Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Biên phòng Quảng Ngãi kêu gọi hơn 6.200 lao động trên biển vào bờ

25/09/2022 14:54 GMT+7

TTO - Lực lượng biên phòng tỉnh Quảng Ngãi đang có mặt ở các khu vực biển kết hợp với chính quyền địa phương các cấp kêu gọi tàu thuyền khẩn trương vào bờ tránh trú siêu bão Noru.

Biên phòng Quảng Ngãi kêu gọi hơn 6.200 lao động trên biển vào bờ - Ảnh 1.

Lực lượng biên phòng kêu gọi tàu thuyền vào bờ tránh trú bão

Sáng 25-9, trên các cảng biển của tỉnh Quảng Ngãi, biên phòng đang túc trực kêu gọi tàu thuyền vào khu vực tránh trú bão Noru. Quảng Ngãi là địa phương được dự báo tâm bão sẽ đổ bộ.

Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi đã phát đi công điện khẩn chỉ đạo chính quyền các địa phương ven biển và Bộ đội biên phòng khẩn trương kêu gọi tàu thuyền nằm trong vùng nguy hiểm tìm nơi tránh trú.

Sáng cùng ngày, rất nhiều tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi đã di chuyển vào các khu neo đậu tàu thuyền để tránh trú bão Noru. Một số tàu còn ở ngoài khơi cũng đang khẩn trương di chuyển vào bờ để đảm bảo an toàn.

Biên phòng Quảng Ngãi kêu gọi hơn 6.200 lao động trên biển vào bờ - Ảnh 2.

Ngư dân từ biển vào cảng Sa Kỳ tranh thủ bán cá để đưa tàu thuyền đến khu vực tránh trú bão - Ảnh: TRẦN MAI

Tại cảng Sa Kỳ, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, ngư dân Bùi Tấn Lợi vừa cho tàu neo bờ để về chằng chống nhà cửa cho biết: "Tôi nghe thông tin bão rất mạnh vội di chuyển tàu vào bờ từ tối hôm trước, đến sáng nay thì tới nơi. Bão lớn thế này vào bờ cho an toàn, anh em chấp nhận bỏ phiên biển".

Còn ngư dân Nguyễn Thanh Quang, chủ tàu cá QNg 90072, cũng vừa cập tàu vào cảng Sa Kỳ cho biết: "Đem tàu vô nơi an toàn để phòng tránh bão, nấn ná ngoài biển kiếm thêm con cá có khi mất cả mạng. Tôi liên hệ qua icom, nhiều anh em đánh bắt ngoài vùng biển Hoàng Sa cũng đang di chuyển về bờ hoặc cho tàu chạy vào phía quần đảo Trường Sa".

Các trạm kiểm soát biên phòng ven biển cũng chủ động rà soát, nắm thông tin liên lạc với các tàu cá của ngư dân còn hoạt động trong vùng ảnh hưởng của bão, nhất là tại quần đảo Hoàng Sa để tiếp tục thông báo hướng di chuyển của bão và yêu cầu những tàu này nhanh chóng tìm nơi tránh trú. Các tàu đã vào các cảng đều được hướng dẫn neo buộc an toàn.

Tỉnh Quảng Ngãi sẽ cấm tàu thuyền ra khơi khi có gió từ cấp 6.

Trung tá Lâm Văn Viễn, đồn trưởng Đồn biên phòng cửa khẩu cảng Sa Kỳ, Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi, cho biết: "Đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, thông báo cho ngư dân trên biển nắm để chủ động vào nơi trú tránh an toàn. Bộ đội biên phòng tiếp tục túc trực 24/24h sẵn sàng ứng phó người dân khi bão đổ bộ".

Biên phòng Quảng Ngãi kêu gọi hơn 6.200 lao động trên biển vào bờ - Ảnh 3.

Tại cảng Sa Kỳ sáng 25-9, nhiều tàu cá từ ngoài khơi lần lượt về bờ, ý thức của ngư dân được đánh giá cao khi không chủ quan với cơn bão này

Chính quyền các địa phương cho biết đang tập trung hướng dẫn người dân chằng chống nhà cửa, đảm bảo an toàn hồ đập, sẵn sàng công tác di dời dân và chuẩn bị lực lượng, phương tiện tại chỗ để ứng phó kịp thời các tình huống khẩn cấp trong trường hợp bão đổ bộ.

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi và Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ngãi, tính đến 10h ngày 25-9, trên địa bàn tỉnh này có 657 tàu/6.207 lao động đang hoạt động trên các vùng biển.

Vùng biển khu vực vịnh Bắc Bộ 232 tàu/1.230 lao động; vùng biển Bắc Biển Đông, Hoàng Sa 121 tàu/947 lao động; vùng biển giữa Biển Đông, Trường Sa, nhà giàn ĐK1 205 tàu/3.249 lao động; vùng biển Nam Biển Đông 76 tàu/644 lao động; vùng biển tỉnh Quảng Ngãi 23 tàu/37 lao động.

Đối với công tác di dời, sơ tán người dân nằm trong vùng ảnh hưởng, tỉnh Quảng Ngãi dự kiến sẽ di dời 24.571 hộ/84.426 khẩu tại các huyện, thị ven biển đến nơi trú ẩn an toàn và hoàn thành việc di dời, sơ tán trước 18h ngày 27-9 (riêng huyện Lý Sơn hoàn thành trước 9h ngày 27-9).

Biên phòng Quảng Ngãi kêu gọi hơn 6.200 lao động trên biển vào bờ - Ảnh 5.

Nhiều tàu cá công suất lớn khai thác ở ngư trường Hoàng Sa lần lượt về cảng Sa Kỳ neo tàu trú bão Noru - Ảnh: TRẦN MAI

Siêu bão Noru liên tục mạnh lên, Philippines khẩn trương sơ tán dân Siêu bão Noru liên tục mạnh lên, Philippines khẩn trương sơ tán dân

TTO - Chính phủ Philippines đã ban hành lệnh sơ tán người dân khu vực ven biển và cấm tàu thuyền ra khơi trước khi siêu bão Noru dự kiến đổ bộ vào nước này chiều 25-9.

Tin, ảnh: TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận