Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

Bộ GD-ĐT: Xin Thủ tướng cho học sinh nghỉ học là phù hợp

02/02/2020 16:38 GMT+7

TTO - 'Văn bản trên là hoàn toàn phù hợp. Đến thời điểm này cũng đã có nhiều địa phương căn cứ vào tình hình thực tế quyết định cho học sinh nghỉ học'.

Bộ GD-ĐT: Xin Thủ tướng cho học sinh nghỉ học là phù hợp - Ảnh 1.

Học sinh Nghệ An đeo khẩu trang đến trường - Ảnh: DOÃN HÒA

Chiều 2-2, liên quan việc Bộ GD-ĐT xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ cho học sinh nghỉ học phòng dịch virus corona, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Thanh Đề - vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất Bộ GD-ĐT, ủy viên thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh do virus corona của Bộ GD-ĐT - giải thích:

"Trước hết phải khẳng định đây không phải là nghỉ học bình thường mà nghỉ học để phòng chống dịch bệnh nên thực hiện theo Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Tại điều 6 Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm đã quy định: "Chính phủ thống nhất quản lý nhà nước về công tác phòng chống bệnh truyền nhiễm trong phạm vi cả nước", "Các bộ, cơ quan ngang bộ trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm phối hợp với Bộ Y tế trong việc thực hiện quản lý nhà nước về công tác phòng, chống bệnh truyền nhiễm" và "ủy ban nhân dân các cấp thực hiện quản lý nhà nước về công tác phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo phân cấp của Chính phủ".

Ngày 1-2, sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, Bộ GD-ĐT đã có công văn báo cáo về tình hình chỉ đạo phòng chống dịch của ngành giáo dục và đề nghị Thủ tướng chỉ đạo chủ tịch ủy ban nhân dân các tỉnh đã công bố dịch (Khánh Hòa, Vĩnh Phúc và Thanh Hóa) cho trẻ mầm non, nhà trẻ, học sinh tiểu học, học sinh phổ thông nghỉ học.

Đối với các tỉnh, thành phố chưa công bố dịch, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo chủ tịch ủy ban nhân dân quyết định việc nghỉ học của học sinh trên cơ sở tham mưu, đề xuất của sở GD-ĐT và sở Y tế.

Việc chủ tịch ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố quyết định cho phép học sinh nghỉ học là phù hợp với Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm và nghị định số 127 của Chính phủ về phân cấp quản lý nhà nước về giáo dục và đã được cụ thể hóa tại điều 4 của quyết định số 2071/QĐ-BGDDT ngày 16-6-2017 ban hành khung kế hoạch thời gian năm học đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên áp dụng từ năm học 2017-2018.

Như vậy, văn bản trên là hoàn toàn phù hợp. Đến thời điểm này cũng đã có nhiều địa phương căn cứ vào tình hình thực tế quyết định cho học sinh nghỉ học".

Ông Nguyễn Thanh Đề cũng cho biết thêm, các trường đại học cho phép sinh viên được lùi thời gian nhập học sau tết là phù hợp với Luật giáo dục đại học, trong đó thể hiện quyền tự chủ của các cơ sở giáo dục đại học.

VĨNH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận