30/05/2024 18:01 GMT+7

Áp thấp nhiệt đới ở quần đảo Hoàng Sa khả năng mạnh thêm, có đổ bộ vào Việt Nam?

Cơ quan khí tượng nhận định áp thấp nhiệt đới đang hoạt động ở khu vực quần đảo Hoàng Sa có khả năng mạnh thêm, nhưng ít có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Vị trí và hướng di chuyển áp thấp nhiệt đới - Ảnh: NCHMF

Vị trí và hướng di chuyển áp thấp nhiệt đới - Ảnh: NCHMF

Chiều 30-5, ông Nguyễn Văn Hưởng, trưởng phòng dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia), cho biết chiều cùng ngày, vùng áp thấp trên khu vực quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Đây là áp thấp nhiệt đới đầu tiên xuất hiện trên Biển Đông trong mùa bão lũ năm nay, dấu hiệu cho thấy mùa bão lũ, mùa thiên tai trên biển cũng như trên đất liền, đã bắt đầu.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng bắc, tốc độ khoảng 15km/h và có xu hướng mạnh thêm.

Đến 13h chiều 31-5, tâm áp thấp nhiệt đới ở trên vùng biển tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Sau đó áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng bắc đông bắc, khả năng sẽ đổ bộ vào khu vực phía nam của tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), rồi suy yếu dần.

"Theo quy luật của khí hậu, giai đoạn đầu mùa, bão, áp thấp nhiệt đới ít khả năng di chuyển vào đất liền nước ta. Với cơn áp thấp nhiệt đới đầu mùa này, nhận định đến thời điểm hiện tại của chúng tôi, khả năng áp thấp nhiệt đới ít khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta" - ông Hưởng nói.

Tuy nhiên, ông Hưởng cảnh báo hoàn lưu của áp thấp nhiệt đới cũng khiến cho khu vực phía tây của khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 6, sau tăng lên cấp 7, giật cấp 9, biển động mạnh, sóng cao 2,5-3,5m.

Với khu vực biển phía đông của khu vực Bắc Biển Đông và Giữa Biển Đông, vùng biển từ Đà Nẵng đến Bình Thuận gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8.

Ngoài ra, ở khu vực vịnh Bắc Bộ, các khu vực Bắc, Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa), vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh.

Rà soát ứng phó với mưa lớn gây ngập lụt

Chiều 30-5, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai cũng có công điện gửi các bộ, ban, ngành và các tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh đến Kiên Giang yêu cầu theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới.

Quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi và tổ chức kiểm đếm, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Đồng thời sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Đối với các tỉnh, thành phố khu vực nam Đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình rà soát, sẵn sàng phương án để ứng phó với mưa lớn trên 120mm/24h gây ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét.

Vùng áp thấp ở khu vực quần đảo Hoàng Sa có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đớiVùng áp thấp ở khu vực quần đảo Hoàng Sa có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới

Dự báo vùng áp thấp ở khu vực quần đảo Hoàng Sa có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trong 24 giờ tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên