Thứ 6, ngày 6 tháng 8 năm 2021

Bình Dương phải quản lý chặt công nhân, tầm soát đúng trọng điểm

23/06/2021 15:32 GMT+7

TTO - Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị tỉnh Bình Dương khi khoanh vùng, phong tỏa phải làm thật nghiêm, thật chặt, nếu không thì không chỉ thiệt hại kinh tế mà còn khiến người dân có tâm lý lơ là, chủ quan trong phòng chống dịch.

Bình Dương phải quản lý chặt công nhân, tầm soát đúng trọng điểm - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Trường hợp chưa khoanh được hẹp ngay thì khoanh vùng rộng, nhưng phải làm rất nghiêm để tập trung lấy mẫu xét nghiệm rất nhanh trong một vài ngày, xác định được đúng các ổ dịch, nguồn lây để thu hẹp khu vực phong tỏa, đúng trọng tâm, trọng điểm - Ảnh: VGP

Sáng 23-6, tại Trụ sở Chính phủ, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, chủ trì cuộc họp trực tuyến giữa Thường trực Ban Chỉ đạo với lãnh đạo tỉnh Bình Dương về công tác phòng, chống dịch hiện nay.

Toàn hệ thống trong tình trạng trực chiến cao nhất

Giám đốc Sở Y tế Bình Dương Nguyễn Hồng Chương cho biết từ ngày 27-5 đến nay, tỉnh ghi nhận 164 ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng, chủ yếu liên quan đến các ổ dịch ở TP.HCM, với biến thể Delta phát hiện tại Ấn Độ. Dịch đã xuất hiện trong một số doanh nghiệp, nhà máy, khu công nghiệp (KCN), lây lan sang nhà trọ và vào các nhà máy khác.

Bình Dương đang tập trung xử lý hai chuỗi lây nhiễm lớn, phức tạp, một tại phường Tân Phước Khánh (thị xã Tân Uyên) với 20 ca và Công ty Việt Nam House Wares (phường Bình Chuẩn, TP Thuận An) với 86 ca vì đến nay chưa xác định được nguồn lây.

Hiện nay năng lực xét nghiệm của Bình Dương khoảng 5.000 - 8.000 mẫu đơn/ngày, tương đương 50.000 -  80.000 mẫu gộp 10 mẫu đơn; đang cách ly tập trung hơn 3.000 người và có phương án tăng năng lực cách ly từ 10.000 người lên 30.000 người.

Bình Dương có 29 KCN, trên 1,2 triệu lao động, trong đó 500.000 người làm việc trong KCN. Nhiều nhà máy, doanh nghiệp của Bình Dương nằm đan xen trong khu dân cư nên lây nhiễm rất phức tạp. Tỉnh đã liên hệ để sớm đưa vào sử dụng phần mềm quản lý công nhân trong KCN (đã triển khai tại Bắc Giang), lập 100 tổ kiểm tra công tác phòng chống dịch tại nhà máy, KCN.

Nhận định về tình hình dịch, lãnh đạo tỉnh Bình Dương cho biết là địa phương sát với TPHCM, ranh giới đan xen, số lượng ổ dịch tiếp xúc với TPHCM rất lớn, hầu như mỗi ngày đều phát hiện F0 mới có liên quan. 

Người dân có phần lơ là chủ quan. Nhiều F0, F1 khai báo quanh co, không trung thực. Bình Dương rất lo ngại những F0 còn đang ở ngoài cộng đồng nếu không được phát hiện nhanh để lây lan vào KCN thì sẽ bùng phát rất nhanh. Vì vậy, toàn hệ thống chống dịch của Bình Dương đang đặt trong tình trạng trực chiến cao nhất.

Bình Dương phải quản lý chặt công nhân, tầm soát đúng trọng điểm - Ảnh 2.

Cuộc họp trực tuyến giữa Thường trực Ban Chỉ đạo với lãnh đạo tỉnh Bình Dương về công tác phòng, chống dịch hiện nay - Ảnh: VGP

Sau khi kiểm tra một số cơ sở cách ly, khu vực phong tỏa, khu nhà trọ công nhân, sáng 23-6, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhận xét nguy cơ lây nhiễm giữa KCN, các nhà máy, doanh nghiệp và khu dân cư xen kẽ là rất lớn. Một số điểm thực hiện giãn cách xã hội, phong tỏa theo các mức độ nguy cơ chưa thực hiện nghiêm.

Công suất lấy mẫu, xét nghiệm, cách ly, điều trị của Bình Dương cần được tăng cường mới có thể đáp ứng được yêu cầu nếu dịch diễn biến căng thẳng hơn.

Bình Dương phải quản lý chặt công nhân, tầm soát đúng trọng điểm - Ảnh 3.

Công suất lấy mẫu, xét nghiệm, cách ly, điều trị của Bình Dương cần được tăng cường mới có thể đáp ứng được yêu cầu nếu dịch diễn biến căng thẳng hơn - Ảnh: VGP

Khoanh nhanh, phong tỏa gọn

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng trong các đợt dịch trước, Bình Dương đã chỉ đạo tốt công tác phòng chống dịch. Từ kinh nghiệm đó, với những ổ dịch đã được phát hiện, tỉnh tập trung khoanh gọn, xét nghiệm thật nhanh, thu hẹp dần điểm phong tỏa theo đúng tinh thần quyết định 2686/QĐ-BCĐQG của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 về đánh giá mức độ nguy cơ và các biện pháp hành chính tương ứng trong phòng, chống dịch COVID-19.

Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh ở Bình Dương còn rất lớn, không chỉ trong các khu công nghiệp mà cả ở nhiều nhà máy, doanh nghiệp xen lẫn trong các khu nhà trọ.

Qua phân tích của các chuyên gia, số liệu cho thấy TP.HCM và Bình Dương có thể đã có chùm lây nhiễm mới từ trước ngày 8-6, do đó ít nhiều trong cộng đồng đã có dịch.

Việc thực hiện giãn cách xã hội, khoanh vùng, phong tỏa phải cân nhắc việc thực hiện giãn cách xã hội toàn bộ trên diện rộng, mà linh hoạt trong việc phong tỏa theo diện hẹp, đến tận xã, phường, khu dân cư theo mức nguy cơ. Đã khoanh vùng phải thật chặt, nếu không sẽ không chỉ thiệt hại kinh tế mà còn khiến người dân có tâm lý lơ là, chủ quan trong phòng chống dịch.

Trường hợp chưa khoanh được hẹp ngay thì khoanh vùng rộng nhưng phải làm rất nghiêm để tập trung lấy mẫu xét nghiệm rất nhanh trong một vài ngày, xác định được đúng các ổ dịch, nguồn lây để thu hẹp khu vực phong tỏa, đúng trọng tâm, trọng điểm.

Không tiếc nguồn lực dập dịch ngay từ đầu

Trong xét nghiệm, phó thủ tướng lưu ý cần chia làm 2 mũi. Mũi thứ nhất truy vết, dập dịch ngay những khu đã khoanh vùng, phong tỏa, không tiếc nguồn lực dập ngay lập tức để đỡ gây tốn kém sau này. Đồng thời không quên mũi thứ hai là lấy mẫu xét nghiệm tầm soát ở những nơi tưởng chừng an toàn nhưng thực tế có thể dịch bệnh đã xuất hiện trong cộng đồng.

Về chuẩn bị chỗ cách ly tập trung, Bình Dương phải quản lý thật nghiêm, giãn mật độ hết sức có thể để chống lây nhiễm chéo; cần chuẩn bị kỹ phương án cách ly F1 tại nhà ở những gia đình có điều kiện bảo đảm về an toàn dịch tễ. Các khu nhà trọ phải chuẩn bị phương án hoặc áp dụng thiết chế cách ly tập trung tại chỗ hoặc phải giải phóng toàn bộ khu trọ, khẩn trương làm sạch, sau đó đưa công nhân không nhiễm bệnh quay lại.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Cần tiêm vắc xin cho công nhân Bình Dương như TP.HCM Thứ trưởng Bộ Y tế: Cần tiêm vắc xin cho công nhân Bình Dương như TP.HCM

TTO - Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống COVID-19 đã thị sát các khu nhà trọ công nhân, cách ly tại Bình Dương và có kiến nghị cần có nguồn vắc xin ưu tiên cho công nhân.

Theo Báo Chính Phủ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận