Bộ GD-ĐT: Trường và phụ huynh tự thỏa thuận mức phí học online

17/03/2020 18:23 GMT+7

TTO - Bộ GD-ĐT chỉ quy định việc thu học phí các chương trình đào tạo theo quy định của bộ. Đối với các chương trình bổ trợ khác như học online, bộ không quy định mà do nhà trường và gia đình học sinh thỏa thuận.

Bộ GD-ĐT: Trường và phụ huynh tự thỏa thuận mức phí học online - Ảnh 1.

Một sinh viên Trường ĐH FPT trong tiết học online - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Bộ GD-ĐT chỉ quy định việc thu học phí các chương trình đào tạo theo quy định của bộ. Đối với các chương trình bổ trợ khác như học online, bộ không quy định mà do nhà trường và gia đình học sinh thỏa thuận".

Ông Trần Tú Khánh - vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính, Bộ GD-ĐT

Trước băn khoăn của phụ huynh về việc thu học phí cũng như các khoản thu khác trong thời điểm học sinh nghỉ học để phòng chống dịch COVID-19, nhất là tại các trường quốc tế, ngoài công lập, tư thục, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính, Bộ Giáo dục và đào tạo (Bộ GD-ĐT) Trần Tú Khánh đã chia sẻ cụ thể về vấn đề này.

Theo ông Trần Tú Khánh, việc thu học phí thực hiện theo quy định tại nghị định số 86/2015/NĐ-CP quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015-2016 đến năm học 2020-2021. 

Trong đó có quy định không thực hiện thu học phí đối với tháng học sinh được nghỉ học để phòng tránh dịch bệnh; thực hiện việc thu học phí đối với tháng đi học bù, đồng thời đảm bảo việc thu học phí đối với cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục thường xuyên, đào tạo thường xuyên theo số tháng thực học. 

Đối với cơ sở giáo dục phổ thông, học phí được thu 9 tháng/năm; đối với cơ sở giáo dục đại học, học phí được thu 10 tháng/năm.

Đối với các trường quốc tế và trường tư thục, việc thu học phí theo thỏa thuận từ trước với phụ huynh học sinh, được thông báo công khai ngay từ đầu năm học, khóa học cho từng năm và cả lộ trình.

Ông Trần Tú Khánh cũng cho biết đối với các dịch vụ hỗ trợ học online và hướng dẫn học trong thời gian nghỉ dịch, đây là dịch vụ phát sinh ngoài chương trình học chính khóa, vì vậy việc này do phụ huynh học sinh và nhà trường tự thỏa thuận với nhau, không tính bù vào chương trình học và thu thêm học phí.

Các nhà trường phải căn cứ nội dung, khối lượng công việc để xây dựng tính toán mức thu hợp lý, thu đủ bù chi cho các dịch vụ chứ không thể thu theo học phí. Đồng thời, các trường phải thông báo công khai và thỏa thuận với phụ huynh học sinh, sinh viên trước khi triển khai.

Hiện nay, bộ đang tiến hành rà soát khó khăn, vướng mắc của các cơ sở giáo dục, từ đó điều chỉnh một số văn bản hiện hành cho phù hợp. Đồng thời kiến nghị Chính phủ xem xét hỗ trợ một số chính sách đặc thù nhằm tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở giáo dục trong giai đoạn phòng chống dịch COVID-19.

TP.HCM không thu học phí khi học sinh nghỉ học vì COVID-19 TP.HCM không thu học phí khi học sinh nghỉ học vì COVID-19

TTO - Ngày 27-2, Sở GD-ĐT TP.HCM đã có văn bản hướng dẫn việc thu học phí và các khoản thu khác đối với các cơ sở giáo dục trong thời gian tạm nghỉ học do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

TTXVN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận