03/03/2024 16:26 GMT+7

Báo Nga: Đức bị đồng minh đâm sau lưng, cho rò rỉ đoạn ghi âm tấn công cầu Crimea

Trong khi Đức tuyên bố đang điều tra vụ rò rỉ, Hãng thông tấn Tass của Nga tin rằng Berlin đã bị đồng minh của nước này tung ra. Lý do là Chính phủ Đức hiện tại không muốn dính sâu vào xung đột Ukraine.

Vụ nổ trên cầu Crimea tháng 10-2022 - Ảnh: AFP

Vụ nổ trên cầu Crimea tháng 10-2022 - Ảnh: AFP

Hãng tin Tass dẫn lời ông Alexander Rahr, một nhà phân tích chính trị người Đức, cho rằng Anh và Pháp có thể là thủ phạm đằng sau vụ rò rỉ một đoạn ghi âm các cuộc thảo luận giữa các sĩ quan quân đội cấp cao Đức.

Bà Margarita Simonyan - nhà báo Nga và tổng biên tập của Đài Russia Today - là người đầu tiên công bố đoạn ghi âm về việc tấn công cầu Crimea vào hôm 1-3, và tuyên bố đã lấy được đoạn ghi âm từ các quan chức an ninh Nga.

Theo bà Simonyan, vào đúng ngày Thủ tướng Đức Olaf Scholz đưa ra lời đảm bảo rằng khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không và sẽ không trực tiếp tham gia vào cuộc xung đột ở Ukraine, giới lãnh đạo quân sự hàng đầu của Đức trên thực tế đang cân nhắc cách thực hiện một cuộc tấn công tiềm tàng vào cầu Crimea theo cách không gây hậu quả gì cho Berlin.

"Tất nhiên, đó có thể là một chiến thắng hoặc thành công của các cơ quan đặc biệt của Nga, những người đã lắng nghe cuộc trò chuyện này, không thể loại trừ, nhưng có một phiên bản khác mà tôi đã nghe ở Đức", ông Rahr nêu vấn đề.

Theo đó, phiên bản này cho rằng đây là một "rò rỉ" do Anh và Pháp sắp đặt để trả đũa Thủ tướng Đức Olaf Scholz, sau khi ông tuyên bố rõ ràng trong những ngày gần đây rằng Đức sẽ không can thiệp hoặc xung đột trực tiếp với Nga. Berlin cũng sẽ không chuyển tên lửa Taurus hoặc bất kỳ loại tên lửa nào có thể tấn công vào lãnh thổ Nga.

Ông Rahr nhận định nội dung cuộc gọi bị rò rỉ cho thấy sự đấu đá nội bộ ở châu Âu về lập trường của Đức trong cuộc xung đột Ukraine. Theo nhà phân tích này, những tuyên bố gần đây của Thủ tướng Scholz đã chấm dứt khả năng quân đội Đức có thể tham gia vào cuộc xung đột ở Ukraine.

Trước đó, hôm 2-3, không lâu sau khi đoạn ghi âm được tiết lộ, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã gọi đây là một vụ rò rỉ đáng sợ.

"Chúng ta đang chứng kiến một sự thật được đưa ra ánh sáng. Đó là cuộc đối đầu của Thủ tướng Đức Scholz với Bundeswehr (lực lượng vũ trang Đức - PV), về một số kế hoạch xảo quyệt của Bundeswehr và nó đã trở nên rõ ràng nhờ việc công bố đoạn ghi âm", ông Lavrov bình luận.

Về mức độ nguy hiểm và bí mật của vụ rò rỉ này, ông Lavrov ví von tương đương với việc các nhà lãnh đạo châu Âu đã ngầm thông đồng với nhau rằng sẽ không ai thực hiện các thỏa thuận Minsk (được thiết kế để giải quyết các vấn đề giữa Nga và Ukraine - PV).

Đức sẽ có kết quả điều tra trong vài ngày tới?

Ngày 3-3, tờ Bild am Sonntag của Đức tiết lộ chính phủ nước này hy vọng sẽ tìm ra nguyên nhân vụ rò rỉ đoạn ghi âm trong vài ngày tới và sau đó quyết định các biện pháp thích hợp.

Cũng theo tờ này, vì vụ việc này liên quan đến an ninh quốc gia, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã tự mình đưa ra quyết định. Ông dự định thảo luận các biện pháp tiềm năng với Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius.

Rò rỉ đoạn ghi âm tướng Đức bàn mưu tấn công cầu Crimea, Berlin nhanh chóng điều traRò rỉ đoạn ghi âm tướng Đức bàn mưu tấn công cầu Crimea, Berlin nhanh chóng điều tra

Đức điều tra đoạn ghi âm công bố trên truyền thông Nga, được cho ghi lại cuộc trao đổi giữa các sĩ quan Đức khi nói về vũ khí cung cấp cho Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên