19/05/2021 16:59 GMT+7

Bitcoin mất toàn bộ lợi nhuận ghi được từ sự chú ý của Tesla

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Bitcoin ngày 19-5 mất toàn bộ lợi nhuận đạt được sau khi bị hãng xe điện Tesla quay lưng và chính quyền Trung Quốc cấm đoán.

Bitcoin mất toàn bộ lợi nhuận ghi được từ sự chú ý của Tesla - Ảnh 1.

Bitcoin đã giảm khoảng 40%, rơi từ kỷ lục 65.000 USD xuống chỉ còn khoảng 39.360 USD, tính đến khoảng 6h30 sáng 19-5 theo giờ London - Ảnh: REUTERS

Tesla tuyên bố mua vào bitcoin và cho phép khách hàng mua xe của họ thanh toán bằng loại tiền này hôm 8-2. Tuyên bố đó lập tức đẩy giá bitcoin tăng mạnh.

Thế nhưng, theo Hãng tin Bloomberg, tiền điện tử lớn nhất thế giới giảm khoảng 40%, rơi từ kỷ lục 65.000 USD xuống chỉ còn khoảng 39.360 USD, tính đến khoảng 6h30 sáng 19-5 theo giờ London, tức 12h30 ngày 19-5 theo giờ Việt Nam.

Diễn biến trên bắt nguồn từ chính nhà sáng lập của Tesla, tỉ phú Elon Musk, người đột ngột tuyên bố hồi tuần trước rằng công ty của ông sẽ ngừng nhận bitcoin làm phương thức thanh toán.

Tình hình ngày một xấu đi sau hai ngày cuối tuần với bitcoin giảm khoảng 15%, vì Elon Musk tiếp tục nhắc lại hoài nghi của mình đối với tiền điện tử này.

Đến ngày 18-5, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) tái khẳng định tiền điện tử không được chấp nhận là hình thức thanh toán, đồng thời nhấn mạnh rủi ro về mặt quản lý mà chúng mang lại.

Tuyên bố trên đưa bitcoin trở lại mức giao dịch trước ngày 8-2.

“Những biến động lớn chúng ta chứng kiến trong mảng tiền điện tử là minh chứng cho việc đầu cơ chúng như một loại tài sản. Chúng ta có Elon Musk lèo lái các giao dịch trong giới tiền ảo và gây rối, không phải lần đầu tiên. Tôi không nghĩ đây sẽ là lần cuối cùng” - bà Fiona Cincotta, một chuyên gia phân tích thị trường tài chính tại Hãng City Index, nhận định.

Tỉ phú Musk thường đăng tải các ý kiến của mình qua mạng xã hội Twitter và có sức ảnh hưởng hàng tỉ người. Ông đã trở thành một nhân vật lớn trong giới tiền ảo.

Cộng đồng bitcoin cũng được một phen nháo nhào sau khi xuất hiện thông tin Tesla đã bán lượng bitcoin mình nắm giữ, dù sau đó Elon Musk đã đính chính đây là thông tin sai sự thật.

Bitcoin liên tục tăng điểm trong nhiều tháng sau khi tuyên bố hồi tháng 2 của Tesla và cán mốc 64.870 USD cũng chính nhờ công ty này.

Ngân hàng Trung Quốc từ chối tiền điện tử, bitcoin lao dốc Ngân hàng Trung Quốc từ chối tiền điện tử, bitcoin lao dốc

TTO - Bitcoin và các đồng tiền điện tử lớn khác đồng loạt mất giá sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc lặp lại quan điểm không chấp nhận dạng thức thanh toán bằng tiền số.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên