17/06/2024 12:15 GMT+7

Biến thể COVID-19 mới KP.2 gia tăng chóng mặt tại Thái Lan

Số ca nhiễm biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2 có tên KP.2 hiện đang gia tăng nhanh chóng tại Thái Lan, và đặt ra những thách thức mới đối với hệ thống y tế nước này.

Thái Lan ghi nhận các ca nhiễm COVID-19 liên quan đến biến thể KP.2 gia tăng đáng kể trong thời gian gần đây - Ảnh: Văn phòng An ninh y tế Thái Lan

Thái Lan ghi nhận các ca nhiễm COVID-19 liên quan đến biến thể KP.2 gia tăng đáng kể trong thời gian gần đây - Ảnh: Văn phòng An ninh y tế Thái Lan

Các chuyên gia y tế Thái Lan vừa cảnh báo số ca nhiễm COVID-19 liên quan đến biến thể phụ mới của vi rút SARS-CoV-2 có tên KP.2, đang gia tăng và chiếm ưu thế tại quốc gia này trong thời gian gần đây, theo trang thông tin Asean Now.

Tiến sĩ Yong Poovorawan - giám đốc Trung tâm chuyên ngành về vi rút học lâm sàng tại Đại học Chulalongkorn - đã đưa ra một số đánh giá về tình trạng này trên trang Facebook cá nhân cuối tuần qua.

“Biến thể mới KP.2 thuộc nhóm FLiRT, đang dần thay thế biến thể JN.1 vốn chiếm ưu thế từ cuối năm ngoái.

Mặc dù các loại vắc xin hiện nay được phát triển để phòng ngừa biến thể phụ XBB.1.5, nhưng lại không có nhiều hiệu quả trong việc chống lại biến thể KP.2. Điều quan trọng nhất lúc này là không được hoang mang”, ông Yong viết.

Theo tiến sĩ Yong, biến thể KP.2 là một đột biến của biến thể JN.1, với khả năng lây nhanh và né miễn dịch tốt hơn. Bất chấp những đặc tính này, các triệu chứng của KP.2 khá tương đồng so với các biến thể trước đây.

Tuy nhiên điều khiến các chuyên gia y tế lo ngại là tốc độ lây lan nhanh chóng của KP.2. Ông Yong dự đoán biến thể mới này sẽ sớm chiếm ưu thế tại Thái Lan.

Bên cạnh đó tiến sĩ Yong lưu ý rằng: “Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khuyến cáo các nhà sản xuất vắc xin điều chỉnh công thức của họ để ứng phó với biến thể JN.1.

Nhưng chủng này đã nhanh chóng biến đổi thành KP.2, khiến nhiều công ty sản xuất vắc xin gặp khó khăn trong việc theo kịp tốc độ biến đổi của vi rút như hiện nay”.

Có thể thấy sự biến đổi nhanh chóng của vi rút SARS-CoV-2 đã đặt ra những thách thức đối với các công ty sản xuất vắc xin.

Không chỉ vậy các cơ quan y tế cũng phải chạy đua để liên tục đưa ra các khuyến cáo cho người dân về các biện pháp phòng ngừa tiêu chuẩn, nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể một cách hiệu quả.

WHO: Tuổi thọ trung bình toàn cầu giảm gần 2 năm vì COVID-19WHO: Tuổi thọ trung bình toàn cầu giảm gần 2 năm vì COVID-19

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết tuổi thọ trung bình toàn cầu đã giảm gần 2 năm do COVID-19, phá vỡ những tiến bộ về y học của nhân loại trong thập kỷ này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên