22/09/2022 11:22 GMT+7

Vì sao Nhà máy nước sạch Sông Đà ngừng cấp nước?

PHẠM TUẤN
PHẠM TUẤN

TTO - Nhà máy nước sạch Sông Đà (tỉnh Hòa Bình) đã ngừng cấp nước cho người dân ở Hà Nội từ đêm 21-9. Lãnh đạo đơn vị này cho biết lý do ngừng cấp nước là bởi phát hiện nguy cơ ô nhiễm nguồn nước thô cung cấp cho nhà máy.

Vì sao Nhà máy nước sạch Sông Đà ngừng cấp nước? - Ảnh 1.

Mương dẫn nước từ lòng hồ sông Đà vào Nhà máy nước sạch Sông Đà (VIWASUPCO) - Ảnh: PHẠM TUẤN

Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch Sông Đà (VIWASUPCO) vừa có văn bản về việc ngừng cấp nước cho người dân "vì phát hiện sự việc có thể tác động đến chất lượng nước thô cho nhà máy".

Cụ thể, văn bản nêu rõ khoảng 18h ngày 21-9, Công ty VIWASUPCO phát hiện sự việc có thể tác động ảnh hưởng tới chất lượng nước thô cấp cho Nhà máy nước sạch Sông Đà. 

Vì vậy, để đảm bảo cấp nước an toàn, đơn vị này đã chủ động dừng nhà máy để tiến hành kiểm tra, xử lý từ 18h54 cùng ngày. 

"Lượng nước đang lưu trữ trong bể chứa của công ty sẽ tiếp tục được cấp và dự kiến ngừng từ 21h30 ngày 21-9-2022" - văn bản nêu rõ.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 22-9, một lãnh đạo Công ty VIWASUPCO cho biết lý do đơn vị phát đi thông báo ngừng cấp nước là bởi phát hiện nguy cơ dẫn tới việc ô nhiễm nguồn nước đầu vào.

"Đây không phải là sự cố của nhà máy. Trong lòng hồ sông Đà khá rộng, có những yếu tố khách quan về mặt dân sinh, những tác động của việc người dân sinh hoạt hằng ngày đã làm dấy lên nguy cơ ô nhiễm nguồn nước tại sông. Khi phát hiện nguy cơ, chúng tôi đã chủ động phòng ngừa, chủ động ngừng việc cấp nước cho người dân để kiểm soát tình hình. 

Trong ngày hôm nay, sau khi đánh giá và xử lý tình hình, chúng tôi sẽ cấp nước trở lại cho người dân" - vị lãnh đạo trên thông tin.

Nhà máy nước sạch Sông Đà đang cung cấp nước cho khu dân cư các quận Hà Đông, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm và một phần nhiều quận, huyện tại Hà Nội.

Trước đó, vào năm 2019, sự việc đổ trộm dầu thải ra đầu nguồn gây ô nhiễm nước dẫn vào Nhà máy nước sạch Sông Đà. Váng dầu từ khe núi chảy vào suối và lan tới kênh dẫn nước của nhà máy này ảnh hưởng tới nguồn nước sạch sinh hoạt của hàng trăm nghìn hộ dân tại Hà Nội.

Công an sẽ làm rõ nguyên nhân ô nhiễm nguồn nước sạch Nhà máy Sông Đà Công an sẽ làm rõ nguyên nhân ô nhiễm nguồn nước sạch Nhà máy Sông Đà

TTO - Nước sạch Sông Đà bốc mùi có thể do Nhà máy Sông Đà đã châm quá lượng clo trong quá trình sản xuất nước sạch, khoảng 0,8mg/l, vượt mức bình thường 0,3mg/l. Bên cạnh đó, từ 9-10 đã xuất hiện váng dầu trong nguồn nước đầu vào nhà máy.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên