07/05/2021 15:35 GMT+7

Bộ Công an trả lời vụ thiếu thông tin số CMND cũ trong mã QR Code căn cước công dân

DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG
DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG

TTO - Theo Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư, do công dân không kê khai thông tin số chứng minh nhân dân (CMND) 9 số trong phiếu thu thập thông tin dân cư nên nhiều thẻ CCCD gắn chip mã QR không chứa số CMND 9 số.

Bộ Công an trả lời vụ thiếu thông tin số CMND cũ trong mã QR Code căn cước công dân - Ảnh 1.

Công an Hà Nội làm thủ tục cấp thẻ CCCD gắn chip cho người dân - Ảnh: DANH TRỌNG

Ngày 7-5, Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư (Bộ Công an) đã có lý giải về tình trạng thiếu thông tin về số chứng minh nhân dân (CMND) 9 số trong mã QR Code trên căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử, cũng như đưa ra giải pháp cho vấn đề này.

Trước đó, báo Tuổi Trẻ đã có phản ánh về việc nhiều người dân đã nhận được CCCD gắn chip. Mã QR được in ở mặt trước, phía góc phải trên cùng của thẻ có chứa thông tin số CMND cũ (9 số) khi dùng điện thoại thông minh quét mã. Tuy nhiên, không phải thẻ CCCD gắn chip nào mã QR cũng chứa số CMND 9 số.

Vì sao thiếu thông tin CMND 9 số?

Về vấn đề này, Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư (Bộ Công an) cho biết thông tin số CMND 9 số cũ mà công dân đã làm trước đây được thể hiện trên mã QR Code của CCCD gắn chip nhằm mục đích để người dân không còn phải cầm theo giấy tờ xác nhận khi đi giao dịch sau này.

Đối với các trường hợp công dân có yêu cầu được cấp giấy xác nhận số CMND, cơ quan công an vẫn tiến hành cấp giấy xác nhận số CMND để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.

Trước đây, khi chuyển đổi từ CMND 9 số sang CCCD 12 số, người dân phải cầm theo giấy tờ xác nhận.

Tuy nhiên, trong thực tiễn, xảy ra trường hợp không có thông tin số CMND 9 số trong mã QR Code trên CCCD gắn chiip điện tử. Nguyên nhân là do công dân không kê khai thông tin về số CMND 9 số trong phiếu thu thập thông tin dân cư nên trong cơ sở dữ liệu dân cư không có thông tin này.

Về giải pháp khắc phục, Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư cho biết đối với các trường hợp công dân đang thiếu thông tin về số CMND 9 số trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hồ sơ cấp căn cước công dân thì yêu cầu công an các địa phương tiến hành tra cứu, xác minh, bổ sung, cập nhật thông tin.

Đối với các trường hợp công dân đổi từ CMND 12 số sang thẻ CCCD, các trường hợp đổi, cấp lại thẻ CCCD mà trước đây công dân đã kê khai thông tin số CMND 9 số, trong dữ liệu căn cước công dân có thông tin này, Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ hiệu chỉnh phần mềm hệ thống để tự động cập nhật, bổ sung thông tin.

Bên cạnh đó, hiện Bộ Công an đang đề xuất tính pháp lý của dữ liệu thông tin CMND 9 số trong CCCD gắn chip để các bộ, ngành không phải yêu cầu công dân cung cấp giấy xác nhận CMND cũ, tạo thuận lợi cho người dân khi đi làm các thủ tục hành chính.

Vào ngày 1-7 tới đây, khi hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoạt động sẽ chia sẻ dữ liệu của công dân cho các bộ, ngành, địa phương.

Bảo mật thông tin, chống làm giả thẻ

Bộ Công an trả lời vụ thiếu thông tin số CMND cũ trong mã QR Code căn cước công dân - Ảnh 2.

Người dân làm thủ tục cấp CCCD gắn chip - Ảnh: DANH TRỌNG

Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư cho hay khi quét mã QR Code trên CCCD gắn chip có thể biết được các thông tin liên quan đến số CCCD, họ tên, địa chỉ… của người được cấp thẻ.

Những thông tin được quét từ mã QR Code chỉ được dùng để đối chiếu thông tin, xác nhận số CMND cũ của công dân trong khi thực hiện các giao dịch hành chính, dân sự chứ không có tác dụng đại diện hay thay thế người dân khi thực hiện giao dịch này.

Các thông tin trong chiip điện tử cơ bản được bảo đảm an ninh, an toàn, do Ban Cơ yếu Chính phủ đã ký số. Để đọc được thông tin trong chip phải có thiết bị chuyên dụng do Bộ Công an cung cấp.

Người dân yên tâm không lo bị lợi dụng danh tính khi bị mất thẻ CCCD, cũng như bị làm giả thẻ CCCD vì mức độ bảo mật cũng như chống làm giả của thẻ CCCD gắn chip rất cao.

Trong trường hợp bị mất thẻ CCCD gắn chip, người dân nên báo cho cơ quan công an địa phương để Bộ Công an quản lý thông tin cũng như phục vụ cho việc cấp lại thẻ sau này.

Người tạm trú ở TP.HCM làm căn cước công dân như thế nào? Người tạm trú ở TP.HCM làm căn cước công dân như thế nào?

TTO - Từ ngày 1-5, người có sổ tạm trú tại TP.HCM có thể được làm căn cước công dân tại TP.HCM thay vì phải về lại nơi thường trú.

DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên