30/04/2024 16:32 GMT+7

Nhà thầu 'vỡ' tiến độ vì chưa có hết mặt bằng cao tốc Cam Lộ - Vạn Ninh

Tỉnh Quảng Trị hứa đến 30-4 sẽ có đủ mặt bằng sạch, nhưng đến giờ chưa có. Nhà thầu cao tốc Cam Lộ - Vạn Ninh lo ngại sẽ không đủ thời gian hoàn thành đào đắp nền đường trước mùa mưa vào tháng 9.

Cầu vượt ĐT575B chờ lao lắp dầm nhưng vướng nhà dân trong cả tháng qua, dù Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Lê Đức Tiến có chỉ đạo sớm có giải pháp di dời - Ảnh: HOÀNG TÁO

Cầu vượt ĐT575B chờ lao lắp dầm nhưng vướng nhà dân trong cả tháng qua, dù Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Lê Đức Tiến có chỉ đạo sớm có giải pháp di dời - Ảnh: HOÀNG TÁO

Trong 2 ngày lễ 30-4 và 1-5, nhà thầu Trường Thịnh vẫn huy động 350 kỹ sư xe máy và nhân công trên công trường cao tốc Cam Lộ - Vạn Ninh đoạn qua tỉnh Quảng Trị để kịp tiến độ.

Nhà thầu sẽ cố gắng tăng ca kíp

Ông Thái Anh Giang - chỉ huy trưởng nhà thầu Trường Thịnh - cho hay đến 30-4, đơn vị này vẫn thiếu 3,5km mặt bằng ở huyện Vĩnh Linh, 1,7km ở Gio Linh, tổng là 5,2km. 

"Theo cam kết của tỉnh Quảng Trị là đã vỡ tiến độ của chúng tôi. Tỉnh có cam kết mới trong tuần đầu tháng 5 sẽ bàn giao hết mặt bằng, nhưng cũng rất khó. Nếu tỉnh làm quyết liệt thì sớm nhất cũng cuối tháng 5. Quảng Trị đã hứa rất nhiều lần", ông Giang nói.

Trường Thịnh thi công 20,3km cao tốc, hiện đã giải phóng mặt bằng gần 14km, đang thi công nền đường 13km. 

"Trên tuyến có mặt bằng đến đâu, nhà thầu làm đến đó. Đơn vị đã trải thảm 5,4km lớp C16, là lớp trên cùng của nền đường cao tốc, 10km trải thảm lớp C19, lớp thứ 2", ông Giang thông tin.

Mặt bằng được bàn giao không liền mạch gây nhiều khó khăn cho nhà thầu, tốn chi phí...

Ông Giang nói nếu tỉnh Quảng Trị kịp bàn giao mặt bằng trong tháng 5, nhà thầu sẽ quyết tâm tăng ca kíp, cố gắng tập trung thi công từ tháng 6 - 8. 

"Tháng 9, Quảng Trị bước vào mùa mưa, nếu thi công không xong nền đường thì nguy cơ vỡ tiến độ là rất cao. Khối lượng công việc còn lại là rất nhiều, nhưng vì mục tiêu hoàn thành cao tốc của Chính phủ nên nhà thầu phải gắng làm", ông Giang bộc bạch.

Công nhân đội nắng thảm nhựa cao tốc Cam Lộ - Vạn Ninh trưa 30-4 - Ảnh: HOÀNG TÁO

Công nhân đội nắng thảm nhựa cao tốc Cam Lộ - Vạn Ninh trưa 30-4 - Ảnh: HOÀNG TÁO

Tương tự, tại cầu vượt ĐT575B qua thôn Xuân Hòa (xã Gio An, huyện Gio Linh), sau một tháng kể từ chuyến kiểm tra thực địa của Phó chủ tịch tỉnh Quảng Trị Lê Đức Tiến, một nhà dân sát công trường vẫn chưa di dời. Mặt bằng tại đây vẫn giẫm chân tại chỗ, dù trước đó ông Tiến chỉ đạo sớm vận động người dân di dời.

Công ty 525 - nhà thầu xây cầu này - phải điều chuyển máy móc, nhân công đi nơi khác thì công vì không có mặt bằng. Bãi đúc dầm đã chật, không thể đúc dầm mới, trong khi không thể lao dầm lên trụ cầu vì vướng nhà dân.

Bao giờ có mặt bằng?

Ông Mai Quý Khánh - phó trưởng Phòng điều hành dự án 4 Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh - cho biết do thiếu mặt bằng nên Quảng Trị bàn giao mét nào thì Ban nhận mét mặt bằng đó, cho dù nhiều đoạn xen kẹp, không thể thi công.

Đến ngày 25-4, Quảng Trị mới bàn giao mặt bằng sạch đạt 81,2%, còn 5,93km chưa bàn giao thuộc hai huyện Vĩnh Linh, Gio Linh.

Tại cuộc họp chiều 25-4, một lần nữa, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị hứa sẽ bàn giao mặt bằng vào tuần đầu tháng 5. Đây cũng là mong muốn lớn nhất của các nhà thầu để tận dụng 3 tháng nắng còn lại. Tuy nhiên, các nhà thầu đều nghi ngờ mốc thời gian này, cũng như những lần thất hứa trước đó của tỉnh Quảng Trị.

Tại xã Gio An, ông Nguyễn Văn Song - chủ tịch UBND xã - cho hay xã này còn gần một km mặt bằng chưa thể bàn giao. "Bà con có quá nhiều ý kiến. Chúng tôi giải thích nhiều lần mà họ không chịu. Có nhà dân hứa bàn giao mặt bằng nhiều lần, xã hẹn với huyện, Ban Hồ Chí Minh đến nhận bàn giao thì họ lại không chịu nữa.

Dịp lễ này, cán bộ xã tập trung vận động người dân", ông Song nói.

Quảng Trị lại xin lùi bàn giao mặt bằng cao tốc Cam Lộ - Vạn NinhQuảng Trị lại xin lùi bàn giao mặt bằng cao tốc Cam Lộ - Vạn Ninh

Lần thứ 4, Quảng Trị xin lùi bàn giao mặt bằng cao tốc Cam Lộ - Vạn Ninh vào tháng 4 và yêu cầu các huyện dành 2 tuần đầu tháng 4 tập trung giải phóng mặt bằng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên