Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

'Bố già' dự Oscar: Thi cho vui cũng không có gì hổ thẹn

09/12/2021 09:24 GMT+7

TTO - Chưa công bố danh sách rút gọn, hạng mục Phim quốc tế xuất sắc Oscar 2022 đã khá sôi động vì sự góp mặt của các phim đoạt giải quốc tế lớn như Titane, Drive My Car, A Hero...

Bố già dự Oscar: Thi cho vui cũng không có gì hổ thẹn - Ảnh 1.

Bố già đại diện Việt Nam tại vòng sơ loại Oscar 2022 - Ảnh: ĐPCC

Cơ hội nào cho Bố già khi hầu hết các nền điện ảnh lớn gửi phim nghệ thuật (art-house) còn Việt Nam gửi phim thương mại? Hơn nữa, Bố già lại thuộc thể loại phim hài ít khi đoạt giải ở hạng mục này.

Tuổi Trẻ Online từng đặt câu hỏi "Đi thi làm gì khi cơ hội chỉ bằng không?" khi Hai Phượng được chọn tham dự Oscar 2020, và rồi đến Mắt biếc năm 2021. Đây đều là các phim thương mại thành công của Việt Nam nhưng không đột phá về nghệ thuật, tư tưởng.

Trailer Bố Già (Dad, I’m Sorry) tại Mỹ, phim do 3388cine phát hành

Tham dự cho vui, không có gì đáng hổ thẹn

Nhận định về cơ hội của phim Việt Nam ở Oscar, nhà phê bình Lê Hồng Lâm viết: "Trên đấu trường điện ảnh, Việt Nam vẫn là một chấm mờ và vẫn còn xa, xa lắm để lọt vào top phim tốt nhất của Đông Nam Á, của châu Á, chứ đừng nói các liên hoan phim quốc tế hạng A hay đề cử Oscar.

Cho nên Bố già, cho dù là phim Việt Nam tốt nhất năm nay, việc tham dự tranh giải Phim quốc tế xuất sắc tại Oscar 2022 cũng chỉ là cho vui thôi. Chuyện đó cũng không có gì đáng hổ thẹn cả".

Anh Lê Hồng Lâm dự báo khoảng 10, 15 năm nữa, điện ảnh Việt Nam mới có một cơ hội thực sự rõ ràng ở Oscar.

Bố già dự Oscar: Thi cho vui cũng không có gì hổ thẹn - Ảnh 3.

Không Oscar thì những thành tích trong và ngoài nước của Bố già đã rất đáng khích lệ - Ảnh: ĐPCC

Giới thiệu về phim Việt Nam dự sơ loại Oscar năm nay, trang Screen Daily viết: "Một tác phẩm hài hiếm hoi trong hạng mục phim quốc tế đến từ diễn viên hài Trấn Thành, người nổi tiếng ở đất nước của anh vì tài đóng nhại người khác.

Trấn Thành cũng viết kịch bản và đóng chính trong phim, vai ông Sang, một tài xế xe ôm già sống trong một khu phố nghèo ở TP.HCM. Ông luôn hy sinh vì gia đình dù bản thân gặp khó khăn tài chính và bệnh tật".

Trước đó, Bố già đã được chiếu tại Mỹ với tên Dad, I'm Sorry, thu hơn 1 triệu USD và có bài phê bình không quá tích cực của nhà phê bình nổi tiếng Todd McCarthy trên trang Deadline.

Cần khẳng định hướng đi của Bố già là đáng khích lệ đối với điện ảnh Việt Nam: một tác phẩm xem được, có thông điệp ý nghĩa, làm hài lòng nhiều đối tượng khán giả ở nhiều lứa tuổi, phát hành thương mại ở thị trường quốc tế. Chỉ có điều, dự Oscar là chiếc áo quá rộng.

Các phim xuất sắc từ Nhật, Iran, Na Uy

Từ 21-10, tạp chí Variety đã dự báo danh sách đề cử chính thức hạng mục Phim quốc tế xuất sắc năm 2022. Lý do rất đơn giản: hầu hết phim xuất sắc đều đã ra mắt khá đình đám ở các liên hoan phim hạng A của thế giới, được các quốc gia nộp sớm để bắt đầu quá trình quảng bá, vận động tranh Oscar.

Bố già dự Oscar: Thi cho vui cũng không có gì hổ thẹn - Ảnh 4.

Phim Drive My Car của Nhật chuyển thể từ truyện ngắn của nhà văn Haruki Murakami - Ảnh: VARIETY

Dự báo 5 đề cử chính thức của Variety là: The Worst Person in the World (đạo diễn Joachim Trier - Na Uy), A Hero (Asghar Farhadi - Iran), Flee (Jonas Poher Rasmussen - Đan Mạch), Drive My Car (Ryusuke Hamaguchi - Nhật Bản) và Prayers for the Stolen (Tatiana Huezo - Mexico).

Và có 5 phim dự bị là: The Hand of God (Paolo Sorrentino - Ý), Compartment No. 6 (Juho Kuosmanen - Phần Lan), Titane (Julia Ducournau - Pháp), Unclenching the Fists (Kira Kovalenko - Nga), I’m Your Man (Maria Schrader - Đức).

Bố già dự Oscar: Thi cho vui cũng không có gì hổ thẹn - Ảnh 5.

Phim A Hero (Iran) đến từ đạo diễn Asghar Farhadi, người đã 2 lần giành giải Oscar phim quốc tế với A Separation và The Salesman - Ảnh: THE GUARDIAN

2 đại diện châu Á nổi bật nhất là A Hero của Iran và Drive My Car của Nhật Bản. A Hero giành giải Grand Prix, Drive My Car giành giải Kịch bản hay nhất tại Liên hoan phim Cannes 2021. Phía châu Âu, The Worst Person in the World của Na Uy nổi trội, với nữ chính Renate Reinsve giành giải Nữ diễn viên chính xuất sắc tại Cannes.

Titane của Pháp giành Cành Cọ Vàng ở Cannes, nhưng vì là bộ phim gây sốc nhất năm, cơ hội của phim ở Oscar khó dự đoán.

Bố già dự Oscar: Thi cho vui cũng không có gì hổ thẹn - Ảnh 6.

Titane (Pháp) giành Cành Cọ Vàng nhưng có được lòng Oscar? - Ảnh: VARIETY

Hàn Quốc từng có đại diện tiêu biểu Parasite (2020) nhưng năm nay, phim dự thi Escape From Mogadishu của họ không được đánh giá cao.

Năm nay, giải Oscar nhận 93 phim tham dự vòng sơ loại giải Phim quốc tế xuất sắc. Danh sách rút gọn gồm 15 phim sẽ được công bố vào ngày 21-12, còn danh sách đề cử chính thức gồm 5 phim sẽ được công bố vào ngày 8-2-2022.

Lễ trao giải Oscar lần thứ 94 diễn ra vào ngày 27-3-2022.

Phim Việt dự Oscar: Đi thi làm gì khi cơ hội chỉ bằng không? Phim Việt dự Oscar: Đi thi làm gì khi cơ hội chỉ bằng không?

TTO - Hai Phượng - một phim hành động giải trí, đại diện Việt Nam dự Oscar 2020. Đây không phải năm đầu tiên Việt Nam chọn một phim bị nhận xét là "cơ hội chỉ bằng không".

MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận