17/05/2024 13:22 GMT+7

ENSO chuyển từ El Nino sang La Nina, mùa mưa bão năm nay có thể diễn biến khá phức tạp

Dự báo từ nay tới cuối năm, ENSO sẽ chuyển từ El Nino sang La Nina, do đó mưa bão, lũ lụt sẽ khá phức tạp.

Dự báo mùa mưa bão năm nay diễn biến phức tạp. Một số nơi có mưa nhiều hơn trung bình nhiều năm - Ảnh: LÊ PHAN

Dự báo mùa mưa bão năm nay diễn biến phức tạp. Một số nơi có mưa nhiều hơn trung bình nhiều năm - Ảnh: LÊ PHAN

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết mùa mưa bão năm nay có thể diễn biến khá phức tạp.

Cụ thể, hiện tượng ENSO từ nay cho đến tháng 6 sẽ từ El Nino chuyển dần sang trạng thái trung tính với xác suất 80-85%. Sau đó từ tháng 7, tháng 8 sẽ chuyển dần sang trạng thái La Nina với xác suất từ 65-75%.

Dự báo có khoảng 11-13 cơn bão trên Biển Đông và 5-7 cơn ảnh hưởng đến đất liền. Hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng sẽ tập trung vào nửa cuối mùa bão (từ tháng 9 đến tháng 11).

Từ nay đến tháng 8 có khoảng 4-5 cơn bão xuất hiện trên Biển Đông và khoảng 1-2 cơn đổ bộ vào đất liền nước ta. Tháng 9 đến tháng 11 có khoảng 3-4 cơn ảnh hưởng đến đất liền.

Mưa diễn ra tương đồng với mọi năm trong giai đoạn này. Riêng Trung - Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ vào tháng 7 và 8 mưa nhiều hơn các năm.

Vào cao điểm mưa bão tháng 9 và 10, Bắc Bộ mưa cao hơn 10-30% so với trung bình nhiều năm. Riêng khu vực Tây Bắc thấp hơn từ 10-20% so với trung bình nhiều năm.

Trung Bộ trong tháng 10 dự báo sẽ là cao điểm mưa. Lượng mưa cao hơn từ 20-40% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. 

Đến tháng 11, Trung và Nam Trung Bộ mưa cao hơn 10-30% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Tây Nguyên và Nam Bộ trong cao điểm mưa tháng 9 đến tháng 11, lượng mưa cao hơn 5-30% so với trung bình nhiều năm.

Trước tình hình mưa gió phức tạp, bên cạnh công tác dự báo, gia cố công trình thì việc vận hành các hồ chứa cũng được cơ quan khí tượng đặc biệt quan tâm.

Vừa qua, Trung tâm động lực học thủy khí môi trường thuộc Trường đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã có buổi tổng kết công tác dự báo vận hành hồ chứa thông minh năm 2023 - 2024.

Các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực dự báo khí tượng thủy văn thuộc các trường đại học, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia và các Đài khí tượng thủy văn khu vực và tỉnh nhận định cần nắm xu hướng, biến động của thời tiết và khí hậu trong mùa mưa năm nay để có phương án chủ động.

Theo đó, hiện nay Trung tâm động lực học thủy khí môi trường đã phối hợp với các nhà máy thủy điện ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào công tác dự báo khí tượng thủy văn hỗ trợ vận hành hồ chứa.

Các hồ chứa đã áp dụng như Đắk Mi trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn, hồ Thái An, Thuận Hòa, Sông Miện 5, Sông Miện 5A trên lưu vực sông Miện, hồ sông Chảy 3 trên lưu vực sông Chảy, hồ Nhạn Hạc trên lưu vực sông Cả.

Qua đánh giá, trong năm 2023, việc vận hành hệ thống dự báo hồ chứa thông minh đã đạt được các kết quả tốt. Trước mùa mưa bão năm nay, trung tâm sẽ nâng cấp hệ thống dự báo khí tượng thủy văn hỗ trợ vận hành hồ chứa thông minh cho toàn quốc.

Đồng thời cung cấp bản tin dự báo chất lượng đảm bảo vận hành các hồ chứa nhằm hạn chế rủi ro do thiên tai gây ra.

ENSO là chữ viết tắt của các từ ghép El Nino Southern Oscillation để chỉ cả 2 hai hiện tượng El Nino và La Nina. Trong đó những năm có hiện tượng El Nino hoạt động mạnh thì nắng nóng, khô hạn kéo dài, mùa mưa đến muộn. Lũ lụt ở mức xấp xỉ hoặc thấp hơn trung bình nhiều năm. Đồng thời bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông ít hơn trung bình.

Ngược lại, vào những năm có hiện tượng La Nina hoạt động mạnh thì những đợt gió mùa đông bắc hoạt động liên tục với cường độ mạnh.

Gió mùa mùa hè cũng hoạt động khá mạnh và ổn định, đem đến lượng mưa mùa mưa vượt trung bình, số cơn bão và áp thấp nhiệt đới nhiều hơn trung bình.

Mưa bão dồn dập miền Trung cuối năm

Dự báo mùa hè năm nay nắng nóng gay gắt hơn các năm trước, còn mùa mưa bão tập trung vào những tháng cuối năm ở miền Trung.

Nửa đầu mùa mưa bão, thiên tai sẽ tập trung ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Với kịch bản La Nina xuất hiện, bão sẽ tập trung nhiều vào giai đoạn cuối năm, nhiều bão hình thành trên Biển Đông và tác động nhanh hơn đến đất liền vào nửa cuối năm.

Mưa lớn, bão, ngập lụt và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở miền Trung trong giai đoạn nửa cuối năm 2024 có dấu hiệu tương tự với mùa mưa bão năm 2020.

Mùa hè nắng nóng gay gắt, cuối năm mưa bão dồn dập ở miền TrungMùa hè nắng nóng gay gắt, cuối năm mưa bão dồn dập ở miền Trung

Dự báo mùa hè năm nay nắng nóng gay gắt hơn các năm trước, còn mùa mưa bão tập trung vào những tháng cuối năm ở miền Trung.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên