Bộ Giáo dục Nhật hối thúc tăng cường tiếp nhận học sinh nước ngoài

19/03/2019 12:21 GMT+7

TTO - Bộ Giáo dục Nhật Bản giục chính quyền các địa phương tăng cường tiếp nhận học sinh nước ngoài khi làn sóng lao động nhập cư bắt đầu đổ bộ từ tháng sau theo chương trình thị thực mới.

Bộ Giáo dục Nhật hối thúc tăng cường tiếp nhận học sinh nước ngoài - Ảnh 1.

Lớp học ngôn ngữ dành cho học sinh nước ngoài ở Yokohama - Ảnh: Japan Times

Nhật hiện chưa có thống kê về số lượng trẻ em nước ngoài trong độ tuổi học cấp tiểu học và trung học có đăng ký thường trú nhưng chưa đi học. Theo tờ Mainichi Shimbun, có khoảng 16.000 trẻ em nước ngoài vẫn chưa nhập học tại các địa phương cư trú.

"Dự kiến dòng lao động nước ngoài sẽ đổ vào từ 4-2019, Bộ cho rằng đây là thời điểm tốt để tiến hành nghiên cứu" - Japan Times ngày 18-3 dẫn lời người phát ngôn Bộ Giáo dục Nhật Bản cho biết.

Tokyo dự kiến mở cuộc điều tra trên toàn quốc lần đầu tiên vào tháng sau, hợp tác cùng với các chính quyền địa phương và văn phòng về di trú mới thành lập. Cuộc điều tra sẽ tập trung xác định có bao nhiêu trẻ em nước ngoài đang học tại Nhật Bản và bao nhiêu em chưa đi học.

Tại Nhật Bản, phụ huynh bắt buộc phải đưa con em đến trường ở cấp tiểu học và trung học. Nhưng luật chưa áp dụng cho các phụ huynh người nước ngoài và các trường chỉ tiếp nhận các học sinh tự nguyện đi học.

Thông báo của Bộ Giáo dục Nhật Bản gửi đến các trường ngày 18-3 cũng yêu cầu chính quyền địa phương gửi thông tin nhập học cho các phụ huynh người nước ngoài và các trường linh động trong việc đưa các em vào cấp học học nào và đảm bảo các em có trình độ tiếng Nhật phù hợp với lớp học đó.

Hiện tại, việc hỗ trợ các học sinh nước ngoài tại mỗi địa phương ở Nhật Bản rất khác nhau. Chẳng hạn tại Yokohama, nơi hơn 1.600 học sinh cần được hỗ trợ học ngôn ngữ, những trường có hơn 5 học sinh yếu tiếng Nhật buộc phải dự các lớp hỗ trợ ngôn ngữ.

Theo quy định mới của Nhật Bản, lao động nước ngoài từ 18 tuổi trở lên sẽ được tiếp nhận theo hai loại thị thực.

Loại đầu tiên đòi hỏi người lao động có trình độ học vấn và kinh nghiệm nhất định, trong khi loại thứ hai dành cho nhóm có kỹ năng làm việc cao hơn.

Để được cấp thị thực loại 1, có hiệu lực tới 5 năm, người lao động phải chứng minh có khả năng giao tiếp cơ bản bằng tiếng Nhật thông qua các bài kiểm tra tiếng Nhật.

Những người đã trải qua chương trình tu nghiệp sinh kỹ thuật kéo dài hơn 3 năm có thể đăng ký xin thị thực loại này mà không cần phải thực hiện các bài kiểm tra.

Tuy nhiên, những người lao động trong nhóm này sẽ không được phép đưa gia đình tới Nhật Bản.

Trong khi đó, loại 2 có khung yêu cầu cao hơn, buộc người lao động phải vượt qua bài kiểm tra kỹ năng cấp độ cao hơn. Đổi lại, họ được phép đưa gia đình đi cùng, số lần gia hạn thị thực cũng không bị hạn chế, từ đó mở ra cơ hội định cư tại Nhật Bản.

Việc thay đổi chính sách thị thực có thể giúp Nhật Bản có thêm 340.000 lao động nước ngoài trong vòng 5 năm tới.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận