30/12/2016 10:13 GMT+7

​2,5 triệu người dân nông thôn Hà Nội chưa được dùng nước sạch

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Theo Trung tâm nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn Hà Nội (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), đến cuối năm 2016, khu vực ngoại thành Hà Nội vẫn còn khoảng 2,5 triệu người chưa được sử dụng nước sạch.

Hiện nay, tỷ lệ người dân sống ở khu vực nông thôn Hà Nội được sử dụng nước sạch tuy tăng 3,3% so với năm trước nhưng nếu không có những giải pháp đột phá, đến năm 2020, Hà Nội sẽ khó hoàn thành mục tiêu 100% dân số ngoại thành được sử dụng nguồn nước sạch. 

Việc người dân còn phải sử dụng nước ao, nước giếng khoan không chỉ tập trung ở khu vực các huyện phía Tây thành phố mới sáp nhập về Hà Nội mà ngay cả các huyện của Hà Nội cũ như Đông Anh, Sóc Sơn nhiều nơi, người dân vẫn phải dùng nước giếng khoan không đảm bảo chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là nguyên nhân gây ra các bệnh về mắt, da liễu… 

Điển hình nhất, theo công bố gần đây của Bộ Tài nguyên và Môi trường, thôn Lũng Vị, xã Đông Phương Yên (Chương Mỹ) và thôn Thống Nhất, xã Đông Lỗ (Ứng Hòa) có 2/10 làng có chất lượng nước sinh hoạt thấp nhất Việt Nam. 

Tại một số địa phương ven sông Nhuệ như Cự Khê (Thanh Oai), Tiền Phong (Thường Tín), Chuyên Mỹ (Phú Xuyên), Đông Lỗ (Ứng Hòa)… chất lượng nước đều không đạt tiêu chuẩn. Nhiều mẫu nước lấy từ giếng khoan với độ sâu 40-50m vẫn có mùi hôi.

Bước vào mùa khô hạn, nhiều giếng khoan, giếng khơi bị cạn kiệt, nông dân các xã Trung Hòa, Trường Yên (Chương Mỹ), Chàng Sơn (Thạch Thất)… phải mua nước sinh hoạt.

Người dân luôn phải đối diện với tình trạng thiếu nước vào mùa hạn và phải sử dụng nguồn nước ô nhiễm để sinh hoạt. Để giải quyết nước sạch cho khu vực nông thôn, những năm qua, thành phố Hà Nội đã triển khai xây dựng các trạm cấp nước cho các địa phương nhưng nhiều công trình cấp nước sạch nông thôn trên địa bàn thành phố sử dụng chưa hiệu quả. 

Hà Nội phấn đấu đến năm 2020, 100% dân số ngoại thành được sử dụng nước sạch nhưng việc thực hiện mục tiêu này còn gặp khó khăn trong điều kiện ngân sách thành phố eo hẹp. Do đó, Hà Nội đang triển khai hàng loạt giải pháp để thu hút nguồn vốn từ khu vực doanh nghiệp, tư nhân. 

Thành phố cũng thống nhất giao Sở Xây dựng là cơ quan đầu mối quản lý nhà nước về lĩnh vực cấp nước sạch; giao Công ty Nước sạch Hà Nội triển khai thí điểm và sẽ nhân rộng mô hình cấp nước quy mô hộ, nhóm hộ, thôn… sử dụng công nghệ xử lý nước hiện đại của Cộng hòa Liên bang Đức nhằm phát triển mạng lưới cung cấp nước sạch cho người dân vùng nông thôn.

Bên cạnh đó, cần giảm nguồn nước thất thoát, thất thu thông qua việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân trong việc bảo vệ nguồn nước và hiểu rõ lợi ích sử dụng nước sạch đối với sức khỏe con người.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên