Thứ 4, ngày 14 tháng 4 năm 2021

Dân Linh Đàm chật vật lo nước sạch sau 3 ngày nước máy vẫn 'khó ngửi'

13/10/2019 14:38 GMT+7

TTO - Kể từ khi nguồn nước sạch sông Đà có mùi khó chịu như nhựa cháy và đến nay vẫn chưa được khắc phục, mỗi ngày cửa hàng tạp hóa tại khu đô thị Linh Đàm, Hà Nội bán ra gần 300 bình nước.

Dân Linh Đàm chật vật lo nước sạch sau 3 ngày nước máy vẫn khó ngửi - Ảnh 1.

Kiốt số 10 tòa HH1C Linh Đàm mỗi ngày bán gần 300 bình nước, phía đại lý phân phối phải chở nước đến nhập thường xuyên - Ảnh: MAI THƯƠNG

Những ngày qua, hàng trăm hộ dân tại khu vực tổ hợp 12 toà HH, Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) sống trong sự hoang mang vì nguồn nước gia đình sử dụng từ nước sạch sông Đà có mùi rất khó chịu.

Trong lúc chờ cơ quan chức năng có kết quả kiểm nghiệm nước, người dân Linh Đàm chủ động mua nước bình để đối phó tạm thời. Nhu cầu tăng cao, các cửa hàng tạp hóa trong khu vực này luôn tấp nập người dân xuống mua nước, chủ yếu là bình 20 lít để dự trữ trong nhà.

Dân Linh Đàm chật vật lo nước sạch sau 3 ngày nước máy vẫn khó ngửi - Ảnh 2.

Hầu hết các kiốt trong khu vực tổ hợp 12 tòa HH, Linh Đàm đều chất đầy bình nước trước cửa hàng - Ảnh: MAI THƯƠNG

Sáng 13-10, theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, tại nhiều kiốt thuộc khu tổ hợp HH khu đô thị Linh Đàm, hàng trăm bình nước đã được tiêu thụ.

Anh Minh Anh, chủ kiốt số 10 toà HH1C, chia sẻ: Mấy ngày hôm nay, mỗi ngày đều bán gần 300 bình nước loại 20 lít, phía đại lý phân phối nước phải liên tục chở nước đến để đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng.

"Ba hôm nay, sáng nào cũng có người xuống mua nước. Loại 5 lít và 20 lít được mua nhiều nhất. Ai cũng lo sợ chất lượng nước tại nguồn nước gia đình ảnh hưởng đến sức khoẻ nên mua nước sạch đóng chai dùng cho lành", anh Minh Anh chia sẻ thêm.

Dân Linh Đàm chật vật lo nước sạch sau 3 ngày nước máy vẫn khó ngửi - Ảnh 3.

Nhu cầu người dân tăng cao, đến cửa hàng sửa chữa điện thoại cũng nhập bình nước về để bán - Ảnh: MAI THƯƠNG

Cô Nguyễn Thị Thiên (51 tuổi), cư dân phòng 934 chung cư HH3C, vừa khệ nệ xách bình nước 20 lít vào thang máy, vừa thở dài: "Chúng tôi phát hiện nước có mùi từ hôm 10-10, vậy mà đến nay vẫn chưa nhận được lời giải đáp nào thích đáng.

Chờ cơ quan chức năng không được thì mình phải tự cứu mình trước thôi. Nhà có cháu nhỏ nên dùng nước không đảm bảo chất lượng thì lo lắng lắm".

Tuy nhiên, các cư dân ở đây cũng cho biết đây chỉ là giải pháp tạm thời. "Có mua nước đóng chai để dùng thì cũng chỉ vài ngày thôi, nhu cầu dùng nước thì nhiều mà mua thế này lại đắt. Mong các cơ quan chức năng sớm có giải pháp để chúng tôi an tâm", cô Thiên nói.

Dân Linh Đàm chật vật lo nước sạch sau 3 ngày nước máy vẫn khó ngửi - Ảnh 4.

Với những hộ gia đình có trẻ nhỏ, việc sử dụng nguồn nước gia đình không đảm bảo chất lượng khiến cho họ thực sự không an tâm - Ảnh: MAI THƯƠNG

Sự việc bắt đầu từ trưa, chiều 10-10, một số khu dân cư phía nam Hà Nội, trong đó có khu đô thị Linh Đàm, phát hiện nước máy có mùi clo khử trùng nồng nặc. Đến tối, nước chuyển sang mùi khét và hắc như khói đốt đồ nhựa. Đến sáng 11-10, nước có mùi khét nồng nặc như mùi nhựa cháy.

Đến hôm nay 13-10, dù Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo các cơ quan liên quan vào cuộc làm rõ nguyên nhân sự cố, vẫn chưa có câu trả lời chính thức nào từ phía các cơ quan liên quan như Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà, giám đốc Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông...

Khu vực bị ảnh hưởng bởi sự cố này rất rộng, bao gồm các quận Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm của TP Hà Nội.

Dân Linh Đàm chật vật lo nước sạch sau 3 ngày nước máy vẫn khó ngửi - Ảnh 5.

Cô Nguyễn Thị Thiên (cư dân chung cư HH3C) phải dùng nước đóng bình để vo gạo nấu cơm - Ảnh: MAI THƯƠNG

Dân Linh Đàm chật vật lo nước sạch sau 3 ngày nước máy vẫn khó ngửi - Ảnh 6.

Gia đình cô cũng dự trữ nước sạch trong nhà tắm, nhưng với nhu cầu sử dụng cao khiến việc không có nước sạch dùng rất bất tiện - Ảnh: MAI THƯƠNG

Dân Linh Đàm chật vật lo nước sạch sau 3 ngày nước máy vẫn khó ngửi - Ảnh 7.

Anh Nguyễn Quốc Huy, cư dân phòng 3232 tòa HH4C, đi mua nước đóng bình cho cả gia đình sử dụng trong những ngày chờ kết quả xét nghiệm nước Sông Đà - Ảnh: MAI THƯƠNG

Dân Linh Đàm chật vật lo nước sạch sau 3 ngày nước máy vẫn khó ngửi - Ảnh 8.

Ghi nhận tại các tòa nhà thuộc khu HH, nhiều cư dân tranh thủ đi chở nước vào ngày nghỉ để dự trữ dùng cho những ngày tới nếu vẫn chưa có giải pháp xử lý - Ảnh: MAI THƯƠNG

Dân Linh Đàm chật vật lo nước sạch sau 3 ngày nước máy vẫn khó ngửi - Ảnh 9.

Nhiều người còn chở một lần nhiều bình nước để dùng dần - Ảnh: MAI THƯƠNG

Vì sao nước sạch ở Hà Nội bốc mùi? Dân kêu, vẫn chưa có trả lời Vì sao nước sạch ở Hà Nội bốc mùi? Dân kêu, vẫn chưa có trả lời

TTO - Sự cố nước sạch bốc mùi hóa chất ảnh hưởng đến sinh hoạt của hàng chục nghìn hộ dân khu vực các quận Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm (TP Hà Nội) kéo dài ba ngày qua.

MAI THƯƠNG – P.N.LINH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận