Bill Gate kêu gọi đưa thuốc chống COVID-19 đến người cần nhất, không phải người giàu nhất

11/07/2020 17:45 GMT+7

TTO - Ông Bill Gates, tỉ phú, nhà từ thiện và là người sáng lập hãng Microsoft, vừa kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới hãy để thuốc điều trị và vắcxin phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đến với những quốc gia và người bệnh cần nó nhất.

Bill Gate kêu gọi đưa thuốc chống COVID-19 đến người cần nhất, không phải người giàu nhất  - Ảnh 1.

Ông Bill Gates kêu gọi thế giới xây dựng một hệ thống phân phối toàn cầu công bằng, rộng rãi để đưa thuốc chống COVID-19 đến với mọi người - Ảnh: REUTERS

Trong đoạn video vừa công bố vào ngày 10-7 tại hội nghị trực tuyến về COVID-19 do Hiệp hội AIDS quốc tế tổ chức, ông Bill Gates cảnh báo: "Nếu chỉ bán thuốc và vắcxin cho người trả giá cao nhất thay vì cho những người và quốc gia cấp thiết nhất, chúng ta sẽ có một đại dịch dài hơn, bất công hơn, chết người hơn".

Ông kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới hãy chọn lựa quyết định khó khăn này trong việc phân phối thuốc điều trị COVID-19. Theo đó, cần dựa trên sự cấp thiết phải sử dụng thuốc thay vì theo yếu tố thị trường.

Hiện nay, có hơn 140 dự án vắcxin đang được tiến hành trên thế giới. Cuộc đua vắcxin được chính phủ ở châu Âu và Mỹ đầu tư hàng tỉ đô la vào nghiên cứu, thử nghiệm và sản xuất.

Nhiều chuyên gia lo ngại các quốc gia giàu hơn có thể về đích trước trong cuộc đua này và sở hữu các loại thuốc phòng ngừa virus corona chủng mới hữu hiệu trong khi các nước đang phát triển trắng tay.

Theo Hãng tin Reuters, Ủy ban châu Âu (EC) và Tổ chức Y tế Thế giới đã lên tiếng cảnh báo về một cuộc cạnh tranh không lành mạnh để có được loại thuốc được coi có hiệu quả trong điều trị bệnh nhân COVID-19.

Điều này càng được khẳng định khi một số nhân vật quan trọng ở Washington thẳng thắn cho biết họ sẽ dành ưu tiên cho người Mỹ.

Ông Gates ca ngợi nỗ lực và sự đoàn kết chống lại cuộc khủng hoảng HIV/AIDS toàn cầu trong 20 năm qua, khi các nước phối hợp để đưa thuốc đến với hầu hết các nơi trên thế giới.

Đoàn kết chống lại HIV/AIDS nên được xem là hình mẫu cho việc phân phát thuốc chống COVID-19 hiện nay. Những ví dụ tiêu biểu là mô hình Quỹ toàn cầu phòng chống AIDS, lao và sốt rét năm 2002 và kế hoạch cứu trợ khẩn cấp của tổng thống Mỹ về phòng chống AIDS.

Nhờ các quỹ toàn cầu này, thuốc được cung cấp mọi người để đẩy lùi một trong những dịch bệnh chết chóc nhất của thế giới.

Ông Gates nhấn mạnh một trong những bài học quý giá nhất trong cuộc chiến chống lại HIV/AIDS là tầm quan trọng của việc xây dựng một hệ thống phân phối toàn cầu công bằng, rộng rãi để đưa thuốc đến với mọi người.

Tuy nhiên, đây mới là cảnh báo và kêu gọi. Cách các nước đối xử với thuốc và vắcxin phòng và điều trị COVID-19 như thế nào còn là ẩn số do cuộc đua phát triển vắcxin vẫn đang diễn ra.

Hãng dược Mỹ công bố giá thuốc điều trị COVID-19: hơn 3.000 USD một liệu trình Hãng dược Mỹ công bố giá thuốc điều trị COVID-19: hơn 3.000 USD một liệu trình

TTO - Hãng dược Mỹ Gilead Sciences vừa công bố giá một liệu trình điều trị 5 ngày bệnh COVID-19 cho người bệnh có bảo hiểm y tế tư nhân ở Mỹ là 3.120 USD.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận