01/03/2021 16:14 GMT+7

Bình Phước bỏ 54 tỉ đồng trồng 1 triệu cây xanh trong năm 2021

BÙI LIÊM
BÙI LIÊM

TTO - Tỉnh Bình Phước đầu tư 54 tỉ đồng để trồng 1 triệu cây xanh trong năm 2021, gồm 700.000 cây phân tán trong các khu đô thị, vùng nông thôn và 300.000 cây trồng tập trung bên bờ các sông, hồ, khu di tích.

Bình Phước bỏ 54 tỉ đồng trồng 1 triệu cây xanh trong năm 2021 - Ảnh 1.

Ngày 1-10-2020, tỉnh Bình Phước phát động trồng cây “Nhớ ơn Bác Hồ” bên bờ hồ Suối Cam thuộc phường Tân Phú, TP Đồng Xoài, nhằm chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bình Phước lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 - Ảnh: B.L.

Chiều 1-3, thông tin từ UBND tỉnh Bình Phước cho hay năm 2021 tỉnh đã lên kế hoạch trồng 1 triệu cây xanh, gồm 700.000 cây phân tán trong các khu đô thị, vùng nông thôn và 300.000 cây trồng tập trung bên bờ các sông, hồ: sông Bé, hồ Phước Hòa, hồ Cần Đơn và trong khu di tích lịch sử văn hóa Bộ chỉ huy miền Tà Thiết (hay còn gọi là căn cứ Tà Thiết).

Những loại cây sẽ được trồng gồm sao, dầu, gõ đỏ, cẩm lai, sưa, giáng hương, giá tỵ, xà cừ, bằng lăng, gáo vàng. Cây xanh được sử dụng ít nhất từ 1 năm tuổi trở lên.

Tổng kinh phí cho kế hoạch gần 54 tỉ đồng, từ nguồn ngân sách tỉnh và nguồn trồng rừng thay thế.

Bà Trần Tuệ Hiền - chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước - cho biết để thực hiện kế hoạch, UBND tỉnh đã thành lập ban chỉ đạo chương trình trồng cây xanh cấp tỉnh, cấp huyện cũng thành lập ban chỉ đạo ở cấp mình.

"Để việc trồng cây xanh mang lại hiệu quả, UBND tỉnh đã giao chỉ tiêu trồng cây xanh cho từng địa phương và các đơn vị, sở, ngành, có sự kiểm tra, giám sát từ việc chọn khu vực trồng đến quá trình nhận cây, chất lượng cây và quy cách trồng để đảm bảo tỉ lệ cây sống cao, phát triển tốt.

Trong khu vực đô thị phải trồng theo tiêu chuẩn, quy chuẩn cụ thể. Ngoài khu vực đô thị, các địa phương, sở, ngành thực hiện linh động đảm bảo tiết kiệm kinh phí và phù hợp với địa hình, thổ nhưỡng, khí hậu. Ngoài ra, phải bố trí kinh phí chăm sóc cây trong những năm đầu kiến thiết cơ bản", bà Tuệ Hiền nói.

Bà Tuệ Hiền cũng đề nghị trong tuần này các đơn vị phải triển khai ngay kế hoạch trồng cây và xem đây là công trình chào mừng kỷ niệm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4).

Người đứng đầu chính quyền tỉnh Bình Phước cũng yêu cầu các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong người dân tích cực tham gia trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh. Thông qua các phong trào thi đua "Ngày chủ nhật xanh", kêu gọi, vận động toàn dân tham gia tạo phong trào thường xuyên, liên tục và hiệu quả trong toàn xã hội.

Chủ trương trồng 1 triệu cây xanh của tỉnh nằm trong sáng kiến "Trồng 1 tỉ cây xanh trong 5 năm" được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát động tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV và nghị quyết số 178/NQ-CP ngày 12-12-2020 của Chính phủ. Thông qua việc trồng cây xanh còn nhằm duy trì và hưởng ứng lời kêu gọi "Tết trồng cây" Bác Hồ đã khởi xướng; tận dụng quỹ đất, tạo bóng mát, cảnh quan, góp phần bảo vệ các công trình hạ tầng cơ sở, việc làm cho người lao động.

'Coi cây xanh như món quà gửi con cháu mai sau'

TTO - Sáng 21-2, UBND TP Hà Nội phối hợp với Bộ Tài nguyên và môi trường tổ chức buổi lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" tại nút giao Cồ Linh với cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên