07/08/2020 20:34 GMT+7

Đưa vụ tranh chấp dự án bất động sản ngàn tỉ tại Bình Dương ra xét xử

TUẤN DUY
TUẤN DUY

TTO - Sau khi bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, giám đốc công ty bị ngân hàng phát mãi dự án khu dân cư Hòa Lân tại tỉnh Bình Dương muốn rút đơn kiện, nhưng tòa vẫn đưa vụ án ra xét xử.

Đưa vụ tranh chấp dự án bất động sản ngàn tỉ tại Bình Dương ra xét xử - Ảnh 1.

Dự án khu dân cư Hòa Lân sau khi được ngân hàng bán phát mãi thì đơn vị trúng đấu giá phải “đắp chiếu”, do vướng kiện tụng - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngày 7-8, TAND Q.7, TP.HCM xét xử sơ thẩm vụ tranh chấp "hủy kết quả bán đấu giá và hợp đồng tín dụng" liên quan tới khu dân cư Hòa Lân, tại thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Khu dân cư Hòa Lân rộng hơn 49ha, có vị trí giáp mặt tiền quốc lộ 13 và đường Nguyễn Thị Minh Khai, là một trong những dự án bất động sản có vị trí đắc địa tại Bình Dương.

Thế nhưng, dự án phải "đắp chiếu" suốt nhiều năm nay do vướng tranh chấp, và TAND Q.7 ra quyết định ngăn chặn chuyển dịch tài sản.

KDC Hòa Lân từng do Công ty TNHH sản xuất thương mại Thiên Phú làm chủ đầu tư. Vào tháng 5-2017, dự án đã bị Agribank chi nhánh Chợ Lớn, TP.HCM bán phát mãi, đấu giá để thu hồi nợ.

Đơn vị trúng đấu giá sau nhiều vòng đấu là Công ty cổ phần đầu tư và phát triển địa ốc Kim Oanh TP.HCM, với số tiền trúng đấu giá là 1.353 tỉ đồng, cao hơn so với giá khởi điểm là 390 tỉ đồng.

Nhiều tình tiết mới, khá bất ngờ khi vụ án dân sự được TAND Q.7 đưa ra xét xử.

Đầu tiên là việc người đại diện theo pháp luật, giám đốc Công ty Thiên Phú là ông Bùi Thế Sơn sau khi bị bắt tạm giam đã có đơn gửi TAND Q.7 để rút đơn kiện trong vụ án dân sự. Văn bản rút đơn kiện được ông Sơn tự viết, đã được văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an chuyển tới tòa theo quy định.

Động thái rút đơn của ông Bùi Thế Sơn (với tư cách là nguyên đơn) dẫn tới hệ quả là các luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị đơn gồm công ty đấu giá và đại diện của ngân hàng, đại diện những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đề nghị tòa đình chỉ vụ án. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng việc có đình chỉ vụ án hay không sẽ được xem xét trong quá trình giải quyết vụ án.

Điểm bất ngờ và mấu chốt thứ hai là sự xuất hiện của hai "cổ đông" mới. Trong đó có bà Phạm Thị Hường (54 tuổi, ngụ TP Thuận An, tỉnh Bình Dương). Bà Hường tự nhận là đã ký hợp đồng mua lại 99% cổ phần của Công ty Thiên Phú từ ông Bùi Thế Sơn.

Trong văn bản gửi tòa, Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Bình Dương cho biết tới nay thông tin đăng ký kinh doanh mới nhất đối với Công ty Thiên Phú vẫn chỉ ghi nhận ông Bùi Thế Sơn nắm giữ 99% cổ phần và là đại diện pháp luật của công ty này. Trong khi đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có văn bản yêu cầu Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Bình Dương chưa thực hiện việc thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh đối với Công ty Thiên Phú khi chưa có ý kiến của Bộ Công an.

Các luật sư đã tranh luận gay gắt xoay quanh những tình tiết mới của vụ án, về vai trò của các bên liên quan khi tham gia tố tụng...

Dự kiến ngày 13 và 14-8, tòa sẽ tiếp tục xét xử.

Đưa vụ tranh chấp dự án bất động sản ngàn tỉ tại Bình Dương ra xét xử - Ảnh 2.

Dự án khu dân cư Hòa Lân sau khi được ngân hàng bán phát mãi thì đơn vị trúng đấu giá phải “đắp chiếu” do vướng kiện tụng - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đảm bảo 1 tỉ đồng để ngăn chặn dự án 1.353 tỉ đồng

Cùng liên quan tới KDC Hòa Lân hiện có tới hai vụ án song song.

Vụ án thứ nhất là vụ hình sự, do Bộ Công an khởi tố từ cuối tháng 3-2020, đã bắt giám đốc và hai phó giám đốc của Công ty Thiên Phú để điều tra về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Nguyên do vì các bị can này có dấu hiệu chiếm đoạt gần 30 tỉ đồng khi "kê khống" danh sách hơn 10 hộ dân nhận tiền đền bù tại dự án.

Vụ thứ hai là vụ án dân sự, đang được TAND Q.7 thụ lý. Trong đó Công ty Thiên Phú kiện công ty đấu giá và ngân hàng yêu cầu "hủy kết quả bán đấu giá và hợp đồng tín dụng" đối với KDC Hòa Lân.

Cũng liên quan tới dự án KDC Hòa Lân, UBND tỉnh Bình Dương cho biết tới nay chưa thực hiện chuyển đổi chủ đầu tư dự án từ Công ty Thiên Phú (chủ đầu tư cũ) sang cho Công ty Kim Oanh TP.HCM (đơn vị trúng đấu giá) do có văn bản ngăn chặn của TAND Q.7.

Đáng chú ý, TAND Q.7 chấp nhận cho nguyên đơn thực hiện biện pháp đảm bảo với số tiền 1 tỉ đồng để ngăn chặn toàn bộ dự án trị giá hàng ngàn tỉ đồng.

Trước đó, Bộ Tư pháp đã tiến hành thanh tra quá trình bán đấu giá dự án KDC Hòa Lân. Trong kết luận thanh tra, Bộ Tư pháp không yêu cầu hủy kết quả đấu giá mà yêu cầu Agribank đôn đốc đơn vị trúng đấu giá phải nộp đủ số tiền trúng đấu giá, khắc phục một số tồn tại theo đúng quy định.

Trong văn bản báo cáo Thủ tướng, Agribank Việt Nam (hội sở chính) cho biết tới tháng 3-2019 thì ngân hàng đã nhận đủ 1.353 tỉ đồng từ công ty trúng đấu giá.

Chiếm đoạt gần 30 tỉ, nhiều lãnh đạo Công ty Thiên Phú bị bắt Chiếm đoạt gần 30 tỉ, nhiều lãnh đạo Công ty Thiên Phú bị bắt

TTO - Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam giám đốc và hai 2 nguyên phó giám đốc của Công ty Thiên Phú để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

TUẤN DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên