25/03/2022 22:56 GMT+7

Big Tech đang làm gì trong lĩnh vực sức khỏe?

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Các tập đoàn công nghệ quyền lực nhất của Mỹ gồm Alphabet (Google), Apple, Microsoft và Amazon đều đang tập trung đầu tư cho lĩnh vực sức khỏe, nhất là từ khi đại dịch COVID-19 bùng nổ.

Big Tech đang làm gì trong lĩnh vực sức khỏe? - Ảnh 1.

Các hãng công nghệ lớn của Mỹ đang đầu tư mạnh vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe - Ảnh: BUSINESS INSIDER

Đại dịch COVID-19 tạo ra nhu cầu theo dõi và chăm sóc sức khỏe và các "ông lớn" công nghệ Mỹ đang tận dụng sức mạnh của mình để trở thành người dẫn đầu trong lĩnh vực này.

Mỗi công ty có góc nhìn và cách tiếp cận khác nhau trong việc chăm sóc sức khỏe. Sau đây là cách mà Big Tech đang muốn tái định hình lĩnh vực này.

Alphabet (Google)

Big Tech đang làm gì trong lĩnh vực sức khỏe? - Ảnh 2.

Google hoàn tất thương vụ mua Fitbit vào năm 2021 - Ảnh: THE VERGE

Alphabet đang tập trung vào công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và lưu trữ dữ liệu, nhằm mục đích nâng cao sức khỏe người tiêu dùng và giảm chi phí chăm sóc sức khỏe.

Công ty mẹ Google đã mua lại hãng thiết bị đeo tay theo dõi sức khỏe Fitbit với giá 2 tỉ USD vào tháng 11-2019. Thương vụ này giúp Alphabet nắm trong tay kho dữ liệu khổng lồ về sức khỏe cũng như các chỉ số cơ thể của khách hàng Fitbit, như cân nặng, thói quen ngủ, nhịp tim, số bước chân hằng ngày...

Trong năm 2022, Google đang phát triển dự án ARDA, nhằm hỗ trợ tầm soát và phát hiện bệnh võng mạc tiểu đường (một biến chứng của bệnh tiểu đường khi không được chẩn đoán hoặc chữa trị kịp thời sẽ gây mất thị lực) bằng camera trên điện thoại thông minh.

Bên cạnh đó, micro của điện thoại thông minh có thể được dùng để ghi lại tiếng tim của người khi đặt điện thoại lên lồng ngực.

Camera và cảm biến của điện thoại, kết hợp với công nghệ máy học để cá nhân hóa các chỉ số sức khỏe và cung cấp những thông tin chi tiết về sức khỏe và thể trạng hằng ngày.

Ngoài ra, Google Tìm Kiếm (Google Search) sắp tới có thể giúp người dùng đặt lịch hẹn với bác sĩ tại khu vực sinh sống và tìm kiếm cơ sở y tế chấp nhận bảo hiểm y tế.

Apple

Tầm nhìn của CEO Tim Cook là muốn sức khỏe trở thành "đóng góp lớn nhất của Apple cho nhân loại".

"Quả táo cắn dở" đang sử dụng các sản phẩm phổ biến như Apple Watch và iPhone để xây dựng quan hệ đối tác với các nhà thanh toán, hệ thống y tế và các nhà nghiên cứu lâm sàng.

Apple đã tăng cường số lượng các tính năng liên quan đến sức khỏe trên đồng hồ để biến Apple Watch thành một công cụ lâm sàng được sử dụng trong nghiên cứu y tế.

Tính năng theo dõi sức khỏe trên Apple Watch rất đa dạng, gồm theo dõi giấc ngủ, đo nồng độ oxy trong máu, đo lường tim mạch và thậm chí đo chu kỳ kinh nguyệt.

Big Tech đang làm gì trong lĩnh vực sức khỏe? - Ảnh 3.

Các hãng công nghệ sẽ định hình lĩnh vực chăm sóc sức khỏe trong tương lai - Ảnh: MEDIUM

Microsoft

Trái với cách tiếp cận trực tiếp người tiêu dùng như Apple và Google, Microsoft chọn hướng đi nhắm vào các đối tác và tổ chức trong ngành y tế.

Điểm mạnh của Microsoft chính là nền tảng điện toán đám mây Microsoft Cloud Healthcare, có khả năng lưu trữ dữ liệu cho các tổ chức trong lĩnh vực sức khỏe.

Cũng phải kể đến sáng kiến Healthcare NExT, nhằm thắt chặt mối quan hệ giữa các đối tác trong ngành công nghiệp sức khỏe với các đội nghiên cứu, AI, điện toán đám mây của Microsoft.

Tóm lại, với công nghệ điện toán đám mây, Microsoft nhắm tới thị trường lưu trữ thông tin sức khỏe một cách an toàn và bảo mật.

Amazon

Amazon cũng là công ty mạnh về điện toán đám mây, cụ thể là dịch vụ Amazon Web Services (AWS) và công nghệ AI với trợ lý ảo Alexa.

Với hai công nghệ này, Amazon đã nghiên cứu và phát triển việc sử dụng trợ lý ảo tích hợp trong các phòng phẫu thuật và chẩn đoán bệnh tật, đồng thời quản lý hồ sơ chăm sóc sức khỏe trên đám mây.

Ngoài ra, Amazon cũng có thế mạnh về phân phối, nên hãng đang muốn thâm nhập vào thị trường phân phối vật tư y tế.

CEO gốc Ấn Độ thống trị Big Tech Mỹ CEO gốc Ấn Độ thống trị Big Tech Mỹ

TTO - Tân giám đốc điều hành (CEO) mạng xã hội Twitter Parag Agrawal vừa gia nhập danh sách các lãnh đạo công ty công nghệ lớn của Mỹ là người gốc Ấn.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên