Thứ 2, ngày 16 tháng 5 năm 2022

Bộ Tài nguyên - môi trường công bố nguyên nhân ô nhiễm không khí ở Hà Nội, TP.HCM

30/12/2020 19:11 GMT+7

TTO - Nhận định mức độ ô nhiễm không khí ở Hà Nội, TP.HCM có xu hướng tăng, ảnh hưởng đến sức khỏe, Bộ Tài nguyên - môi trường chỉ rõ nguyên nhân chính do bụi, khí thải giao thông, chất thải xây dựng, công nghiệp chưa được kiểm soát.

Bộ Tài nguyên - môi trường công bố nguyên nhân ô nhiễm không khí ở Hà Nội, TP.HCM - Ảnh 1.

Tuyến phố Thụy Khuê, quận Tây Hồ đang được thay gạch lát hè nhưng đơn vị thi công gây bụi bẩn ngập ngụa, nơi đâu cũng thấy cát bụi - Ảnh: XUÂN LONG

Ngày 30-12, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường Võ Tuấn Nhân ký văn bản gửi các tỉnh thành đề nghị tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí và xử lý triệt để điểm nóng về ô nhiễm bụi, khí thải.

Theo Bộ Tài nguyên - môi trường, thời gian gần đây mức độ ô nhiễm không khí tại một số đô thị lớn, đặc biệt là tại Hà Nội và TP.HCM, có xu hướng gia tăng gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng và các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội.

Bộ Tài nguyên - môi trường nêu rõ nguyên nhân chính do bụi, khí thải từ xe cộ, xây dựng, công nghiệp với lượng thải lớn chưa được kiểm soát hiệu quả kết hợp với yếu tố thời tiết bất lợi - nghịch nhiệt trong giai đoạn giao mùa.

Đối với hai thành phố Hà Nội, TP.HCM, Bộ Tài nguyên - môi trường đề nghị điều tiết, phân luồng giao thông hợp lý để hạn chế ùn tắc kéo dài gây ô nhiễm không khí.

Tổ chức và duy trì thường xuyên hoạt động phun nước rửa đường tại các trục, tuyến đường giao thông chính của các đô thị, hạn chế phát tán bụi, thu gom rác triệt để, bụi bẩn trên các trục, tuyến đường giao thông.

Hai thành phố Hà Nội, TP.HCM cũng được đề nghị chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra các dự án, công trình xây dựng, giao thông, yêu cầu thực hiện nghiêm biện pháp phòng ngừa, giảm thiểu phát thải bụi. 

Đẩy nhanh tiến độ đầu tư, lắp đặt, vận hành các trạm quan trắc không khí tự động, thường xuyên quan trắc không khí định kỳ trên địa bàn, cung cấp kịp thời cho người dân.

Bộ Tài nguyên - môi trường cũng đề nghị Hà Nội, TP.HCM đẩy nhanh kế hoạch phát triển giao thông công cộng, ưu tiên phương tiện sử dụng năng lượng sạch, không phát thải; thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát.

Bộ này cũng đề nghị UBND các tỉnh thành phố tăng cường tần suất quan trắc môi trường định kỳ và hệ thống quan trắc tự động, liên tục trên địa bàn.

Khi có kết quả quan trắc, đề nghị các tỉnh thành công bố trên cổng thông tin điện tử và phương tiện truyền thông, kết nối về Bộ Tài nguyên - môi trường để theo dõi, đưa tin.

Trường hợp xảy ra ô nhiễm môi trường không khí trên địa bàn ở mức có hại cho sức khỏe, đề nghị cần kịp thời cảnh báo cho cộng đồng, người dân.

Trước đó, Sở Tài nguyên - môi trường Hà Nội cho biết từ ngày 20 đến 26-12, kết quả quan trắc chất lượng không khí tại Hà Nội xấu đi đáng đáng kể so với tuần trước. Trong suốt tuần từ 20 đến 26-12, không có ngày nào có chỉ số chất lượng không khí ở mức tốt, tất cả các ngày trong tuần đều có chỉ số chất lượng không khí ở mức "xấu" và "kém".

Ô nhiễm không khí: Báo động! Ô nhiễm không khí: Báo động!

TTO - Tại TP.HCM, những ngày vừa qua trời luôn bị bao phủ bởi một lớp không khí mù đục, nhiều người dân mắc các bệnh hô hấp khi hoạt động ngoài trời. Người dân nghi ngờ không khí bị ô nhiễm.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận