Thứ 2, ngày 25 tháng 10 năm 2021

Bình Dương hỗ trợ 20 triệu đồng mỗi ca COVID-19 tử vong

13/08/2021 20:06 GMT+7

TTO - Trước thực trạng nhiều ca COVID-19 tử vong nhưng chưa có thân nhân nhận hoặc khó khăn, tỉnh Bình Dương đã thống nhất phương án hỗ trợ và yêu cầu các cơ sở mai táng công bố giá dịch vụ.

Bình Dương hỗ trợ 20 triệu đồng mỗi ca COVID-19 tử vong - Ảnh 1.

Hoa viên nghĩa trang Bình Dương công bố giá dịch vụ trọn gói cho ca tử vong vì COVID-19 là 15 triệu đồng/ca - Ảnh tư liệu Tuổi Trẻ

Ngày 13-8, UBND tỉnh Bình Dương cho biết đã thống nhất chính sách hỗ trợ chi phí mai táng cho người tử vong vì COVID-19 trong địa bàn tỉnh.

Theo đó, mỗi trường hợp tử vong vì COVID-19 tại Bình Dương sẽ được hỗ trợ 20 triệu đồng chi phí mai táng (tương đương tối thiểu 50 lần mức chuẩn trợ giúp xã hội). Mức hỗ trợ này áp dụng theo nghị định 20/2021 quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội có hiệu lực từ ngày 1-7-2021.

Đồng thời, các cơ sở mai táng được yêu cầu công bố giá dịch vụ và phải giữ sự ổn định, nhất quán trong thời gian dịch hoặc ít nhất tới hết năm 2021.

Trong ngày, hoa viên nghĩa trang Bình Dương đã công bố giá dịch vụ trọn gói (bao gồm chi phí hỏa táng, áo quan...) là 15 triệu đồng/ca. Như vậy, mức giá trọn gói này thấp hơn mức hỗ trợ của Nhà nước đối với các gia đình có ca bệnh tử vong.

Quy định của UBND tỉnh Bình Dương tạo điều kiện cho các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn hoặc các trường hợp chưa liên lạc được với người nhà thì người bệnh COVID-19 tử vong vẫn được hỏa táng ngay và lưu trữ tro cốt trang nghiêm. 

Trường hợp thân nhân người tử vong vì COVID-19 tự chọn đơn vị mai táng, hỏa táng thì tự chi trả chi phí cho đơn vị mình chọn, sau đó sẽ hưởng chính sách hỗ trợ mai táng theo quy định.

UBND tỉnh Bình Dương cũng có những chỉ đạo cụ thể với Sở Lao động - thương binh và xã hội, các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19, chính quyền các cấp và cơ sở mai táng quy trình xử lý các ca bệnh tử vong, với tiêu chí là thủ tục gọn nhẹ và không để tồn đọng tử thi tại cơ sở y tế và đài hỏa táng.

Trong ngày, Thường trực HĐND tỉnh Bình Dương cũng đã có văn bản thống nhất mức hỗ trợ với người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang ở trọ bị ảnh hưởng bởi COVID-19 là 500.000 đồng/người (trừ công nhân lao động đang thực hiện "3 tại chỗ", "1 cung đường, 2 điểm đến"). UBND tỉnh Bình Dương sẽ triển khai thực hiện cụ thể liên quan mức hỗ trợ này.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Dương, tới hết ngày 13-8, toàn tỉnh đã có 39.592 ca mắc (tổng số ca mắc trong ngày 13-8 là 2.816 ca). Như vậy, tỉ lệ ca mắc trong ngày theo quy mô dân số tại Bình Dương tiếp tục cao hơn TP.HCM.

Hiện có trên 11.600 bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị tại Bình Dương, trong đó số ca chuyển nặng là 636 ca. Tới nay đã có tổng cộng 309 người tử vong.

Nhiều ca COVID-19 chuyển biến nặng, Bình Dương thêm bệnh viện hồi sức cấp cứu Nhiều ca COVID-19 chuyển biến nặng, Bình Dương thêm bệnh viện hồi sức cấp cứu

TTO - Trước diễn biến số ca mắc COVID-19 tăng cao, trong đó nhiều ca chuyển biến nặng, một bệnh viện dã chiến hồi sức cấp cứu được đưa vào hoạt động.

BÁ SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận