19/06/2024 16:30 GMT+7

Biển Đông sắp hình thành vùng áp thấp, có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, bão

Dự báo cuối tuần này (ngày 22 hoặc 23-6), trên Biển Đông hình thành một vùng áp thấp, sau đó có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, bão.

Cuối tuần này, có thể hình thành một vùng áp thấp trên Biển Đông - Ảnh: NCHMF

Cuối tuần này, có thể hình thành một vùng áp thấp trên Biển Đông - Ảnh: NCHMF

Chiều 19-6, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết qua theo dõi, phân tích hiện trạng hệ thống thời tiết và các sản phẩm dự báo, trung tâm nhận định từ khoảng ngày 22 đến 23-6 trên khu vực bắc và giữa Biển Đông có khả năng hình thành một vùng áp thấp.

Dự báo vùng áp thấp này sau đó có khoảng 65-75% mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và khoảng 20-30% mạnh lên thành bão.

Khoảng ngày 23 đến 25-6, áp thấp nhiệt đới, bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực bắc và giữa của Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) và khu vực vịnh Bắc Bộ.

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp, sau có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, bão, khu vực bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) từ ngày 23 đến 25-6 thời tiết chuyển xấu.

Ngoài ra hiện nay, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam đang có xu hướng hoạt động mạnh, ở khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7, đề phòng độ cao sóng có lúc tăng lên trên 2m.

Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và vùng biển phía tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía tây quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao từ 1,5-2,5m.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định từ nay đến tháng 9-2024, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng từ 5 đến 7 cơn bão, áp thấp nhiệt đới.

Trong đó có khoảng 2 đến 3 cơn đổ bộ vào đất liền. Đề phòng khả năng bão, áp thấp nhiệt đới hình thành ngay trên khu vực Biển Đông.

Ảnh hưởng La Nina, khả năng xuất hiện bão, mưa lũ dồn dập cuối nămẢnh hưởng La Nina, khả năng xuất hiện bão, mưa lũ dồn dập cuối năm

Việc El Nino chuyển sang trạng thái trung tính rồi chuyển dần sang La Nina thì hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới khả năng tập trung vào cuối năm ở nước ta.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên