Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Bộ Ngoại giao thông tin kế hoạch đón người Việt trước Tết

09/12/2021 17:47 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao đang phối hợp với các bộ ngành và chính quyền địa phương tổ chức các chuyến bay đưa người Việt về nước trong bối cảnh nhu cầu đang rất lớn do Tết Nguyên đán đang đến gần.

Bộ Ngoại giao thông tin kế hoạch đón người Việt trước Tết - Ảnh 1.

Theo hướng dẫn hiện tại của Bộ Y tế, người nhập cảnh Việt Nam và đã tiêm đủ liều vẫn đang cách ly tập trung 7 ngày - Ảnh: TTO

Theo người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng, tính đến đầu tháng 12 này, Bộ Ngoại giao đã phối hợp tổ chức khoảng 800 chuyến bay đưa hơn 200.000 người Việt ở 60 nước/vùng lãnh thổ về nước.

"Các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cho biết nhu cầu người Việt Nam về nước vẫn ở mức cao do Tết Nguyên đán tới gần, cũng như trường hợp người lao động, người đi công tác, du học sinh ở nước ngoài có thị thực hết hạn mong muốn về nước", bà Thu Hằng nêu vấn đề trong họp báo chiều 9-12.

Đại diện Bộ Ngoại giao cho biết bộ này đang tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành địa phương và cơ quan liên quan tổ chức các chuyến bay đưa công dân về nước "phù hợp với nguyện vọng của công dân, phù hợp tình hình diễn biến dịch bệnh và năng lực cách ly trong nước".

Ngày 8-12, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tổ công tác 5 bộ (Ngoại giao, Y tế, Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải) khẩn trương báo cáo, đáp ứng nhu cầu về nước chính đáng của bà con Việt Nam ở nước ngoài.

Theo phó thủ tướng, Bộ Y tế phải ban hành hướng dẫn mới về việc cách ly, theo dõi sức khỏe đối với người nhập cảnh vào Việt Nam chậm nhất trước ngày 15-12.

Tinh thần hướng dẫn mới là áp dụng tương tự như đối với người từ vùng dịch đến các địa phương khác ở trong nước.

Theo đó, với người nhập cảnh đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, có kết quả xét nghiệm âm tính chỉ cần tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà.

Người chưa tiêm vắc xin phải có cơ sở cách ly trong nước với thời gian, điều kiện tốt nhất, thuận lợi cho bà con và tổ chức tiêm vắc xin.

Theo kế hoạch nối lại đường bay thương mại quốc tế của Bộ Giao thông vận tải, giai đoạn 1 sẽ bắt đầu từ ngày 15-12 tới, đón các chuyến bay từ những nơi có hệ số an toàn cao.

Các nơi này gồm: Bắc Kinh (Trung Quốc), Tokyo (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc), Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc), Bangkok (Thái Lan), Singapore, Vientiane (Lào), Phnom Penh (Campuchia), San Francisco hoặc Los Angeles (Mỹ).

Giai đoạn 2 bắt đầu từ tháng 1-2022 sẽ mở rộng đường bay đến và đi từ các địa điểm như Kuala Lumpur (Malaysia), Hong Kong (Trung Quốc), Paris (Pháp), Frankfurt (Đức), Sydney (Úc) và Matxcơva (Nga).

Việt kiều có Việt kiều có 'hộ chiếu vắc xin' sắp được về quê nhà

TTO - Chính phủ đã đồng ý về nguyên tắc mở rộng đối tượng được nhập cảnh Việt Nam có mang 'hộ chiếu vắc xin', trong đó có người Việt định cư ở nước ngoài và thân nhân.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận