10/11/2022 17:04 GMT+7

Biến đổi khí hậu đe dọa nguồn nước thô

LÊ PHAN
LÊ PHAN

Các chuyên gia đã nhận định ngành nước toàn cầu hiện nay đang đối diện với nhiều thách thức do biến đổi khí hậu. Do đó các đơn vị cấp nước cần tăng cường hỗ trợ nhau về công nghệ, kinh nghiệm để cùng giải quyết vấn nạn này.

Biến đổi khí hậu đe dọa nguồn nước thô - Ảnh 1.

Ông Bùi Thanh Giang - phó tổng giám đốc Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV SAWACO - phát biểu tại hội thảo - Ảnh: ĐINH BÍCH

Nhận định trên được các chuyên gia đưa ra tại Hội thảo "Ngành nước Úc và Việt Nam", với chủ đề về các thách thức và nhu cầu ưu tiên về công nghệ nhằm đảm bảo dịch vụ cấp nước bền vững trong điều kiện biến đổi khí hậu, do Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV (SAWACO), Hội Cấp thoát nước Việt Nam và Hội Nước Úc phối hợp tổ chức.

Cùng nhau hợp tác

Chia sẻ tại hội thảo, ông Bùi Thanh Giang - phó tổng giám đốc SAWACO - khẳng định thời gian qua đơn vị cùng Hội Cấp thoát nước Việt Nam và Hội Nước Úc đã cùng nhau xây dựng và duy trì mối quan hệ hợp tác tốt đẹp.

SAWACO đã tham gia vào Chương trình Nâng cao năng lực cấp nước từ năm 2017 - 2019. Nhờ đó đơn vị đã tiếp cận, cập nhật được các công nghệ tiên tiến về quản lý tài sản và cấp nước an toàn từ ngành nước Úc.

"SAWACO hoan nghênh ý tưởng tổ chức hội thảo lần này. Qua đây chúng ta khai thác tối đa thế mạnh, hiệu quả của các hoạt động hợp tác quốc tế, kết nối các đơn vị để cùng giải quyết các thách thức hiện tại và tương lai của ngành nước. 

Tôi tin tưởng ngành nước Úc có thể cùng chia sẻ kinh nghiệm ứng phó với những khó khăn mà các đơn vị ngành nước Việt Nam gặp phải để có hướng giải quyết tối ưu", ông Giang nói.

Nhận định về tình hình chung của ngành cấp nước hiện nay, đại diện SAWACO, Công ty cổ phần Cấp thoát nước Cần Thơ và Trung tâm Nước sạch vệ sinh môi trường An Giang cùng bày tỏ sự trăn trở khi biến đổi khí hậu tạo ra nhiều thách thức cũng như đe dọa tới chất lượng nguồn nước…

Do đó, hơn lúc nào hết, các đơn vị trong ngành nước cần nghiên cứu và triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp khác nhau. Đặc biệt là ứng dụng khoa học công nghệ được xem là nhóm giải pháp tất yếu và đem lại hiệu quả bền vững.

Biến đổi khí hậu đe dọa nguồn nước thô - Ảnh 2.

Bà Corinne Cheeseman - giám đốc điều hành Hội Nước Úc (AWA) - chia sẻ tại hội thảo - Ảnh: ĐINH BÍCH

Phải ưu tiên ứng dụng công nghệ

Trước những thách thức do biến đổi khí hậu gây ra, việc chủ động đầu tư vào công nghệ là giải pháp mà các đơn vị cấp nước phải lưu ý.

Bà Hạ Thanh Hằng - phó chủ tịch Hội Cấp thoát nước Việt Nam - nhận định: "Các thách thức khiến chúng ta phải ưu tiên về công nghệ nhằm đảm bảo dịch vụ cấp nước bền vững". 

Bà Hằng cho rằng các đơn vị tham dự hội thảo đều đã và đang bị ảnh hưởng mạnh mẽ của tác động biến đổi khí hậu như xâm nhập mặn, khó khăn về nguồn nước... Ngành nước hai quốc gia đã có những chương trình hợp tác hiệu quả và mong muốn sự hợp tác sẽ được nâng lên một tầm cao mới, hiệu quả hơn nữa.

Đồng tình với bà Hằng, bà Corinne Cheeseman - giám đốc điều hành Hội Nước Úc (AWA) - tin tưởng ngành nước Úc có thể hỗ trợ được ngành nước Việt Nam vượt qua các thách thức. 

"Những người có mặt tại đây dù bạn là người Úc hay người Việt Nam, chúng ta đang đoàn kết với nhau và mục đích chung là tạo ra một tương lai bền vững hơn cho ngành nước", bà Corinne Cheeseman nói.

Dịp này, ngành nước và các doanh nghiệp Úc mong muốn hỗ trợ các công ty sản xuất và cung cấp nước sạch tại Việt Nam trong việc ứng phó với những tác động do biến đổi khí hậu.

Bên cạnh đó, Hội Cấp thoát nước Việt Nam và Hội Nước Úc cũng đã thống nhất sẽ tiếp tục là cầu nối để doanh nghiệp ngành nước của hai quốc gia tiếp tục hợp tác, hỗ trợ nhau.

Biến đổi khí hậu đe dọa nguồn nước thô - Ảnh 3.

Bà Hạ Thanh Hằng - phó chủ tịch Hội Cấp thoát nước Việt Nam - trao đổi với bà Corinne Cheeseman - giám đốc điều hành Hội Nước Úc (AWA) - Ảnh: ĐINH BÍCH

Phối hợp bảo vệ hạ tầng cấp nước trung tâm TP.HCM Phối hợp bảo vệ hạ tầng cấp nước trung tâm TP.HCM

TTO - Chiều 25-10, Công an quận 1, quận 3 (TP.HCM) ký quy chế phối hợp đảm bảo an ninh với Công ty cổ phần Cấp nước Bến Thành (thuộc Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV - Sawaco). Đây là địa bàn gần đây đã xảy ra mất cắp cả trăm đồng hồ nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận