10/05/2024 17:43 GMT+7

Bộ Công an tiếp tục điều tra hàng loạt tài sản liên quan bà Trương Mỹ Lan

Các bất động sản tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai và xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM (thuộc dự án Bắc Phước Kiển) có liên quan bà Trương Mỹ Lan đang được Bộ Công an tiếp tục làm rõ.

Bà Trương Mỹ Lan - Ảnh: HỮU HẠNH

Bà Trương Mỹ Lan - Ảnh: HỮU HẠNH

Theo bản án sơ thẩm vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) giai đoạn 1, hội đồng xét xử đã giao cho Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) Bộ Công an tiếp tục điều tra, làm rõ hàng chục tài sản liên quan đến bà Trương Mỹ Lan.

Theo đó, đối với 76 bất động sản tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, hội đồng xét xử cho rằng có dấu hiệu liên quan đến hành vi sai phạm của một số đối tượng đứng tên hộ tài sản cho bà Trương Mỹ Lan, cần phải tách ra giải quyết trong một vụ án khác nên cần tiếp tục điều tra.

Theo hội đồng xét xử, đối với 16 bất động sản tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM (khoảng 1ha thuộc dự án Bắc Phước Kiển) do các ông Trần Duy Bình, Trần Tuấn Anh, Nhan Nhựt Phương đứng tên sở hữu. Những người này khai đã góp tiền cùng ông Nguyễn Ngọc Dương (tổng giám đốc Công ty Sài Gòn Peninsula, đã chết) để mua các thửa đất này.

Tuy nhiên, bà Trương Mỹ Lan khai đã chi 500 tỉ đồng để ông Nguyễn Ngọc Dương mua khu đất trên. Hội đồng xét xử cho rằng ông Nguyễn Ngọc Dương đã chết, các tài liệu hồ sơ trong vụ án chưa đủ căn cứ để xác định thửa đất này là của bà Trương Mỹ Lan, để có thể giải quyết theo đúng quy định nên cần tiếp tục kê biên nhằm điều tra, làm rõ.

Ngoài ra, như đã thông tin, hội đồng xét xử tuyên giao cho SCB tiếp tục quản lý, xử lý theo đúng quy định pháp luật đối với 1.121 mã tài sản đang được thế chấp tại ngân hàng này để đảm bảo cho 1.243 khoản vay, hợp đồng tín dụng còn nghĩa vụ nợ trong vụ án đã được xác định là thuộc trách nhiệm của bà Trương Mỹ Lan (với tổng dư nợ còn lại tính đến ngày 17-10-2022 là 674.000 tỉ đồng).

Hội đồng xét xử đề nghị SCB trong trường hợp nếu xử lý tài sản theo hợp đồng thế chấp để thu hồi nợ, sau khi xử lý xong các khoản nợ được đảm bảo bằng các tài sản tương ứng, phần giá trị tài sản còn lại (nếu có) cần phối hợp với C03 để xác định tài sản nào thuộc sở hữu của bà Trương Mỹ Lan thì dùng toàn bộ phần còn lại đó để đảm bảo nghĩa vụ bồi hoàn của bà Lan trong vụ án.

Bản án còn tuyên tiếp tục kê biên, xử lý đối với tài sản là 658 bất động sản (được xác định là của bà Trương Mỹ Lan do các công ty thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đứng tên sở hữu hoặc giao cho các cá nhân đứng tên hộ) để thi hành cho nghĩa vụ của bà Trương Mỹ Lan trong toàn bộ vụ án.

Ngoài ra, hội đồng xét xử còn tuyên tiếp tục kê biên đối với các tài sản có nguồn gốc từ bà Trương Mỹ Lan để đảm bảo thi hành án và buộc các cá nhân, tổ chức chưa hoàn tất nghĩa vụ tài chính với bà Lan phải trả tiền cho bà Lan để đảm bảo thi hành án cho bà Trương Mỹ Lan trong toàn bộ vụ án.

Điều tra thêm ít nhất 2 vụ án liên quan Vạn Thịnh Phát và bà Trương Mỹ Lan

Liên quan vụ án, mới đây (ngày 6-5) tại buổi tiếp xúc cử tri quận 5, 8, 11 trước kỳ họp Quốc hội lần 7, ông Lê Minh Trí - viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao - cho biết liên quan vụ án Vạn Thịnh Phát và Trương Mỹ Lan, hiện mới chỉ đưa ra xét xử một vụ án liên quan các sai phạm tại ngân hàng.

Cơ quan chức năng sẽ điều tra ít nhất hai vụ án liên quan đến việc đầu tư của tập đoàn này tại các địa phương.

Ông Nguyễn Cao Trí, Dương Tấn Trước Ông Nguyễn Cao Trí, Dương Tấn Trước 'nối bước' bà Trương Mỹ Lan kháng cáo

Ngoài bà Trương Mỹ Lan, đến nay tòa án đã nhận được 29 đơn kháng cáo của các bị cáo, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án Vạn Thịnh Phát.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên