Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Thông tin dịch vụ

B.I.M - Next generation 2020 lần I: sân chơi trí tuệ cho sinh viên

09/11/2020 08:00 GMT+7

Sinh viên nhóm ngành xây dựng trên địa bàn TP.HCM ngoài tiếp cận được những công nghệ hiện đại nhất trên thế giới hiện nay sẽ còn được tranh tài với nhau để tìm ra những gương mặt tài năng trẻ đi đầu trong tư duy ứng dụng công nghệ.

Thông qua cuộc thi BTC hy vọng có thể tìm kiếm những hạt giống xuất sắt về ứng dụng BIM - Video: V.B

Ngày 8-11, tại trường Đại học Bách Khoa TP.HCM (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã chính thức công bố Cuộc thi ứng dụng công nghệ xây dựng B.I.M - Next generation lần I năm 2020. Dù là lần đầu tiên nhưng cuộc thị đã thu hút hàng trăm bạn sinh viên ở nhiều trường trên địa bàn TP đến tham dự, đăng ký tranh tài.

Trong khuôn khổ buổi lễ sáng nay, các bạn sinh viên đã được nghe, xem, trải nghiệm những thiết bị, công nghệ hiện đại nhất trên thế giới áp dụng trong lĩnh vực xây dựng, tư vấn đầu ngành trong lĩnh vực cảng – đường thủy và công trình hàng hải từ nhà tài trợ Công ty Cổ phần Tư vấn Thiết kế Cảng – Kỹ thuật Biển (Portcoast).

B.I.M - Next generation 2020 lần I: sân chơi trí tuệ cho sinh viên - Ảnh 2.

Cuộc thi B.I.M - Next generation lần I năm 2020 chính thức được khởi động - Ảnh: V.B

Mô hình thông tin công trình (Building Information Modelling – BIM) là thuật ngữ không còn quá xa lạ đối với nhiều người nhưng Scan to BIM và ứng dụng thực tế ảo, mô phỏng Game để phục vụ quản lý công trình, cơ sở hạ tầng thì ít người biết đến bởi công nghệ này cũng rất mới mẻ đối với các nước phát triển.

Mô hình thông tin công trình được Portcoast giới thiệu là cả một hệ sinh thái từ công nghệ BIM, BIM 360, Quét laser 3 chiều, scan to BIM cho đến mô hình ảo của công trình.

Quét laser trước hết là phương pháp lập bản đồ chính xác cao hoặc chụp ảnh thực địa nhưng khác với các phương pháp chỉ xác định từng điểm tại một thời điểm. Một máy quét nhanh chóng chụp lại chi tiết toàn bộ bề mặt vật thể hay một khu vực, giống như một máy ảnh chụp 360 độ nhưng với vị trí chính xác cho từng mm.

Công nghệ quét laser áp dụng vào các công việc như: Khảo sát địa hình; Mô phỏng hiện trạng địa hình, khu đô thị, nhà máy, công trình hay hạng mục chi tiết công trình dưới dạng 3 chiều; Tính toán khối lượng; Quan trắc lún và biến dạng công trình; Phân tích mặt phẳng;… Kết quả cho được sẽ rất chi tiết, chính xác và đầy đủ, nhanh chóng, mà không cần phải đi hay đứng ở các khu vực nguy hiểm như các khối chất đống nguy hiểm, sườn dốc hay mặt đường đầy xe cộ…

B.I.M - Next generation 2020 lần I: sân chơi trí tuệ cho sinh viên - Ảnh 3.

Sinh viên xem công trình số hóa của công ty Portcoast tại chương trình - Ảnh: V.B

Ông Nguyễn Việt Dũng, phó TGĐ Công ty Cổ phần Tư vấn thiết kế Cảng – Kỹ thuật biển cho biết: "Tinh thần mà chúng tôi muốn truyền tải cho các bạn thí sinh, năm nay là năm đầu tiên và thêm nhiều năm sau nữa đố là việc luôn luôn tiến tới và áp dụng những công nghệ mới, những ý tưởng mới trong việc ứng dụng công nghệ BIM chứ không chỉ gói gọn trong việc xây dựng các mô hình. Thông qua cuộc thi chúng tôi hy vọng có thể tìm kiếm những hạt giống xuất sắt về ứng dụng BIM".

TS Nguyễn Anh thư - trưởng phòng BIMLab (trường ĐH Bách Khoa TP.HCM) cho biết - mong muốn lớn nhất là tạo cơ hội, sân chơi cho các bạn sinh viên được học hỏi, được trải nghiệm, tận mắt chứng kiến các công nghệ mới. Đây là những công nghệ hàng đầu mà thật sự không chỉ sinh viên mà giáo viên cũng chưa có nhiều điều kiện tiếp cận.

Cuộc thi ứng dụng công nghệ xây dựng B.I.M - Next generation lần I năm 2020

Đăng ký theo nhóm từ 2 đến 5 thành viên (không tính thành viên hướng dẫn)

Từ ngày 19-10 đến 30-11-2020, các đội chơi gửi sản phẩm về địa chỉ e-mail: bimnextgen.fce@gmail.com.

Ngày 7-12-2020, các đội tham gia thuyết trình bảo vệ ý tưởng trước Hội đồng ban chuyên môn, 15 đội xuất sắc nhất sẽ được chọn để tham gia vào Chung kết.

Gala Chung kết và Trao giải: ngày 10-03-2021, tại trường ĐH Bách Khoa – ĐHQG TPHCM, 268 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10.


T.D.V - V.BÌNH - Q.NGHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận