22/09/2022 15:19 GMT+7

Nhà máy nước sạch Sông Đà cấp nước trở lại sau sự cố rò rỉ dầu

PHẠM TUẤN
PHẠM TUẤN

TTO - Nhà máy nước sạch Sông Đà đã cung cấp nước trở lại cho người dân từ chiều 22-9 sau sự cố rò rỉ dầu, dấy lên nguy cơ ảnh hưởng tới nguồn nước thô cung cấp cho nhà máy.

Nhà máy nước sạch Sông Đà cấp nước trở lại sau sự cố rò rỉ dầu - Ảnh 1.

Dòng suối dẫn nước từ khu vực hồ Đồng Bài vào Nhà máy nước sạch Sông Đà để xử lý - Ảnh: PHẠM TUẤN

Chiều 22-9, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Xuân Quý - tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch Sông Đà (VIWASUPCO) - cho biết sau khi ngừng cấp nước cho người dân trong đêm 21-9 vì phát hiện nguy cơ ô nhiễm nguồn nước thô cung cấp cho nhà máy, đến nay nhà máy đã cấp nước trở lại.

"Đến 13h30 chiều 22-9, sau khi kiểm soát được tình hình, kiểm tra xét nghiệm nguồn nước các chỉ số không có gì bất thường, chúng tôi đã cấp nước trở lại cho người dân" - ông Quý nói.

Sáng nay 22-9, Tuổi Trẻ Online đưa tin về việc Nhà máy nước sạch Sông Đà ngừng cấp nước là bởi phát hiện nguy cơ dẫn tới việc ô nhiễm nguồn nước đầu vào.

Theo ông Quý, có những yếu tố khách quan về mặt dân sinh, những tác động của việc người dân sinh hoạt hằng ngày đã làm dấy lên nguy cơ ô nhiễm nguồn nước tại sông. 

"Khi phát hiện nguy cơ, chúng tôi đã chủ động phòng ngừa, chủ động ngừng việc cấp nước cho người dân để kiểm soát tình hình" - ông Quý nói.

Ông Nguyễn Văn Nam - chủ tịch UBND xã Quang Tiến (Hòa Bình) - cho biết "nguy cơ ô nhiễm nguồn nước thô cung cấp cho Nhà máy nước sạch Sông Đà là do trong chiều 21-9 xảy ra 1 vụ tai nạn trên địa bàn. 

Cụ thể, vào thời điểm 18h, tại khu vực suối Cun, xóm Văn Minh, xã Quang Tiến, một tài xế lái xe chở đá kè ao cho 1 hộ gia đình. Chiếc xe đã bị lật xuống khu vực lòng suối Cun do tài xế không làm chủ được tay lái

Vụ tai nạn khiến một lượng dầu máy bị rò rỉ ra lòng suối, dấy lên nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước cấp cho Nhà máy nước sạch Sông Đà.

"Sau sự việc, chúng tôi đã phối hợp với nhà máy nước sạch dùng phao chặn dòng suối. Bên cạnh đó, các đơn vị chức năng đã tiến hành lấy mẫu tại 3 vị trí - điểm tại chỗ lật đổ, điểm giữa và điểm gần khu chảy vào nhà máy nước" - vị này cho hay.

Nhà máy nước sạch Sông Đà đang cung cấp nước cho khu dân cư các quận Hà Đông, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm và một phần nhiều quận, huyện tại Hà Nội.

Trước đó, vào năm 2019, sự việc đổ trộm dầu thải ra đầu nguồn gây ô nhiễm nước dẫn vào Nhà máy nước sạch Sông Đà. Váng dầu từ khe núi chảy vào suối và lan tới kênh dẫn nước của nhà máy này ảnh hưởng tới nguồn nước sạch sinh hoạt của hàng trăm nghìn hộ dân tại Hà Nội.

Vì sao Nhà máy Nước sạch Sông Đà ngừng cấp nước? Vì sao Nhà máy Nước sạch Sông Đà ngừng cấp nước?

TTO - Nhà máy Nước sạch Sông Đà (tỉnh Hòa Bình) đã ngừng cấp nước cho người dân ở Hà Nội từ đêm 21-9. Lãnh đạo đơn vị này cho biết lý do ngừng cấp nước là bởi phát hiện nguy cơ ô nhiễm nguồn nước thô cung cấp cho nhà máy.

PHẠM TUẤN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên