Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Bình Nhưỡng tháo dỡ nhiều tòa nhà ở núi Kumgang, nơi đoàn tụ người dân liên Triều?

09/08/2022 11:29 GMT+7

TTO - Quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết họ phát hiện dấu hiệu cho thấy Triều Tiên có "hoạt động tháo dỡ" tại nhiều địa điểm tại núi Kumgang (Kim Cương), nơi lưu giữ những khoảnh khắc đoàn tụ hiếm hoi giữa người dân hai nước.

Bình Nhưỡng tháo dỡ nhiều tòa nhà ở núi Kumgang, nơi đoàn tụ người dân liên Triều? - Ảnh 1.

Nhà hàng nổi Haegumgang tại núi Kumgang - Ảnh: HYUNDAI ASAN

Tin tức nói trên được đưa ra vài tháng sau khi có những thông tin chưa được xác nhận về việc các tòa nhà trong khu nghỉ dưỡng núi Kumgang, theo tiếng Triều Tiên là Kim Cương, bị tháo dỡ.

Triều Tiên vẫn chưa lên tiếng về thông tin trên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc. 

Theo Đài CNN ngày 8-8, nhà nghỉ Onjonggak, nằm ở chân núi Kumgang và là nơi diễn ra các cuộc đoàn tụ của các gia đình ly tán vì chiến tranh giữa hai miền Triều Tiên, nằm trong số những công trình bị tháo dỡ.

Ngoài ra, văn phòng của Hyundai Asan tại Kumgang, công ty Hàn Quốc chịu trách nhiệm quản lý khu du lịch này, cũng bị phá hủy trong những tuần gần đây.

"Các tour du lịch núi Kumgang đã giúp thúc đẩy hòa giải liên Triều, và đóng vai trò quan trọng trong trao đổi liên Triều", ông Park Sung Uk, phát ngôn viên Hyundai Asan, cho biết.

Trước đó, tháng 4 vừa qua, Triều Tiên cũng đã bắt đầu tháo dỡ khách sạn nổi Haegumgang tại Kumgang. Từng là một nơi nghỉ dưỡng sang trọng tại rạn san hô Great Barrier Reef ở Úc, khách sạn được chuyển đến núi Kumgang và mở cửa cho khách du lịch vào năm 2000.

Haegumgang từng được xem là biểu tượng hòa bình giữa hai miền Triều Tiên.

Quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết họ đang theo dõi chặt xem liệu Triều Tiên có tháo dỡ trung tâm đoàn tụ gia đình và trung tâm cộng đồng Kumgang hay không. Quan chức này nói thêm rằng bộ vẫn chưa thể xác nhận thông tin này.

Khu nghỉ dưỡng Kumgang, nằm cách khu vực phi quân sự (DMZ) khoảng 30 phút đi đường về phía bắc Triều Tiên, được đồng quản lý bởi Triều Tiên và Hàn Quốc.

Khu du lịch này đã ngừng đón khách du lịch từ năm 2008, sau khi binh sĩ Triều Tiên bắn chết một phụ nữ Hàn Quốc đi lạc qua ranh giới khu du lịch núi Kumgang và vào trong một khu vực quân sự.

Tuy nhiên, các gia đình ly tán vẫn tiếp tục được đoàn tụ tại núi Kumgang cho đến năm 2018.

Kể từ sau đó, khu vực này bắt đầu xuống cấp. Năm 2019, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đến thăm khu nghỉ dưỡng núi Kumgang, nêu nhận xét rằng khu du lịch này "tồi tàn" và "lạc hậu".

Triều Tiên được cho là đang có kế hoạch thay thế tất cả cấu trúc ở núi Kumgang bằng những công trình mới. Theo CNN, điều này có thể báo hiệu rằng chính quyền Bình Nhưỡng có kế hoạch quản lý khu nghỉ dưỡng mà không cần bất kỳ sự hỗ trợ nào từ nước láng giềng phía nam.

Bà Pelosi đến khu phi quân sự liên Triều Bàn Môn Điếm Bà Pelosi đến khu phi quân sự liên Triều Bàn Môn Điếm

TTO - Tối 4-8, Đài CNN đưa tin Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Bàn Môn Điếm, khu phi quân sự giữa hai miền bán đảo Triều Tiên, trong khuôn khổ chuyến thăm Hàn Quốc.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận