30/06/2020 11:06 GMT+7

Hãng dược Mỹ công bố giá thuốc điều trị COVID-19: hơn 3.000 USD một liệu trình

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Hãng dược Mỹ Gilead Sciences vừa công bố giá một liệu trình điều trị 5 ngày bệnh COVID-19 cho người bệnh có bảo hiểm y tế tư nhân ở Mỹ là 3.120 USD.

Hãng dược Mỹ công bố giá thuốc điều trị COVID-19: hơn 3.000 USD một liệu trình - Ảnh 1.

Một lọ thuốc remdesivir - Ảnh: AFP

Theo Đài CBS (Mỹ), mức giá 3.120 USD cho liệu trình điều trị 5 ngày một người bệnh COVID-19 được áp dụng với những người có bảo hiểm tư nhân gồm tất cả những loại bảo hiểm không thuộc chương trình chi trả của chính phủ bang hay liên bang.

Với các bệnh nhân đang hưởng các chương trình bảo hiểm của chính phủ như Medicaid hay Medicare, giá một liệu trình điều trị tiêu chuẩn còn 2.340 USD/người.

Các nước phát triển khác sẽ được hưởng mức giá chiết khấu 25% so với mức 3.120 USD/liệu trình điều trị.

Gilead cũng đã cấp phép sản xuất thuốc generic của remdesivir cho các hãng dược tại những nước đang phát triển để có thể sản xuất thuốc này với giá rẻ hơn nhiều.

Remdesivir là một loại thuốc kháng virus được Gilead phát triển ban đầu nhằm điều trị bệnh Ebola và các bệnh do virus gây ra.

Sau một thử nghiệm ở quy mô quốc tế cho thấy thuốc remdesivir giúp người bệnh COVID-19 hồi phục nhanh hơn, Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) Mỹ đã cấp phép sử dụng remsdesivir điều trị COVID-19 trong những trường hợp khẩn cấp.

Kể từ khi remdesivir trở thành thuốc đầu tiên được chứng minh có thể đem lại hiệu quả trong điều trị COVID-19, giới y bác sĩ, chính trị gia và các nhà đầu tư phố Wall đã tranh luận sôi nổi về việc nhà sản xuất thuốc, Hãng dược Gilead Sciences sẽ tính giá thuốc như thế nào.

Và ngày 29-6 Gilead, công bố thông tin được rất nhiều người chờ đợi. Trong bức thư ngỏ giải thích về quyết định chọn các mức giá thuốc khác nhau, CEO của Gilead, ông Daniel O'Day, cho biết hãng dược đã dành nhiều thời gian để thảo luận về phương án giá thuốc remdesivir và cho rằng mức giá họ công bố "thấp hơn nhiều so với giá trị mà thuốc mang lại cho người bệnh cũng như xã hội".

Không lâu sau công bố của Gilead, chính quyền Tổng thống Donald Trump cho biết đã đặt mua gần như toàn bộ thuốc của Gilea để dùng cho các bệnh viện Mỹ cho tới hết tháng 9 với số thuốc tương đương 500.000 liệu trình điều trị.

Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu khuyến nghị dùng remdesivir khi điều trị COVID-19 Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu khuyến nghị dùng remdesivir khi điều trị COVID-19

TTO - Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) ngày 25-6 khuyến nghị cho phép sử dụng có điều kiện thuốc kháng virus remdesivir trong điều trị COVID-19 tại châu Âu.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên