin cụ thể các vụ việc đang là điểm nóng - Ảnh: N.AN

Có bao giờ mà cả một bộ quản lý nhà nước bất lực như vậy nhưng lại giải trình với nhau là không đủ điều kiện, cơ sở pháp lý? Sang chiết gas trái phép hiển nhiên, đầy đủ bằng chứng, mà chỉ lý giải là làm lậu, làm ban đêm, khó kiểm soát thì có chấp nhận được hay không?

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh

Sáng 18-1, cuộc họp nội bộ về công tác quản lý thị trường đối với vấn nạn "cắt tai, mài vỏ" bình gas do Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh chủ trì càng nóng hơn khi hàng loạt câu hỏi truy vấn đến các đơn vị được đặt ra về trách nhiệm quản lý khi để xảy ra các vụ vi phạm mà không có hướng xử lý.

Mở đầu cuộc họp, ông Trịnh Văn Ngọc, cục trưởng Cục Quản lý thị trường, bắt đầu đọc một báo cáo dài tới 13 trang về việc kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh gas.

Bản báo cáo ghi nhận tình trạng chiếm dụng trái phép vỏ bình gas diễn biến phức tạp, đặc biệt là nạn "cắt tai, mài bình" vỏ bình gas không an toàn, có nguy cơ cháy nổ cao.

Tuy nhiên, theo ông Ngọc, việc kiểm tra, kiểm soát và xử lý gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, "không chỉ là do các đối tượng hoạt động tinh vi, phân cấp chủ yếu cho địa phương, mà quy định pháp luật còn bất cập nên khó xử lý".

Dẫn chứng vụ việc điển hình là Công ty Phúc Khang tại Hòa Bình, ông Ngọc cho biết là doanh nghiệp này có "mối quan hệ với địa phương", lại xây tường cao và thường hoạt động ban đêm nên lực lượng mỏng khó kiểm tra phát hiện. 

Do đó, cục đã phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm tiến hành trinh sát, kiểm tra đột xuất và xác định có hành vi sang chiết trái phép, sản xuất hàng giả mạo nhãn hiệu nên đã tạm giữ giấy tờ và các tang vật.

Tuy nhiên, do quy định pháp luật chưa đầy đủ nên không có căn cứ để xử lý hình sự vì thế chỉ phạt hành chính 190 triệu, tịch thu vỏ bình gas và rút giấy phép trong 2 tháng.

Ông Ngọc cho biết để triển khai xử lý vi phạm, cục đã liên tục có văn bản gửi tới chi cục địa phương yêu cầu thực hiện, đồng thời kiến nghị sửa đổi một số quy định còn bất cập.

Cục trưởng Cục Quản lý thị trường bị bộ trưởng phê bình - Ảnh 3.

Bộ trưởng Công thương truy vấn trách nhiệm của Cục Quản lý thị trường. Ảnh: N.AN

Tuy nhiên, không đồng tình với báo cáo này, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh yêu cầu phải làm rõ bên cạnh những cuộc họp hay văn bản chỉ đạo, "cục đã làm gì tiếp theo để thực thi, kiểm tra và xác định trách nhiệm nhằm ngăn chặn triệt để tình trạng vi phạm".

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh không đồng tình với giải trình "khó xử lý vi phạm hình sự do không có cơ sở pháp lý", yêu cầu phải có hướng xử lý và làm rõ trách nhiệm của các cơ quan địa phương. 

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Công thương đã phê bình nghiêm khắc Cục Quản lý thị trường và cá nhân cục trưởng phải nghiêm túc rút kinh nghiệm, đồng thời yêu cầu cơ quan này thành lập ngay tổ công tác để xử lý dứt điểm vụ việc liên quan như Công ty Phúc Khang nói trên.

Bộ trưởng yêu cầu trong vòng một tuần các đơn vị liên quan phải báo cáo lãnh đạo bộ để có hướng triển khai thực hiện có hiệu quả.

NGỌC AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận