04/03/2024 14:50 GMT+7

Bộ Ngoại giao Nga triệu tập đại sứ Đức sau vụ rò rỉ băng ghi âm

Bộ Ngoại giao Nga triệu tập đại sứ Đức sau khi truyền thông Nga công bố đoạn ghi âm cuộc họp của các quan chức quân sự cấp cao của Đức.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius gọi vụ việc là cuộc chiến thông tin do Nga tiến hành - Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius gọi vụ việc là cuộc chiến thông tin do Nga tiến hành - Ảnh: REUTERS

Vào ngày 1-3, tổng biên tập Đài RT (Nga) Margarita Simonyan công bố việc rò rỉ băng ghi âm trên kênh Telegram.

Trong đoạn băng, có thể nghe thấy tiếng các sĩ quan Đức thảo luận về cung cấp tên lửa tầm xa Taurus cho Ukraine và khả năng tấn công của Kiev vào một cây cầu ở Crimea.

Thông tin từ truyền thông Đức sau đó cho biết các quan chức nêu trên đã thảo luận qua nền tảng Webex của Mỹ, vốn là ứng dụng thường được dùng cho các cuộc họp trực tuyến. Đường dẫn (link) mời họp được gửi qua điện thoại di động của lực lượng vũ trang.

Nội dung đoạn băng bị rò rỉ trên khiến Đức phải xem lại hệ thống tình báo và phản gián. Ngoài ra, về mặt đối ngoại Berlin đang phải đối mặt với áp lực giải thích cho phía Nga.

Ngày 3-3, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius cho biết Nga đang tiến hành "cuộc chiến thông tin" nhằm chia rẽ nội bộ Đức.

"Vụ việc không chỉ là chặn và công bố một cuộc trao đổi… Đây là một phần của cuộc chiến thông tin mà (Tổng thống Nga) Putin đang tiến hành", ông Boris Pistorius khẳng định. "Đây là một cuộc tấn công xuyên tạc thông tin, nhằm mục đích chia rẽ, phá hoại sự đoàn kết của chúng ta".

Theo Hãng tin Reuters, Điện Kremlin đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc phát tán thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn khi bị cáo buộc từ các nước khác.

"Chúng tôi yêu cầu Đức giải thích", một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga viết trên mạng xã hội ngày 1-3, mà không nêu chi tiết những lo ngại cụ thể của nước này.

Sang ngày 2-3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc trao đổi với báo giới đã gọi vụ việc là "kế hoạch xảo quyệt của Bundeswehr (lực lượng vũ trang Đức)". Theo ông Lavrov, kế hoạch này đã trở nên rõ ràng sau khi công bố đoạn ghi âm.

Cựu tổng thống Nga Dmitry Medvedev, hiện là phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, nhận định đoạn ghi âm cho thấy Berlin đang chuẩn bị tấn công Matxcơva.

Vì sao vụ rò rỉ ghi âm 38 phút của Đức chấn động phương Tây?Vì sao vụ rò rỉ ghi âm 38 phút của Đức chấn động phương Tây?

Vụ rò rỉ băng ghi âm 38 phút của quan chức Đức đang khiến nội bộ phương Tây căng thẳng, người Đức kêu gọi “không mắc bẫy” Vladimir Putin.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Đức ukraine ghi âm