31/10/2020 17:52 GMT+7

Tham quan Nhà hát TP, cảng biển ngay tại sân trường

T.D.V - V.BÌNH - T.DUNG - Q.NGHI
T.D.V - V.BÌNH - T.DUNG - Q.NGHI

Từ ngày 30-10 đến 31-10, Trường đại học Bách khoa TP.HCM tổ chức hội thảo liên kết trường đại học và doanh nghiệp 2020 với chủ đề: "Tăng cường liên kết đại học - công nghiệp phục vụ phát triển bền vững".

Tham quan Nhà hát TP, cảng biển ngay tại sân trường - Video: VĂN BÌNH

Tại đây, hàng loạt hoạt động triển lãm được bố trí để trưng bày nhằm giới thiệu các kết quả nghiên cứu, ứng dụng công nghệ 4.0 vào quản lý dự án, phát triển kinh tế - xã hội cho sinh viên tiếp cận.

Điểm nhấn đặc biệt trong chương trình hội thảo là buổi trình diễn về công nghệ mới BIM và Scan to Bim ứng dụng trong lĩnh vực xây dựng của Công ty cổ phần Tư vấn thiết kế cảng - kỹ thuật biển (Portcoast), đơn vị tư vấn đầu ngành trong lĩnh vực cảng - đường thủy và công trình hàng hải.

Từ 9h30 sáng, các nhà quản lý, cán bộ giảng dạy, chuyên gia ngành xây dựng và sinh viên sẽ chứng kiến công trình Nhà hát Thành phố và cảng Hyosung (Bà Rịa - Vũng Tàu) được dựng 3D chi tiết và thực tế lên ngay trên sân vận động Trường đại học Bách khoa TP.HCM, qua mô hình ảo.

Tham quan Nhà hát TP, cảng biển ngay tại sân trường - Ảnh 2.

Sinh viên tham quan cảng Hyosung qua kính thực tế ảo - Ảnh: V.B

Từng người đến dự có thể được trực tiếp trải nghiệm dùng công nghệ thực tế ảo tham quan tững ngõ ngách của mô hình. Khách chỉ cần đeo những chiếc kính thực tế ảo (HTV Vive Po) được chuẩn bị sẵn và được hỗ trợ trên thiết bị KAT VR. Hàng ngàn sinh viên đến tham sự đã không khỏi ngỡ ngàng vì chỉ cần đeo kính thực tế ảo hỗn hợp Hololens 2 thì sẽ nhìn thấy toàn bộ công trình Nhà hát thành phố hoặc bến cảng Hyosung với kích thước thật, chi tiết thật.

Khi chúng tôi trải nghiệm đeo kính thực tế ảo và gắn thiết bị hỗ trợ vào, chương trình khởi động giúp chúng tôi có mặt ở từng điểm của mỗi công trình. Đồng thời dễ dàng quan sát chính xác đến từng mm bên trong, bên ngoài, tầng hầm, cầu thang công trình rõ đến từng chi tiết nhỏ. Thậm chí, đối với công trình cảng, người đến tham dự còn có khoảnh khắc lặn sâu xuống đáy biển để quan sát hình ảnh 3D, công nghệ ngầm hóa dưới lòng biển chi tiết đến từng lớp địa chất nền công trình.

Tham quan Nhà hát TP, cảng biển ngay tại sân trường - Ảnh 3.

Số hóa Nhà hát TP là công việc cực kỳ phức tạp - Ảnh: V.B

Ông Nguyễn Việt Dũng - phó TGĐ Công ty cổ phần Tư vấn thiết kế cảng - kỹ thuật biển (Portcoast) - cho biết công nghệ đang phát triển nhanh chóng trên thế giới. Portcoast hướng đến lợi ích cuối cùng của chủ đầu tư nên việc sớm ứng dụng công nghệ laser scan, Portcoast cũng đồng thời cũng phát triển các ứng dụng trực quan như thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR) cũng như cung cấp sản phẩm trên nền tảng đám mây. 

"Các dự án mới nếu áp dụng phương pháp này thì chỉ cần điện thoại thông minh hay máy tính bảng là có thể xem công trình dự kiến sẽ xây dựng ngay tại vị trí muốn đặt vào để mọi người dân có thể góp ý, các cấp thẩm quyền, các nhà chuyên môn quyết định. Portcoast cũng đã số hóa 10 cảng biển lớn với tổng diện tích hàng trăm ha trên sông Cái Mép - Thị Vải. Bởi vậy, tại ngay sân trường ĐH Bách khoa TP.HCM, ta có thể chạm tay vào từng cấu kiện của các công trình bến cảng ở Bà Rịa - Vũng Tàu", ông Dũng nhấn mạnh.

Nhà hát TP 120 năm tuổi được số hóa như thế nào? - Video: Văn Bình

Ông Nguyễn Danh Thảo - phó hiệu trường Trường ĐH Bách khoa TP.HCM - khẳng định việc ứng dụng cộng nghệ 4.0 vào quản lý xây dựng, quản lý xã hội là rất cần thiết trong thời đại công nghệ hiện nay. Từng thiết bị, công nghệ mà doanh nghiệp tư vấn Portcoast mang đến sự kiện hôm nay đều là tương lai của ngành xây dựng. Trong đó có cả thiết bị bay Stormbee UAV S-20 (thiết bị đầu tiên được cung cấp cho khu vực Đông Nam Á) cũng được Portcoast mang đến sự kiện. Stormbee UAV S-20 là thiết bị bay duy nhất có thể gắn với máy quét Faro Focus S350-A nhằm thực hiện bay quét trên địa hình phức tạp hoặc vùng diện tích rộng lớn mà việc đặt quét trên mặt đất không khả thi hoặc thiếu hiệu quả. Với các thiết bị, công nghệ hoàn toàn mới này, công ty này có thể tạo ra các mô hình 3D chính xác đến từng mm của công trình xây dựng so với thiết kế ở điều kiện thế giới thực.

“Hơn thế nữa, một doanh nghiệp tư vấn như Công ty Portcoast sớm ứng dụng công nghệ rất tiên tiến trên thế giới vào lĩnh vực tư vấn và sẵn sàng hỗ trợ đào tạo sinh viên là một mô hình rất đáng quý. Sự hợp tác giữa các cơ sở đào tạo và doanh nghiệp cần nhân rộng, chặt chẽ hơn để sớm trang bị kiến thức, công nghệ thực tế cho nguồn nhân lực tương lai của xã hội”, ông Thảo nói.

T.D.V - V.BÌNH - T.DUNG - Q.NGHI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên