09/01/2020 19:30 GMT+7

Bộ Ngoại giao lên tiếng về nguồn nước sông Mekong

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao hôm 9-1, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng tuyên bố Việt Nam luôn quan tâm theo dõi, nghiên cứu, đánh giá các hoạt động liên quan đến nguồn nước sông Mekong.

Bộ Ngoại giao lên tiếng về nguồn nước sông Mekong - Ảnh 1.

Đập Cảnh Hồng của Trung Quốc - Nguồn: AP

Trong buổi họp báo, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã nhận được câu hỏi từ phía phóng viên, đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc thử nghiệm đập Cảnh Hồng. Bà nêu rõ:

"Việt Nam quan tâm theo dõi, nghiên cứu, đánh giá các hoạt động liên quan đến nguồn nước sông Mekong.

Chúng tôi cho rằng cùng với các lợi ích chính đáng trong sử dụng tài nguyên nước sông Mekong để phát triển, các quốc gia có trách nhiệm chung trong việc sử dụng công bằng, bền vững nguồn nước và tài nguyên nước của sông Mekong, bảo đảm lợi ích cân bằng của tất cả các nước ven sông, vì sự thịnh vượng, phát triển bền vững của khu vực".

Cảnh Hồng là 1 trong 6 đập thủy điện thuộc tỉnh Vân Nam đã được Trung Quốc xây dựng hoàn tất. Các con đập này đều nằm chặn tại thượng nguồn sông Mekong, bao gồm Cảnh Hồng, Nọa Trát Độ, Đại Triều Sơn, Mạn Loan, Tiểu Loan và Công Quả Kiều.

Đập Cảnh Hồng tích nước giữa hạn hán, người Thái lo Đập Cảnh Hồng tích nước giữa hạn hán, người Thái lo 'sắp uống nước muối'

TTO - Đập Cảnh Hồng ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc sắp tích nước từ ngày 1 đến 4-1-2020. Dự báo mực nước sông Mekong sẽ giảm mạnh, nước biển sẽ tiến sâu hơn vào đất liền ở các nước hạ nguồn như Thái Lan, Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận