19/06/2021 12:12 GMT+7

Bộ Giao thông vận tải nói gì về dự án hãng hàng không IPP Air Cargo?

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - Bộ Giao thông vận tải yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam với vai trò là nhà chức trách hàng không Việt Nam có quan điểm về việc thành lập thêm một hãng hàng không mới vận chuyển hàng hóa trong tình hình hiện nay.

Bộ Giao thông vận tải nói gì về dự án hãng hàng không IPP Air Cargo? - Ảnh 1.

Hiện nay Việt Nam chưa có hãng bay chở hàng hóa chuyên biệt, các hãng hiện có thường kết hợp chở hàng trên máy bay chở khách - Ảnh: VNA

Đó là trả lời của Bộ Giao thông vận tải vừa gửi Cục Hàng không Việt Nam sau khi cục xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải về việc hướng dẫn xây dựng và thẩm định hồ sơ đề nghị cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho IPP Air Cargo của ông Johnathan Hạnh Nguyễn.

Trước đó, báo cáo Bộ Giao thông vận tải về việc xin phê duyệt chủ trương đầu tư dự án thành lập hãng hàng không IPP Air Cargo, Cục Hàng không Việt Nam cho biết theo Luật đầu tư thì dự án thành lập hãng hàng không IPP Air Cargo khai thác dịch vụ vận chuyển hàng hóa không nằm trong danh mục các dự án cần phải phê duyệt chủ trương đầu tư của các cấp có thẩm quyền. IPP Air Cargo chỉ phải thực hiện thủ tục cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không.

Tuy nhiên, ngày 14-5-2020 Bộ Giao thông vận tải đã có công văn đề xuất Thủ tướng việc "thành lập hãng hàng không mới sẽ được xem xét sau thời điểm thị trường hàng không phục hồi, dự kiến năm 2022". Ngày 17-7-2020, Thủ tướng đã có ý kiến đồng ý về nguyên tắc kiến nghị trên.

Do chủ trương trên, để có cơ sở trả lời IPP Air Cargo, Cục Hàng không Việt Nam xin ý kiến chỉ đạo hướng dẫn xây dựng và thẩm định hồ sơ đề nghị cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho IPP Air Cargo.

Trả lời Cục Hàng không, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu cục quản lý chuyên ngành về hàng không nghiên cứu và tham gia ý kiến để xác định dự án thành lập hãng hàng không IPP Air Cargo có thuộc diện chấp thuận chủ trương đầu tư, quyết định đầu tư, cho phép đầu tư của Thủ tướng theo quy định của pháp luật về hàng không hay không.

Đồng thời yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam với vai trò là nhà chức trách hàng không Việt Nam có quan điểm về việc thành lập thêm một hãng hàng không mới vận chuyển hàng hóa trong tình hình hiện nay.

Trước đó, Công ty cổ phần IPP Air Cargo do ông Johnathan Hạnh Nguyễn làm chủ tịch đã đề nghị Bộ Kế hoạch - đầu tư và một số bộ, ngành liên quan xem xét chấp thuận chủ trương thành lập hãng hàng không IPP Air Cargo vận tải hàng hóa.

Dự án thành lập hãng hàng không IPP Air Cargo có tổng mức đầu tư 2.400 tỉ đồng, tương đương 100 triệu USD, trong đó 30% là vốn chủ sở hữu và 70% còn lại là huy động từ các nguồn hợp pháp khác.

Theo kế hoạch, trong năm đầu tiên đi vào hoạt động, IPP Air Cargo sẽ khai thác 5 máy bay chở hàng hóa. Đến năm thứ hai sẽ tăng lên 7 chiếc và tăng lên 10 chiếc vào năm thứ 3.

IPP Air Cargo mong muốn cơ quan có thẩm quyền phê duyệt dự án đầu tư, cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không vào quý 3 năm 2021, lấy chứng chỉ nhà khai thác vào quý 4 năm 2021 và thực hiện chuyến bay thương mại vào quý 2 năm 2022.

Xem xét việc lập hãng hàng không của ông Johnathan Hạnh Nguyễn vào năm 2022? Xem xét việc lập hãng hàng không của ông Johnathan Hạnh Nguyễn vào năm 2022?

TTO - Theo chủ trương hiện hành, đề xuất lập Hãng hàng không IPP Air Cargo vận tải hàng hóa của ông Johnathan Hạnh Nguyễn có thể được xem xét sau thời điểm thị trường hàng không phục hồi, dự kiến vào năm 2022.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận