Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Ấn Độ bán thuốc Remdesivir chữa COVID-19 rẻ bèo​

08/07/2020 21:59 GMT+7

TTO - Hãng dược phẩm Cipla của Ấn Độ đã giao bán thuốc Remdesivir chữa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, phiên bản Ấn Độ là Cipremi, với giá chỉ 4.000 rupee (53,4 USD) cho lọ 100 mg, trong khi ở Mỹ, Hãng Gilead chốt giá 390 USD/lọ.

Ấn Độ bán thuốc Remdesivir chữa COVID-19 rẻ bèo​ - Ảnh 1.

Thuốc Remdesivir do Hãng dược Eva ở Cairo, Ai Cập sản xuất - Ảnh: REUTERS

Thuốc Cipremi của Ấn Độ như vậy trở thành một trong những phiên bản thuốc chữa COVID-19 có giá thấp nhất trên thế giới hiện nay. Trước đó, Hãng Cipla từng hé lộ giá thuốc Cipremi sẽ không vượt quá 5.000 rupee.

Theo Hãng tin Reuters, một số nguồn tin cho biết lô gồm 10.000 lọ Cipremi đầu tiên đã được in giá 4.000 rupee, tức rẻ hơn 800 rupee so với thuốc có giá rẻ nhất do đối thủ cạnh tranh Mylan của châu Âu công bố tuần này. 

Phiên bản của công ty tư nhân Hetero, có tên Covifor, có giá 5.400 rupee/lọ, trong khi giá của thuốc Desrem của Mylan là 4.800 rupee.

Ngày 7-7, Công ty Sovereign Pharma - chuyên sản xuất và đóng gói thuốc cho Cipla - cho biết đã xuất xưởng lô thuốc đầu tiên. 

Theo giám đốc điều hành kiêm phó chủ tịch Cipla, Nikhil Chopra, công ty đã khởi động việc thương mại hóa thuốc Cipremi từ ngày 8-7 và hướng tới cung cấp 80.000 liều trong tháng đầu tiên. Theo công ty, thuốc Cipremi sẽ chỉ được giao bán cho chính phủ và các bệnh viện.

Trong bối cảnh số ca nhiễm đang tăng cao, một số công ty dược phẩm khác có trụ sở tại Ấn Độ cũng sẽ khởi động sản xuất các phiên bản Remdesivir cạnh tranh của mình.

Remdesivir là sản phẩm của Công ty Mỹ Gilead Sciences và là loại thuốc đầu tiên cho kết quả cải thiện tình trạng bệnh ở bệnh nhân COVID-19 thể nặng trong các thử nghiệm lâm sàng chính thức. 

Tại Mỹ, Ấn Độ và Hàn Quốc, thuốc này đã được cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp để điều trị những ca bệnh nặng. Tại một nước châu Âu, thuốc cũng được sử dụng theo các chương trình đặc biệt.

Remdesivir do Gilead sản xuất có giá 390 USD/lọ 100mg cho phiên bản đầu tiên dành cho các nước giàu. 

Công ty này cũng đã ký hợp đồng bản quyền với nhiều hãng dược phẩm để sản xuất thuốc có thành phần Remdesivir để bán rộng rãi trên thế giới. 

Có thông tin Gilead đã phối hợp với các nhà sản xuất thuốc generic tại Ấn Độ và Pakistan, bao gồm hãng Cipla và Hetero Labs, để sản xuất và cung cấp Remdesivir cho 127 quốc gia đang phát triển. Phiên bản thuốc do Cipla và Hetero Labs sản xuất ban đầu dự kiến có mức giá dao động trong khoảng 66 - 72 USD/lọ.

Hiện chưa rõ cần bao nhiêu lọ Cipremi của Cipla cho một liệu trình đầy đủ trong khi vừa qua Hãng Gilead cho biết một bệnh nhân cần 6 lọ Remdesivir dạng tiêm cho một liệu trình 5 ngày điều trị.

Gilead lập luận rằng liệu trình của mình sẽ giúp các bệnh nhân (hoặc bảo hiểm) tiết kiệm được 12.000 USD điều trị cho bốn ngày (mà thuốc giúp rút ngắn), tính theo mức phí điều trị hiện tại ở Mỹ.

Hãng nói giá thuốc cao cho các nước giàu bởi đó là mức mà hãng đã đầu tư (được cho là lên đến cả tỉ USD) và cần kinh doanh có lãi.

Tiềm năng doanh thu từ thuốc remdesivir của Gilead được các chuyên gia phân tích tại Ngân hàng Hoàng gia Canada ước tính lên đến 2,3 tỉ USD trong năm 2020, giúp bù đắp hơn 1 tỉ USD cho chi phí phát triển và phân phối.

Remdesivir ban đầu được điều chế với mục đích để điều trị virus Ebola, song không thành công. Trong các nghiên cứu, thuốc này đã cho thấy hiệu quả trong việc ức chế sự phát triển virus corona gây bệnh tương tự như COVID-19, bao gồm Hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng (SARS) và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS).

Thuốc này có thể làm giảm tỉ lệ tử vong ở những người mắc bệnh xuống còn khoảng 7%, so với con số 12% đối với những bệnh nhân không dùng thuốc.

Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu khuyến nghị dùng remdesivir khi điều trị COVID-19 Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu khuyến nghị dùng remdesivir khi điều trị COVID-19

TTO - Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) ngày 25-6 khuyến nghị cho phép sử dụng có điều kiện thuốc kháng virus remdesivir trong điều trị COVID-19 tại châu Âu.

TTXVN - TÚ ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận