Thứ 3, ngày 18 tháng 5 năm 2021

Vì sao nước sạch ở Hà Nội bốc mùi? Dân kêu, vẫn chưa có trả lời

13/10/2019 08:52 GMT+7

TTO - Sự cố nước sạch bốc mùi hóa chất ảnh hưởng đến sinh hoạt của hàng chục nghìn hộ dân khu vực các quận Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm (TP Hà Nội) kéo dài ba ngày qua.

Vì sao nước sạch ở Hà Nội bốc mùi? Dân kêu, vẫn chưa có trả lời - Ảnh 1.

Người dân ở chung cư HH1 khu đô thị Linh Đàm mua nước từ xe bồn về dùng - Ảnh: B.NGỌC

Tuy nhiên, sau cuộc kiểm tra chóng vánh của liên ngành xây dựng - y tế TP Hà Nội chiều qua, nguyên nhân sự cố nước sạch bốc mùi chưa được làm rõ.

Lại im lặng!

Điều đáng nói là nhà cung cấp nước - Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà, im lặng trước sự cố nước bốc mùi đang ảnh hưởng trực tiếp tới sinh hoạt của hàng chục nghìn hộ dân.

Ghi nhận của phóng viên ngay trong chiều 12-10, rất nhiều khu chung cư sử dụng "nước sạch" do Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà cung cấp tiếp tục kêu cứu vì tình trạng nước bốc mùi. Nhiều ban quản trị chung cư đã khuyến cáo cư dân không nên sử dụng nước bốc mùi để bảo đảm an toàn.

Anh P.C.T., cư dân sống tại tòa chung cư VP6 khu đô thị Linh Đàm (quận Hoàng Mai), cho biết gia đình anh và nhiều hộ dân trong tòa nhà không dám sử dụng nước bốc mùi. Ngay cả nước tắm, cư dân cũng mua nước sạch từ các xe bồn về dùng.

Tương tự, sống trong khu chung cư cao cấp Royal City Hà Nội, anh P.A.T. cho biết chưa bao giờ chứng kiến cảnh nước bốc mùi khó chịu như vậy. Đến chiều 12-10, "nước sạch" trong toàn khu vẫn tiếp tục bốc mùi.

Chiều 12-10, ông Lại Văn Thịnh - giám đốc Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông - cho biết sau khi "nước sạch" bốc mùi, công ty đã 3 lần yêu cầu Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà làm rõ nguyên nhân gây mùi nhưng vẫn chưa nhận được trả lời chính thức từ phía nhà cung cấp "nước sạch".

Ông Thịnh nói sự cố nước bốc mùi hóa chất xảy ra khoảng 7h-8h ngày 10-10, ngoài yêu cầu Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà làm rõ nguyên nhân, công ty còn báo cáo Sở Xây dựng.

Hiện nguồn nước mua từ Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà đang được Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp cho các khu vực đô thị: Park City, Dương Nội, An Thượng, An Khánh, Đông Lao, La Phù, Nam Cường...

7 ngày mới có kết quả?

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Khắc Hiền - giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội - cho biết sở đã giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội phụ trách phối hợp các bên liên quan kiểm tra, làm rõ nguyên nhân gây mùi trong nước. Việc kiểm tra xét nghiệm mẫu nước tại Nhà máy nước sạch Sông Đà đến nay chưa có kết quả.

Theo TS.BS Nguyễn Thị Kiều Anh - phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội, người trực tiếp phụ trách việc kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm nước bốc mùi, chiều 10-10, ngay sau khi cán bộ trung tâm nhận được thông tin phản ảnh từ người dân, từ Công ty CP Viwaco - đơn vị tiếp nhận nước từ Nhà máy nước sạch Sông Đà phân phối cho các khu vực quận Thanh Xuân, Hoàng Mai (TP Hà Nội), một nhóm cán bộ trung tâm đã đi lấy mẫu ở họng nước vị trí 1.200 BigC.

Đây là điểm cuối đường ống cấp nước của Nhà máy nước sạch Sông Đà, cũng là đầu nối với đường ống tiếp nhận, phân phối nước của Công ty CP Viwaco.

Xung quanh họng nước 1.200 BigC đều đã được bêtông hóa, các tủ kỹ thuật đều có khóa an toàn, không xuất hiện nguy cơ gây ô nhiễm. Sau khi lấy mẫu xét nghiệm, các cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội đã làm ngày làm đêm, chạy máy xét nghiệm 24/24 giờ để có được kết quả xét nghiệm.

TS.BS Nguyễn Thị Kiều Anh cho biết thêm trong ngày 11-10, Sở Y tế tiếp tục được mời tham gia đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Xây dựng chủ trì. Theo phân công của Sở Y tế, trung tâm tiếp tục tiến hành lấy nhiều mẫu nước ở Nhà máy nước sạch Sông Đà (tỉnh Hòa Bình), bể chứa trung gian của Nhà máy Sông Đà tại xã Yên Bình (huyện Thạch Thất) và ở trạm điều tiết lưu lượng tại phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm.

Sau khi lấy mẫu nước về đều được đưa vào phòng thí nghiệm để phân tích. Theo nguyên tắc, trung tâm là một đơn vị tham gia đoàn kiểm tra liên ngành nên toàn bộ các mẫu xét nghiệm sẽ được gửi cho Sở Xây dựng báo cáo lãnh đạo TP và thực hiện công bố.

"Nếu chạy kịch tàu thì sẽ có kết quả xét nghiệm trước 7 ngày, còn theo quy trình xét nghiệm bình thường cần 10 ngày làm việc để có được kết quả xét nghiệm mẫu nước bốc mùi của Nhà máy nước sạch Sông Đà" - TS.BS Nguyễn Thị Kiều Anh chia sẻ.

Để có được câu trả lời về nguyên nhân khiến nước bốc mùi, trong hai ngày qua phóng viên Tuổi Trẻ đã nhiều lần liên hệ với ông Nguyễn Văn Tốn - tổng giám đốc Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà, tuy nhiên ông Tốn liên tục từ chối, không trả lời.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết TP đã chỉ đạo các cơ quan liên quan vào cuộc làm rõ nguyên nhân sự cố “nước sạch” bốc mùi. TP sẽ cho công bố sớm kết quả xét nghiệm nước trong thời gian tới.

"Chúng tôi có thiết bị đo tại các bể chứa đầu nguồn của nhà máy, kết quả kiểm tra của Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông tại các bể chứa của công ty cho thấy sự cố nước bốc mùi xảy ra sáng 10-10, đến khoảng 5h chiều mùi hôi đã bớt" - ông Lại Văn Thịnh chia sẻ.

Tuy nhiên, tại các bể ngầm của các khu chung cư hoặc các hộ gia đình do chưa thể sử dụng hết ngay lượng nước tồn bốc mùi nên người dân sử dụng vẫn thấy nước bốc mùi kéo dài trong những ngày tiếp theo.

Ông Thịnh nhấn mạnh Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông là một nhà trực tiếp cung cấp nước sạch cho dân nên công ty rất cần câu trả lời từ phía Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà về tình trạng bốc mùi gây ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe người dân, vì bằng mắt thường không thể quan sát được.

Nhiều khu dân cư ở Hà Nội hoang mang vì nước máy có mùi nhựa cháy Nhiều khu dân cư ở Hà Nội hoang mang vì nước máy có mùi nhựa cháy

TTO - Từ trưa, chiều 10-10, một số khu dân cư phía nam Hà Nội phát hiện nước máy có mùi clo khử trùng nồng nặc. Đến tối, nước chuyển sang mùi khét và hắc như khói đốt đồ nhựa. Đến sáng 11-10, nước có mùi khét nồng nặc như mùi nhựa cháy.

BẢO NGỌC
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận