14/10/2019 20:45 GMT+7

Công an sẽ làm rõ nguyên nhân ô nhiễm nguồn nước sạch Nhà máy Sông Đà

BẢO NGỌC
BẢO NGỌC

TTO - Nước sạch Sông Đà bốc mùi có thể do Nhà máy Sông Đà đã châm quá lượng clo trong quá trình sản xuất nước sạch, khoảng 0,8mg/l, vượt mức bình thường 0,3mg/l. Bên cạnh đó, từ 9-10 đã xuất hiện váng dầu trong nguồn nước đầu vào nhà máy.

Công an sẽ làm rõ nguyên nhân ô nhiễm nguồn nước sạch Nhà máy Sông Đà - Ảnh 1.

Dầu được đổ trộm xuống suối Khại, xã Phú Minh, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình, nơi đầu nguồn cấp nước cho Nhà máy Sông Đà - Ảnh: Q.P

Mùi clo, váng dầu?

Báo cáo mới nhất được Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà gửi tới Sở Xây dựng Hà Nội thừa nhận từ 12h trưa ngày 9-10, nhân viên đội bảo vệ và vớt rong rêu của nhà máy đã phát hiện váng dầu ở cửa kênh dẫn nước vào hồ Đầm Bài, đã báo lên phòng trung tâm và lãnh đạo công ty để xử lý.

Ngay khi phát hiện váng dầu, Nhà máy nước sạch Sông Đà đã đóng van cấp nước vào bể chứa trung gian và tiến hành xúc xả toàn bộ nước qua nhà máy thông qua các hố van xả cặn đoạn từ nhà máy đến bể chứa trung gian.

Để xác định nguyên nhân có váng dầu, Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà đã huy động toàn bộ cán bộ, công nhân nhà máy đi kiểm tra và thông báo ngay với Công an xã Phú Minh, Công an huyện Kỳ Sơn, và chính quyền địa phương để điều tra, làm rõ.

Đối với phần váng dầu ở nguồn nước các suối đầu nguồn, kênh dẫn nước, hồ Đầm Bài, công ty đã sử dụng phao, gối hút dầu chuyên dụng trên kênh dẫn nước vào hồ, làm khu vực tách dầu để thu gom.

Vị trí đặt phao, gối hút dầu là cửa kênh nhận nước từ hồ Đầm Bài đến trạm bơm hồ, vị trí song chắn rác tại cuối kênh và công trình thu trước khi bơm lên khu xử lý để khoanh vùng không cho dầu tràn ra ngoài.

Ngoài công nhân công ty, Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà cũng thuê thêm nhân công bên ngoài để vớt, thu gom toàn bộ váng trên bề mặt.

Về công nghệ xử lý, khi xuất hiện váng dầu trong nguồn nước đầu vào, Nhà máy nước Sông Đà đã tiến hành châm bổ sung than hoạt tính vào khu xử lý để tăng cường lọc.

Đồng thời châm tăng hóa chất xử lý, trong đó có clo theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế là 0,8mg/l, cao hơn so với hàm lượng thông thường từ 0,3 - 0,5mg/l. Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà cho rằng có thể phản ánh của khách hàng về nước có mùi lạ là do mùi clo.

Sau khi nhận được phản ánh về việc nước sạch Sông Đà có mùi lạ vào ngày 10-10, công ty đã tiến hành xả toàn bộ tuyến ống truyền tải, trạm điều tiết lưu lượng Tây Mỗ, giảm châm hóa chất clo về mức từ 0,3 - 0,5mg/l.

Công an sẽ làm rõ nguyên nhân ô nhiễm nguồn nước sạch Nhà máy Sông Đà - Ảnh 2.

Không dễ để tẩy sạch những con suối nhiễm dầu trong một thời gian ngắn - Ảnh: Q.P

Công an sẽ làm rõ nguyên nhân ô nhiễm nguồn nước

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lương Thanh Tùng - chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà - cho biết sau sự cố, công ty đã báo cơ quan công an làm rõ nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước. Công ty cũng đang "chờ từng giờ" kết quả chạy xét nghiệm của Sở Y tế Hà Nội.

Cũng theo ông Tùng, trong sáng sớm ngày 14-10, Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà đã có báo cáo gửi Sở Xây dựng Hà Nội về toàn bộ quá trình vận hành Nhà máy nước sạch Sông Đà trong những ngày qua.

"Công ty cũng muốn cùng cơ quan quản lý nhà nước ngồi lại thông tin để báo chí, người dân rõ. Giờ thông tin cứ loạn lên trong khi doanh nghiệp cứ một mình một ngựa sao được, mọi thứ đang rối tung lên", ông Tùng nhấn mạnh.

Về các chỉ tiêu xét nghiệm nước, ông Lương Thanh Tùng khẳng định: "Hôm nay có một số chỉ tiêu A rồi, có thì các cơ quan chuyên môn nên cấp, phát hành ra đi, rồi tiếp tục xác định các chỉ tiêu còn lại của nước. Có chỉ tiêu nào hoàn toàn có thể công bố chỉ tiêu đó cho người dân".

Tuy nhiên, theo quy trình các chỉ tiêu sau khi xét nghiệm sẽ được Trung tâm Phòng chống bệnh tật TP Hà Nội gửi Sở Xây dựng báo cáo TP Hà Nội trước khi công bố.

Ông Lương Thanh Tùng chia sẻ, công ty đang đợi các chỉ tiêu xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội để công bố với khách hàng và các bên liên quan. "Các sở, ngành đến nhà máy lấy mẫu nước đi nhưng chẳng cung cấp lại kết quả xét nghiệm cho doanh nghiệp, doanh nghiệp cứ ngồi đợi", ông Tùng bày tỏ.

Vụ nước có mùi lạ ở Hà Nội: Xe tải đổ trộm dầu nhớt gần nhà máy nước sông Đà Vụ nước có mùi lạ ở Hà Nội: Xe tải đổ trộm dầu nhớt gần Nhà máy nước Sông Đà

TTO - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên - môi trường) Hoàng Văn Thức cho biết như vậy khi được hỏi về thông tin có tình trạng dầu nhớt tràn ra kênh gần Nhà máy nước Sông Đà.

BẢO NGỌC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên