22/05/2024 16:02 GMT+7

Bộ đội giúp dân di dời nhà cửa, sớm bàn giao mặt bằng cao tốc Cam Lộ - Vạn Ninh

5 ngày qua, bộ đội thuộc Trung đoàn 9 (Sư đoàn 968) có mặt ở xã Gio An giúp bà con tháo dỡ nhà cửa, di dời tài sản để sớm bàn giao mặt bằng cho cao tốc Cam Lộ - Vạn Ninh.

Bộ đội Trung đoàn 9 giúp đỡ người dân di dời tài sản đến nơi ở mới, bàn giao mặt bằng cho dự án - Ảnh: HOÀNG TÁO

Bộ đội Trung đoàn 9 giúp đỡ người dân di dời tài sản đến nơi ở mới, bàn giao mặt bằng cho dự án - Ảnh: HOÀNG TÁO

Từ ngày 17 đến 22-5, 70 lượt cán bộ, chiến sĩ đã giúp đỡ người dân tháo dỡ nhà cửa, bốc và vận chuyển vật dụng đi nơi khác, dựng lán trại cũng như thu hái nông sản.

Dỡ nhà cũ, dựng nơi ở tạm

Trong ngày 22-5, Trung đoàn 9 cử 10 cán bộ, chiến sĩ giúp đỡ 3 hộ gia đình ở thôn Xuân Hòa, xã Gio An (huyện Gio Linh, Quảng Trị) di dời nhà cửa, tài sản.

Tại nhà của ông Đào Đăng Cương, trung tá Hoàng Văn Túc - phó trung đoàn trưởng, tham mưu trưởng Trung đoàn 9 - cùng các bộ đội tích cực giúp chủ nhà tháo dỡ các tấm lợp fibro xi măng. 

Vừa cắt thép buộc, các chiến sĩ hết sức nhẹ nhàng tránh làm vỡ vì các tấm lợp này đã lâu, đưa xuống dựng sát bờ tường. Sau đó, họ giúp gia chủ tháo các tấm kẽm la phông bên trong bếp, sắp gọn từng vị trí. Các vật tư này được ông Cương tận dụng làm lán trại tại nơi ở mới.

Đồ dùng trong nhà như tivi, tủ lạnh, tủ gỗ… cũng được bốc lên xe gọn gàng, chuyển đến nơi ở tạm.

Tương tự, tại 2 gia đình khác, bộ đội hỗ trợ người dân tháo dỡ nhà, đưa tài sản đến nơi khác để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư cao tốc Cam Lộ - Vạn Ninh.

Trung tá Hoàng Văn Túc cho hay đơn vị đã hỗ trợ 15 hộ gia đình di dời, dựng 2 lán trại cho 2 gia đình, thu hoạch hồ tiêu cho một hộ với diện tích 1.500m2. Số vật tư di dời khó thống kê vì đồ dùng, tài sản của dân rất nhiều.

"Chúng tôi hỗ trợ bà con từ sáng sớm đến 11h trưa, chiều từ 13h40 đến 17h. Việc làm đã để lại tình cảm tốt đẹp trong bà con nhân dân. Họ rất cảm ơn và thích nhờ bộ đội giúp", trung tá Túc cho hay.

Trung tá Túc thông tin trong hôm nay, đơn vị hoàn thành nhiệm vụ tại thôn Xuân Hòa. Thời gian tới, khi địa phương có yêu cầu hỗ trợ, đơn vị sẽ có kế hoạch tiếp theo.

Ông Đào Đăng Cương - 62 tuổi, trú thôn Xuân Hòa, Gio An - cho hay gia đình đã tháo dỡ nhà từ 5 - 6 ngày rồi nhưng vẫn chưa xong. 

"Đồ dùng trong nhà rất nhiều. Chỗ ở chưa ổn định nên mất nhiều thời gian di dời. Bộ đội, cựu chiến binh, nhân lực của xã... giúp chúng tôi di dời tài sản, chúng tôi rất cảm ơn", ông Cương nói.

Bộ đội giúp đẩy nhanh tiến độ mặt bằng

Ông Nguyễn Văn Song - chủ tịch UBND xã Gio An - cho hay sự giúp đỡ nhiệt tình của bộ đội trong những ngày qua giúp bà con nhanh chóng di dời tài sản, sớm ổn định cuộc sống, đồng thời giúp xã nhanh chóng bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Ông Võ Đắc Hóa - chủ tịch UBND huyện Gio Linh - thông tin huyện đã huy động lực lượng các hội đoàn thể và Ban chỉ huy quân sự huyện để hỗ trợ, giúp đỡ người dân tháo dỡ, di dời nhà cửa.

"Tuy nhiên, số lượng nhà ở bị ảnh hưởng lớn. Huyện Gio Linh đã đề nghị Trung đoàn 9 hỗ trợ lực lượng giúp những hộ dân ở các xã Linh Trường, Gio An, Hải Thái tháo dỡ, di dời nhà cửa, nhằm bàn giao mặt bằng sạch cho đơn vị thi công đúng tiến độ", ông Hóa nói.

Đến nay, Quảng Trị đã bàn giao mặt bằng sạch được 28,51km, đạt 87,6%. Chiều dài còn lại chưa bàn giao là 4,02km ở hai huyện Gio Linh và Vĩnh Linh.

Tài sản của người dân được vận chuyển đến nơi ở tạm - Ảnh: HOÀNG TÁO

Tài sản của người dân được vận chuyển đến nơi ở tạm - Ảnh: HOÀNG TÁO

Khó bàn giao 100% mặt bằng cao tốc Cam Lộ - Vạn Ninh, Tỉnh ủy Quảng Trị yêu cầu làm xuyên lễKhó bàn giao 100% mặt bằng cao tốc Cam Lộ - Vạn Ninh, Tỉnh ủy Quảng Trị yêu cầu làm xuyên lễ

Còn đúng 5 ngày là hạn cuối nhưng Quảng Trị chỉ mới bàn giao 81,2% mặt bằng sạch cao tốc Cam Lộ - Vạn Ninh, Tỉnh ủy Quảng Trị yêu cầu lãnh đạo tỉnh và huyện Gio Linh, Vĩnh Linh làm xuyên lễ để đảm bảo tiến độ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên