24/09/2023 22:15 GMT+7

Ngày mai, áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn từ miền Trung vào miền Nam

Do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới, từ ngày mai (25-9) đến 27-9, khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to.

Vị trí và hướng di chuyển áp thấp nhiệt đới - Ảnh: VNDMS

Vị trí và hướng di chuyển áp thấp nhiệt đới - Ảnh: VNDMS

Chiều tối 24-9, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai có công điện gửi các bộ, ban, ngành và các tỉnh Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ về việc chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, lúc 19h tối 24-9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 170km về phía nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39 - 49km/h), giật cấp 8.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng tây, mỗi giờ đi được 10 - 15km. Đến 19h tối mai, áp thấp nhiệt đới cách Quảng Ngãi khoảng 140km, Đà Nẵng khoảng 210km, cường độ mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 9,

Trong 24 - 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới đi vào đất liền khu vực Đà Nẵng - Quảng Ngãi, mạnh cấp 6, giật cấp 8.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ ngày 25 đến 27-9, ở khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to.

Ở Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ lượng mưa phổ biến 100 - 300mm/đợt, có nơi trên 350mm/đợt. Ở Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ 100 - 150mm/đợt, có nơi trên 200mm/đợt.

Để chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố từ Quảng Bình đến Phú Yên tổ chức kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển, quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi.

Thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho các hoạt động trên biển và nuôi trồng thủy, hải sản; chủ động cấm biển và đảm bảo an toàn cho người và tài sản tại các chòi canh, lồng bè tùy theo diễn biến của áp thấp nhiệt đới.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Đối với các tỉnh đất liền Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại.

Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất.

Áp thấp nhiệt đới từ biển tiến vô đất liền miền TrungÁp thấp nhiệt đới từ biển tiến vô đất liền miền Trung

Chiều nay (24-9), vùng áp thấp gần quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên