30/05/2024 08:44 GMT+7

Biển Đông có thể xuất hiện áp thấp nhiệt đới trong hôm nay

Cơ quan khí tượng dự báo rãnh áp thấp ở khu vực phía Bắc của Bắc Biển Đông có khả năng hình thành xoáy thuận nhiệt đới (áp thấp nhiệt đới) trong ngày và đêm nay (30-5).

Khu vực quần đảo Hoàng Sa (Việt Nam) có khả năng hình thành áp thấp nhiệt đới trong hôm nay - Ảnh: NCHMF

Khu vực quần đảo Hoàng Sa (Việt Nam) có khả năng hình thành áp thấp nhiệt đới trong hôm nay - Ảnh: NCHMF

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia sáng 30-5, khu vực phía Bắc của Bắc Biển Đông đang có một rãnh áp thấp hoạt động ở khoảng 18-21 độ vĩ Bắc.

Ở phía Nam vịnh Bắc Bộ, khu vực Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa), vùng biển từ Đà Nẵng đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan đang có mưa rào và dông mạnh. Tại đảo Phú Quý đã có gió cấp 5, có lúc cấp 6.

Dự báo ngày và đêm 30-5, rãnh áp thấp có xu hướng nâng trục chậm lên phía Bắc, trên rãnh áp thấp này có khả năng hình thành xoáy thuận nhiệt đới (áp thấp nhiệt đới).

Khu vực Biển Đông (bao gồm cả khu vực quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa), vùng biển từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao từ 2-3m, biển động.

Ở vịnh Bắc Bộ, khu vực Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa), vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông.

Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8, đề phòng độ cao sóng có thể tăng lên trên 2m.

Cơ quan khí tượng cảnh báo toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên các khu vực trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy, gió giật mạnh và sóng lớn.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định từ nay đến tháng 8, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng 3 - 5 cơn bão, áp thấp nhiệt đới. Trong đó, có khoảng 1 cơn đổ bộ vào đất liền, ít hơn so với trung bình nhiều năm khoảng 1 cơn.

Từ tháng 9 đến tháng 11-2024, số lượng bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông khoảng 7 - 9 cơn (nhiều hơn trung bình các năm từ 2-3 cơn) và số lượng bão đổ bộ vào Việt Nam khoảng 3 - 4 cơn (nhiều hơn trung bình các năm từ 1 - 2 cơn).

Chiều và đêm nay, nhiều nơi trên cả nước mưa rào và dông

Dự báo ngày và đêm 30-5, khu vực phía Đông Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 70mm.

Chiều và đêm 30-5, khu vực phía Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 15-30mm, có nơi trên 80mm.

Thời tiết hôm nay 30-5: Miền Nam, miền Bắc mưa to; miền Trung nắng nóng gay gắtThời tiết hôm nay 30-5: Miền Nam, miền Bắc mưa to; miền Trung nắng nóng gay gắt

Hôm nay trong khi thời tiết miền Bắc, miền Nam mưa to đến rất to thì miền Trung lại nắng nóng, nhiệt độ có nơi lên đến 39 độ C.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên