06/05/2024 13:04 GMT+7

Bị buộc trả lại cho bà Trương Mỹ Lan 2.882 tỉ đồng, Quốc Cường Gia Lai nói chỉ trả 1.444 tỉ đồng, vì sao?

Tòa án cấp sơ thẩm tuyên buộc Công ty Quốc Cường Gia Lai hoàn trả 2.882,8 tỉ đồng đã nhận từ bà Trương Mỹ Lan để đảm bảo thi hành án. Quốc Cường Gia Lai cho rằng chỉ phải hoàn trả 1.444,1 tỉ đồng.

Bà Trương Mỹ Lan được xác định hợp tác với Quốc Cường Gia Lai thông qua Công ty Sunny Island - Ảnh: HỮU HẠNH

Bà Trương Mỹ Lan được xác định hợp tác với Quốc Cường Gia Lai thông qua Công ty Sunny Island - Ảnh: HỮU HẠNH

Tại bản án sơ thẩm vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), hội đồng xét xử cũng đã ra phán quyết đối với từng tài sản liên quan bà Trương Mỹ Lan (chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) bị kê biên trong vụ án, trong đó có 475 bất động sản liên quan đến Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai.

Buộc Quốc Cường Gia Lai trả lại 2.882 tỉ đồng cho bà Trương Mỹ Lan

475 bất động sản này gồm: 301 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, 21 hợp đồng công chứng, 147 thỏa thuận bồi thường các thửa đất tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM (thuộc dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển) và 6 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Hội đồng xét xử xác định bà Trương Mỹ Lan sử dụng Công ty cổ phần đầu tư Sunny Island (Công ty Sunny) ký hợp đồng hứa mua, hứa bán dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển với Công ty Quốc Cường Gia Lai với giá là 14.800 tỉ đồng.

Phía bà Lan đã thanh toán cho phía Công ty Quốc Cường Gia Lai số tiền 2.882,8 tỉ đồng để tiếp tục bồi thường giải phóng mặt bằng và nhận từ Công ty Quốc Cường Gia Lai các giấy tờ tài liệu liên quan đến việc bồi thường giải phóng mặt bằng dự án nêu trên.

Cũng theo bản án, tổng giám đốc Công ty Quốc Cường Gia Lai còn giao cho bà Trương Mỹ Lan giữ 6 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại xã Phong Phú, huyện Nhà Bè với mục đích vay thêm tiền.

Sau đó Công ty Quốc Cường Gia Lai đã khởi kiện Công ty Sunny ra Tòa trọng tài thương mại về việc không thanh toán đúng thời hạn ghi trong hợp đồng hứa mua, hứa bán ngày 29-3-2017.

Hội đồng trọng tài thuộc Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) ban hành phán quyết, tuyên bố rằng Công ty Quốc Cường Gia Lai chấm dứt hợp đồng hứa trên với Công ty Sunny là đúng quy định theo hợp đồng và quy định của pháp luật, không tuyên Công ty Quốc Cường Gia Lai thanh toán tiền cho Công ty Sunny.

Tuy nhiên phán quyết này của VIAC đã bị Tòa án nhân dân TP.HCM ra quyết định hủy.

Theo hội đồng xét xử, để đảm bảo thu hồi tài sản cho Nhà nước nhưng cũng để đảm bảo quyền lợi của bên liên quan, cần tiếp tục kê biên để đảm bảo việc Công ty Quốc Cường Gia Lai hoàn trả toàn bộ số tiền đã nhận từ bà Trương Mỹ Lan là 2.882,8 tỉ đồng.

Số tiền này sẽ đảm bảo thi hành án cho bà Trương Mỹ Lan trong toàn bộ vụ án. Nếu Công ty Quốc Cường Gia Lai hoàn trả đủ thì được nhận lại toàn bộ các bất động sản cùng giấy tờ liên quan nêu trên.

Quốc Cường Gia Lai chỉ đồng ý trả lại 1.441,1 tỉ đồng

Mới đây Công ty Quốc Cường Gia Lai đã có kháng cáo một phần bản án sơ thẩm, liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của công ty.

Quốc Cường Gia Lai cho rằng hội đồng xét xử cấp sơ thẩm tuyên buộc công ty hoàn trả số tiền 2.882,2 tỉ đồng cho bà Trương Mỹ Lan để bảo đảm khoản thi hành án là chưa đúng và chưa khách quan.

Bên kháng cáo cho rằng đây là số tiền Công ty Sunny Island thanh toán theo hợp đồng hứa mua, hứa bán dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển vào tháng 12-2020.

Giữa Công ty Quốc Cường Gia Lai và Công ty Sunny Island đã có tranh chấp và được VIAC giải quyết, theo đó Quốc Cường Gia Lai được công nhận là bên tuyên bố chấm dứt hợp đồng hoàn toàn hợp pháp do lỗi vi phạm nghĩa vụ thanh toán của Công ty Sunny Island.

Từ đó căn cứ theo hợp đồng, Công ty Quốc Cường Gia Lai chỉ có nghĩa vụ trả lại cho Công ty Sunny Island 1.444,1 tỉ đồng.

Quốc Cường Gia Lai cũng cho rằng trong giao dịch này, họ là bên ngay tình, không biết nguồn gốc số tiền trên liên quan đến bà Trương Mỹ Lan.

Việc phán quyết như trên của tòa án cấp sơ thẩm gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Quốc Cường Gia Lai.

Từ đó Quốc Cường Gia Lai kháng cáo, yêu cầu tòa án cấp phúc thẩm chấp thuận Quốc Cường Gia Lai chỉ hoàn trả số tiền tương đương 1.441,1 tỉ đồng cho Công ty Sunny Island hoặc bà Trương Mỹ Lan, để bảo đảm số tiền thi hành án theo tinh thần VIAC đã tuyên.

Bên cạnh đó, Quốc Cường Gia Lai cũng xin được cấn trừ số tiền 130 tỉ đồng đã chuyển vào công ty thuộc hệ sinh thái của Vạn Thịnh Phát để ghi nhận thanh toán khoản 130 tỉ này cho 1.441,1 tỉ đồng.

Chi tiết về khoản nợ xấu ở Sacombank có liên quan bà Trương Mỹ LanChi tiết về khoản nợ xấu ở Sacombank có liên quan bà Trương Mỹ Lan

Được bà Trương Mỹ Lan nhờ người đứng tên hộ, sau đó bất động sản ở quận 3 (TP.HCM) trở thành tài sản đảm bảo cho khoản vay trị giá hơn 400 tỉ đồng tại Sacombank.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên