Thứ 5, ngày 22 tháng 4 năm 2021
Hàng hóa Việt Nam xuất khẩu qua cảng biển tăng 11% trong dịch COVID - 19
TTO - Hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường biển có xu hướng tăng, nhằm bù đắp cho đường hàng không bị bế tắc. Cục Hàng hải Việt Nam cho biết đang lập quy hoạch để tiếp tục phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam.
Theo Cục Hàng Hải Việt Nam, mặc dù gặp tác động của dịch bệnh COVID - 19, tổng sản lượng hàng hóa thông qua cảng biển VN trong 6 tháng đầu năm 2020 đạt 339,1 triệu tấn, tăng 7% so cùng kỳ năm trước.
Trong đó, hàng xuất khẩu đạt 84,9 triệu tấn, tăng 11%, và hàng nhập khẩu đạt 108 triệu tấn, tăng 10% so cùng kỳ năm trước. Riêng hàng nội địa đạt 145,1 triệu tấn, giảm 2% so cùng kỳ.

Vào ban đêm Tân Cảng Cát Lái vẫn nhộn nhịp bốc dỡ hàng hóa xuất nhập khẩu - Ảnh; VĂN BÌNH
Sở dĩ lượng hàng hóa xuất nhập khẩu qua cảng biển ở VN tăng là do Việt Nam có 8 trung tâm logistics và 21 cảng ICD đang hoạt động nằm ở những vị trí thuận lợi nên đã hỗ trợ khá hiệu quả cho hàng hóa xuất, nhập khẩu bằng đường biển.
Đến nay cả nước có khoảng 3.000 doanh nghiệp dịch vụ logistics, chủ yếu là doanh nghiệp kinh doanh ở cấp độ 1 và cấp độ 2. Trong đó có khoảng 1.300 doanh nghiệp tham gia cung cấp các loại hình dịch vụ hàng hải.
Cục Hàng hải Việt Nam cho biết nay cả nước có 284 bến cảng biển với tổng chiều dài cầu cảng là 85,5 km và có tổng công suất xếp dỡ hàng hóa đạt khoảng 550 triệu tấn/năm.
Hiện nay, Cục Hàng hải Việt Nam đã lập báo cáo đánh giá môi trường chiến lược cho quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam đến năm 2030 và định hướng đến năm 2050. Đồng thời, lập quy hoạch chi tiết các nhóm cảng biển, quy hoạch chi tiết phát triển vùng đất, vùng nước cảng biển giai đoạn 2021 - 2030, định hướng đến năm 2050.
-
TTO - Nhóm 3 người (1 nam, 2 nữ) là lao động tự do tại Campuchia cùng nhập cảnh về Việt Nam qua đường tiểu ngạch ở tỉnh Tây Ninh ngày 21-4, sau đó bắt taxi về TP.HCM. Hiện 2 nữ đã có kết quả âm tính COVID-19.
-
TTO - Phan Văn Anh Vũ bị cáo buộc đưa tiền tỉ cho một lãnh đạo để nhờ giúp đỡ khi đang bị điều tra về những sai phạm trong vụ án cố ý làm lộ bí mật Nhà nước, các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến việc mua bán, chuyển nhượng nhà, đất công sản...
-
TTO - Một tàu ngầm của quân đội Indonesia mất tích sau khi tham gia một cuộc tập trận bắn ngư lôi ngày 21-4. Indonesia khẩn cấp tìm kiếm sự giúp đỡ của Úc và Singapore, mong sẽ không có thảm kịch nào đối với 53 người trên tàu.
-
TTO - Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide khẳng định Lực lượng phòng vệ Nhật Bản sẽ không tham gia vào bất kỳ sự cố quân sự nào xung quanh đảo Đài Loan. Giới phân tích nhận định Tokyo vẫn có thể tham gia hỗ trợ quân đội Mỹ.
-
TTO - Trong khi Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cơ sở 1 (phường 7, quận Bình Thạnh) quá tải, Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 (TP Thủ Đức) có ngày chỉ tiếp nhận vài chục bệnh nhân đến khám.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận