Bộ GD-ĐT: Thí sinh gian lận điểm thi 2018 vẫn được thi năm 2019

12/04/2019 15:04 GMT+7

TTO - Ngày 12-4, Bộ GD-ĐT thông báo chính thức về phương án xử lý với thí sinh Hòa Bình, Sơn La có liên quan đến vụ gian lận điểm thi năm 2018.

Bộ GD-ĐT: Thí sinh gian lận điểm thi 2018 vẫn được thi năm 2019 - Ảnh 1.

Cơ quan an ninh điều tra đọc quyết định khởi tố ông Đặng Hữu Thủy - phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu, ủy viên tổ chấm thi trắc nghiệm, trong vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La - Ảnh: Cơ quan an ninh

Theo đó, các sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Cục Đào tạo - Bộ Công An, Cục Nhà trường - Bộ Quốc phòng và các cơ sở giáo dục đại học đã và đang nghiêm túc xử lý các thí sinh liên quan vụ gian lận điểm thi theo quy chế thi THPT quốc gia, quy chế tuyển sinh năm 2018.

Những thí sinh này "vẫn có thể được đăng ký dự thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2019", theo Bộ GD-ĐT.

Cơ sở nào cho việc này? Theo Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), việc xử lý thí sinh vi phạm quy chế thi năm 2018 được quy định ở Điều 49 trong Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT áp dụng cho năm 2018.

Hiện nay, các sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Sơn La, Hòa Bình vẫn đang trong quá trình tiếp tục điều tra, hoàn thiện, củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành;

Căn cứ kết quả điều tra của cơ quan điều tra, các cá nhân, tổ chức liên quan sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật và Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT áp dụng cho năm 2018.

Tại thời điểm này, kết quả chấm thẩm định đối với các thí sinh liên quan là kết quả chính thức của kỳ thi THPT quốc gia năm 2018; được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2018.

"Như vậy, theo quy định của Quy chế THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT, các thí sinh liên quan nói trên vẫn có thể được đăng ký dự thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Tuy nhiên, nếu kết quả điều tra xác định được thí sinh nào sai phạm thì sẽ bị các cơ quan chức năng xử lý ở mức độ phù hợp theo quy định của pháp luật" - Bộ GD- ĐT kết luận.

Trước đó, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) - cho biết trong Quy chế thi THPT hiện hành không có điều nào quy định việc xử lý tước quyền dự thi đối với thí sinh. Việc xử lý thí sinh, ngoài việc áp dụng theo quy chế sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật.

Theo đó, vi phạm (nếu có) của các em vẫn đang trong quá trình điều tra. Cho đến thời điểm này, cơ quan điều tra chưa cho biết kết quả điều tra về những thí sinh có bài thi được nâng điểm: trong số những em này, có em nào liên quan đến vi phạm pháp luật.

Với thực trạng như vậy, trả về điểm gốc cho thí sinh là cách xử lý phù hợp, đúng quy chế. Do đó, cũng chưa có cơ sở để cấm thí sinh dự thi năm tới.

Tuy nhiên, sắp tới nếu có trường hợp thí sinh nào cơ quan công an điều tra ra có liên quan đến vi phạm pháp luật, dính dáng đến chạy điểm, lót tay thì đương nhiên các em sẽ tiếp tục bị xem xét xử lý nghiêm theo quy định pháp luật và quy chế.

Thí sinh "mua điểm" năm 2018 có được thi, xét tuyển năm 2019? Thí sinh 'mua điểm' năm 2018 có được thi, xét tuyển năm 2019?

TTO - Sau những công bố mới nhất của cơ quan điều tra về vụ sửa điểm thi THPT quốc gia, dư luận băn khoăn: Những thí sinh được phụ huynh 'mua điểm' có bị tước quyền dự thi 1-2 năm để tăng tính răn đe và cảnh báo?

NGỌC HÀ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận