Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Bloomberg: Chứng khoán Việt Nam dần trở thành chỗ trú an toàn cho nhà đầu tư

07/04/2022 08:54 GMT+7

TTO - Theo Hãng tin Bloomberg, ngày càng có nhiều minh chứng cho thấy thị trường chứng khoán Việt Nam có khả năng trở thành nơi trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư, trong số các quốc gia đang phát triển.

Bloomberg: Chứng khoán Việt Nam dần trở thành chỗ trú an toàn cho nhà đầu tư - Ảnh 1.

Công nhân làm việc tại một nhà máy cơ khí ở Hà Nội, Việt Nam - Ảnh: REUTERS

Trong thông tin đăng tải ngày 7-4, hãng tin của Mỹ đánh giá tiềm năng của thị trường chứng khoán Việt Nam xuất phát từ việc mở cửa thương mại và du lịch trở lại, tăng trưởng kinh tế tích cực và tăng trưởng thu nhập của doanh nghiệp.

Chỉ số VN Index đã tăng hơn 1% trong năm nay, mức tăng trưởng lạc quan trong bối cảnh chỉ số MSCI của châu Á giảm gần 8%.

Giới chuyên gia ghi nhận chỉ số VN Index hiện chỉ thấp hơn 0,4% so với mức cao nhất mọi thời đại và có thể còn tăng lên, bất chấp việc lạm phát gia tăng và những khó khăn từ cuộc chiến ở Ukraine.

Theo Bloomberg, cộng đồng doanh nghiệp là một trong những lý do chính tạo nên tâm lý lạc quan đối với thị trường Việt Nam.

Ông Bill Stoops, giám đốc đầu tư của quỹ Dragon Capital, cho biết tăng trưởng lợi nhuận của 60 doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam được kỳ vọng đạt mức trung bình khoảng 23% trong năm nay, tính trên cơ sở thả nổi tỉ giá.

Theo ông Stoops, các doanh nghiệp hàng đầu như khối ngân hàng và bất động sản có thể tăng trưởng 30% so với cách đây một năm.

Ông Stoops cũng nói thêm rằng thặng dư thương mại và nợ nước ngoài nhỏ của Việt Nam đã giúp che chắn nền kinh tế trước chi phí nhập khẩu tăng cao. Ông cũng đánh giá cao các cổ phiếu Việt Nam trong các lĩnh vực ngân hàng, bất động sản, thép và các nhà cung cấp dịch vụ CNTT như FPT.

Theo Bloomberg, các nhà đầu tư đang xem xét những ảnh hưởng tích cực từ việc Việt Nam mở cửa lại biên giới cho du khách nước ngoài, sau 2 năm áp dụng biện pháp chống dịch COVID-19.

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo Việt Nam sẽ ​​tăng trưởng kinh tế ở mức 6,5% trong năm nay, khi các ngành như sản xuất và du lịch tiếp tục phục hồi. Đây là tốc độ tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á trong năm 2022. Năm ngoái, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đạt khoảng 2,6%.

Tuy nhiên, nhà đầu tư Ruchir Desai lưu ý cuộc chiến ở Ukraine vẫn là một trong những rủi ro lớn nhất hiện nay. Tình hình căng thẳng đang trở thành gánh nặng của chuỗi cung ứng toàn cầu, đẩy giá thực phẩm và dầu mỏ lên cao hơn.

Ông Desai cảnh báo những diễn biến này cuối cùng có thể làm tổn hại đến chỉ số VN Index vốn nhạy cảm với lạm phát.

ADB giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2022 đạt 6,5% ADB giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2022 đạt 6,5%

TTO - Tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ đạt 6,5% năm 2022 và 6,7% năm 2023, trong khi đó, lạm phát sẽ tăng lên 3,8% trong năm nay và 4,0% vào năm 2023, theo dự báo của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận