26/10/2020 20:13 GMT+7

Bình Dương kiến nghị giải quyết dứt điểm vụ tranh chấp khu dân cư ngàn tỉ

TUẤN DUY
TUẤN DUY

TTO - Sau hơn 3 năm trúng đấu giá khu dân cư Hòa Lân và đã thanh toán hết số tiền hơn 1.400 tỉ đồng, doanh nghiệp trúng đấu giá phải gửi đơn “cầu cứu” khắp nơi vì không được chuyển giao dự án.

Bình Dương kiến nghị giải quyết dứt điểm vụ tranh chấp khu dân cư ngàn tỉ - Ảnh 1.

Mặc dù dự án KDC Hòa Lân đã được bán đấu giá thành công và doanh nghiệp trúng đấu giá đã thanh toán hết tiền nhưng phải bỏ hoang vì quyết định ngăn chặn của TAND quận 7, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngày 26-10, UBND tỉnh Bình Dương cho biết đã báo cáo Thủ tướng và trả lời kiến nghị của doanh nghiệp về việc tháo gỡ khó khăn hàng loạt dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị các cơ quan liên quan chỉ đạo, giải quyết dứt điểm vụ tranh chấp liên quan khu dân cư Hòa Lân tại TP Thuận An. Đây là dự án lớn, có vị trí "đắc địa" nằm trên quốc lộ 13, từng do Công ty TNHH sản xuất thương mại Thiên Phú làm chủ đầu tư nhưng đã được bán đấu giá thành công cho doanh nghiệp trúng đấu giá là Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Kim Oanh TP.HCM.

Theo UBND tỉnh Bình Dương, dự án khu dân cư Hòa Lân được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết từ năm 2007 và chủ đầu tư cũ đã được UBND tỉnh giao đất ba đợt với tổng diện tích 49,08ha (trong tổng diện tích theo quy hoạch cũ là hơn 55,8ha). 

Tuy nhiên, do Công ty Thiên Phú không có khả năng thanh toán khoản nợ với Agribank nên dự án đã được bán đấu giá thành công vào giữa năm 2017 với số tiền trúng đấu giá là 1.353 tỉ đồng.

UBND tỉnh Bình Dương cho biết tới nay chưa thể chuyển đổi chủ đầu tư dự án sang cho Công ty Kim Oanh TP.HCM vì một số lý do. Trong đó có văn bản ngăn chặn của TAND quận 7, TP.HCM từ tháng 3-2019.

Sau khi nhận được đơn "cầu cứu" của Công ty Kim Oanh TP.HCM do Văn phòng Chính phủ chuyển tới, UBND tỉnh Bình Dương đã kiến nghị Thủ tướng xem xét đề nghị TAND tối cao chỉ đạo TAND quận 7, TP.HCM đẩy nhanh việc xét xử, làm cơ sở để UBND tỉnh Bình Dương hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện thủ tục đầu tư theo đúng quy định.

Theo thông báo thụ lý của TAND quận 7, TP.HCM, hiện vụ án tranh chấp khu dân cư Hòa Lân được tòa này thụ lý với nguyên đơn là Công ty Thiên Phú (chủ đầu tư cũ) và bị đơn là công ty đấu giá với nội dung đòi "hủy kết quả bán đấu giá và hợp đồng tín dụng".

Theo diễn biến mới nhất, ông Bùi Thế Sơn - giám đốc đồng thời là người sở hữu 99% vốn điều lệ của Công ty Thiên Phú - đã có đơn gửi tòa đề nghị rút đơn khởi kiện. Tuy nhiên, hiện nay TAND quận 7 vẫn tiếp tục thụ lý mà chưa có phán quyết về vụ án.

Do vụ án kéo dài, Công ty Kim Oanh TP.HCM (được xác định là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ kiện) đã liên tục có đơn "cầu cứu". Công ty Kim Oanh cho rằng thiệt hại mỗi năm lên tới hàng trăm tỉ đồng vì đã bỏ ra hàng ngàn tỉ (trong đó đã trả hết số tiền trúng đấu giá và tiền lãi, tiếp tục đền bù giải phóng mặt bằng...) nhưng dự án bị bỏ hoang, không thể triển khai.

Trong vụ án này, xuất hiện một tình tiết là có người tự nhận đã ký hợp đồng mua lại 99% cổ phần của ông Bùi Thế Sơn tại Công ty Thiên Phú, nhưng tới nay Bộ Công an kết luận chữ ký trong hợp đồng chuyển nhượng không phải của ông Sơn. Bản thân ông Sơn cũng khai không ký vào hợp đồng chuyển nhượng vốn cho người này.

Bộ Công an vô cuộc điều tra hàng loạt dự án bất động sản ở Bình Dương Bộ Công an vô cuộc điều tra hàng loạt dự án bất động sản ở Bình Dương

TTO - Nhiều dự án “phân lô bán nền”, thậm chí phân lô cả đất quy hoạch công viên, tại Bình Dương bị Bộ Công an thu thập hồ sơ để làm rõ dấu hiệu sai phạm.

TUẤN DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên