25/09/2022 13:46 GMT+7

Siêu bão Noru liên tục mạnh lên, Philippines khẩn trương sơ tán dân

UYÊN PHƯƠNG
UYÊN PHƯƠNG

TTO - Chính phủ Philippines đã ban hành lệnh sơ tán người dân khu vực ven biển và cấm tàu thuyền ra khơi trước khi siêu bão Noru dự kiến đổ bộ vào nước này chiều 25-9.

Siêu bão Noru liên tục mạnh lên, Philippines khẩn trương sơ tán dân - Ảnh 1.

Các nhân viên thuộc Hội đồng quản lý và giảm thiểu rủi ro thiên tai quốc gia Philippines (NDRRMC) đang chuẩn bị xuồng cao su và áo phao trước khi siêu bão Noru đổ bộ vào nước này - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters, chính quyền Philippines bắt đầu sơ tán người dân sinh sống tại các khu vực ven biển từ sáng 25-9, trước khi siêu bão Noru dự kiến đổ bộ vào khu vực đảo Luzon, một trong những hòn đảo đông dân nhất tại nước này, chiều cùng ngày.

Cơ quan Thảm họa quốc gia Philippines cho biết bão đã mạnh lên thành siêu bão với sức gió hiện nay được ghi nhận ở mức 185km/h, dù trước đó sức gió chỉ ghi nhận ở mức 120km/h vào tối 24-9.

Theo dự đoán, sức gió của siêu bão sẽ còn tiếp tục mạnh lên khi đổ bộ vào khu vực đất liền của Philippines, cách thủ đô Manila 80km về phía đông bắc vào chiều hoặc tối hôm nay 25-9, với sức gió có thể lên đến từ 185 - 205km/h.

Dự đoán đây sẽ là cơn bão mạnh nhất năm nay đổ bộ Philippines.

Đài phát thanh DZRH dẫn lời bà Helen Tan, thống đốc tỉnh Quezon, cho biết chính phủ đã yêu cầu tuân thủ các quy định sơ tán nghiêm ngặt, ngư dân tại các vùng ven biển bị cấm ra khơi.

“Hy vọng cơn bão sẽ di chuyển nhanh mặc dù sẽ kéo theo gió mạnh” - phát ngôn viên Cơ quan Thảm họa quốc gia Philippines, ông Bernardo Rafaelito Alejandro, nói. 

Các nhà chức trách nước này cũng đã đưa ra các cảnh báo về lở đất, lũ lụt và gió giật.

Cơ quan Quản lý dịch vụ Khí quyển, Địa vật lý và Thiên văn Philippines đã phát cảnh báo cấp độ 4 cho quần đảo Polillo, cảnh báo bão cấp độ 2 và 3 đối với đảo Luzon và thủ đô Manila.

AFP dẫn lời người đứng đầu Cơ quan Cảnh sát quốc gia Philippines Rodolfo Azurin nói: “Chúng tôi đã yêu cầu các cư dân sinh sống trong những khu vực nguy hiểm phải tuân thủ theo yêu cầu sơ tán bất cứ lúc nào từ chính quyền địa phương”.

Bên cạnh đó, lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines ghi nhận hơn 1.200 hành khách và 28 tàu đang bị mắc kẹt tại các cảng phía nam thủ đô Manila.

Bão Noru đang di chuyển về phía tây và có khả năng tiến vào Biển Đông, hướng về phía Việt Nam vào tối 25-9 hoặc rạng sáng 26-9.

Do những đặc thù về vị trí địa lý, Philippines thường xuyên bị tàn phá bởi các cơn bão.

Tuy nhiên, theo AFP, các nhà khoa học cảnh báo rằng các cơn bão đổ bộ vào nước này đang trở nên mạnh hơn khi thế giới nóng lên do biến đổi khí hậu.

Nhà dự báo thời tiết Robb Gile cho biết cường độ của siêu bão Noru tăng gần 90km/h trong vòng 24 giờ qua. Cường độ cơn bão tăng lên một cách nhanh chóng như vậy khi sắp đổ bộ vào đất liền là điều hiếm gặp.

Philippines là một quốc gia bao gồm hơn 7.600 hòn đảo lớn nhỏ. Nước này phải hứng chịu hơn 20 cơn bão nhiệt đới mỗi năm.

Bão Noru mạnh lên thành siêu bão, gió giật cấp 17, trong 1 ngày tăng 7 cấp Bão Noru mạnh lên thành siêu bão, gió giật cấp 17, trong 1 ngày tăng 7 cấp

TTO - Sáng nay bão Noru tiếp tục mạnh thêm 1 cấp, trở thành siêu bão với sức gió mạnh cấp 15 (167-183km/h), giật trên cấp 17. Như vậy chỉ trong vòng khoảng 1 ngày, bão Noru đã tăng liền 7 cấp, từ cấp 8 lên cấp 15.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận